Đối thoại giữa UB Chứng khoán Nhà nước với Các tổ chức giao dịch Chứng khoán Châu Á

25/10/2018, 09:15

Đối thoại giữa UB Chứng khoán Nhà nước với Các tổ chức giao dịch Chứng khoán Châu Á - "The Hanoi Dialogue" - Chương trình Đối thoại hôm 19/10 giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với Các tổ chức giao dịch Chứng khoán Châu Á do Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) đồng tổ chức tại Hà Nội.

Quang cảnh chương trình đối thoại. Ảnh: TL

Tham gia chương trình có sự hiện diện của ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN, ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), ông Nguyễn Như Quỳnh - Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX); Bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD); Lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN; Ông Jeffrey Goh - Giám đốc điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng; đại diện cấp cao thuộc Hiệp hội Các tổ chức giao dịch chứng khoán Châu Á (Asian Traders Forum - ATF), một trong những tổ chức uy tín hàng đầu với các thành viên là các Quỹ đầu tư lớn của thế giới như Fidelity, T. Rowe Price, First State, J.P Morgan…và đại diện các Quỹ đầu tư lớn tại Vietnam như Dragon Capital, KIMC, Miare asset, Vincapital,... với tổng tài sản quản lý lên tới hơn 3000 tỷ đôla Mỹ.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: TL

Phát biểu khai mạc tại chương trình ông Trần Văn Dũng cho biết: “Sau hơn 10 năm thi hành, Luật Chứng khoán đã có những tác động tích cực đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, đến nay Luật Chứng khoán đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, không còn phù hợp với sự phát triển không ngừng của TTCK và yêu cầu của nhà đầu tư, dẫn đến vướng mắc trong thực tiễn thi hành Luật".

The Hanoi Dialogue là chương trình đối thoại chính thức đầu tiên của lãnh đạo các cơ quan quản lý bao gồm UBCKNN, các Sở giao dịch, TTLKCK với các quỹ đầu tư là các định chế tài chính hàng đầu trên thế giới và trong khu vực về dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi). Các đại biểu tham dự The Hanoi Dialogue đã trao đổi, tranh luận rất thẳng thắn nhằm làm sáng tỏ nhiều điểm trong Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) liên quan tới nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời cũng đưa ra nhiều đề xuất có giá trị giúp Cơ quan soạn thảo có thể chỉnh sửa và hoàn thiện trước khi trình Chính phủ và Quốc hội.

Ông Jeffrey Goh - Giám đốc điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng. Ảnh: TL

Một số điểm chính được thảo luận bao gồm: Tỷ lệ sở hữu nước ngoài (Foreign Ownership Limitation, hay FOL); Cơ chế giá cho các giao dịch ngoài biên độ; Công bố thông tin bằng tiếng Anh; Quy trình xin cấp Mã số giao dịch (STC); Quy định về lô giao dịch thỏa thuận; Quy định về giao dịch lô lẻ trên Sở Giao dịch TP. HCM …

The Hanoi Dialogue đã thành công ngoài mong đợi với sự có mặt của hầu hết đại diện các quỹ lớn của ATF. Chủ tịch UBCKNN đặc biệt đánh giá cao vai trò cầu nối cũng như nỗ lực của Maybank Kim Eng nhằm giúp các cơ quan chức năng có được sự chuẩn bị thấu đáo trong việc hành các quy định phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển và hội nhập ngày càng mạnh mẽ với thị trường khu vực và thế giới.

Trong khi đó đại diện các quỹ đặc biệt ấn tượng và đánh giá cao sự cới mở, thẳng thắn, tinh thần cầu thị của Chủ tịch UBCKNN, lãnh đạo các các sở, TTLKCK đối với các vấn đề được đưa ra thảo luận. Đặc biệt đại diện ATF cũng cho rằng Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi là một bước tiến quan trọng, có một số điểm đột phá như định nghĩa nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tỷ lệ sở hữu nước ngoài v.v. sẽ góp phần tạo ra khung hành lang pháp lý phù hợp, tiên tiến góp phần thúc đẩy, đưa TTCK Việt Nam lên tầm cao mới trong lộ trình nâng hạng thị trường.

Ông Jeffrey Goh - Giám đốc điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng. Ảnh: TL

Chia sẻ tại sự kiện, ông Jeffrey Goh - Giám đốc điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng khẳng định: “Trong vai trò là đối tác hỗ trợ kỹ thuật theo tinh thần của Thỏa thuận khung về hợp tác và hỗ trợ kĩ thuật giữa Maybank Kim Eng và UBCKNN, nhiều năm qua Maybank Kim Eng rất hân hạnh được cùng UBCKNN thực hiện nhiều các hoạt động nhằm gia tăng vị thế và sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với sự nỗ lực từ phía UBCKNN và sự tham gia ủng hộ của các định chế tài chính quốc tế uy tín khi Luật chứng khoán mới được hoàn thiện và ban hành, TTCK Việt Nam chắc chắn sẽ có những phát triển vượt bậc, đăc biệt trong việc thu hút các nhà đầu tư quốc tế. Thị trường vốn Việt Nam sẽ sôi động hơn và chứng khoán thực sự trở thành kênh thu hút vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng tốc, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển.

Một số hình ảnh tại sư kiện:

NB

Bình luận