Doanh nhân Phạm Đình Đoàn: Báo chí ảnh hưởng tới "sức khỏe" doanh nghiệp

12/01/2018, 09:21

Doanh nghiệp và báo chí truyền thông là hai lực lượng đặc biệt quan trọng trong xây dựng phát triển kinh tế. Dưới đây là góc nhìn của doanh nhân Phạm Đình Đoàn (Chủ tịch tập đoàn Phú Thái) về trách nhiệm, vai trò của báo chí đối với vị thế, sức khỏe của doanh nghiệp. Tạp chí Người Làm báo trân trọng giới thiệu.

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại APEC

Doanh nhân, doanh nghiệp cần báo chí truyền thông để có thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, động viên, khích lệ những thành quả lao động sáng tạo, hỗ trợ DN các thông tin về thị trường và giúp DN khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Qua báo chí truyền thông, các doanh nhân cũng góp ý kiến phản biện một cách kịp thời để chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn. Ngược lại, với báo chí truyền thông, DN là nguồn đề tài phong phú, da dạng, là nguồn cảm hứng để sáng tạo.

Đất nước hội nhập sâu rộng, việc đổi mới, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển có ý nghĩa quyết định cho tăng trưởng của quốc gia, trong đó báo chí là cầu nối quan trọng giữa DN và nhà quản lý, giúp Chính phủ điều chỉnh những chủ trương, chính sách cho phù hợp. 

Báo chí truyền thông là nhân tố, là phương tiện có sức mạnh đặc biệt to lớn trong việc định hướng nhận thức, hình thành dư luận xã hội, là lực lượng rất quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả của phản biện xã hội trong tiến trình xây dựng một môi trường kiến tạo và phục vụ DN. Trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, mỗi thông tin trên báo chí đều có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến vị thế và sức khỏe của DN. 

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35, Nghị quyết 19 ... tạo ra những đột phá hoàn thiện thể chế kinh tế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN, thể hiện một tinh thần quyết tâm rất cao của Chính phủ trong việc kiến tạo môi trường thuận lợi để DN phát triển. Tuy nhiên, một trong những điểm yếu hiện nay là kỷ luật thực thi, cơ chế quản lý điều hành và hành động cụ thể của các cán bộ ở các bộ và cơ quan ngang bộ, cán bộ ở cấp sở ban ngành trong các tỉnh thành.

Cần báo chí vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt

Từ vị trí của doanh nhân, doanh nghiệp luôn cần báo chí và truyền thông vào cuộc một cách mạnh mẽ quyết liệt, để theo sát quá trình đổi mới kiến tạo, biến chủ trương ấy của Chính phủ trở thành kết quả cụ thể. 

Trên cơ sở đó, xin mạnh dạn đề xuất một số ý kiến:

1. " Hội nhâp và cạnh tranh" là những từ khoá quan trọng đối với cộng đồng DN Việt Nam. Báo chí đồng hành với doanh nghiệp doanh nhân cũng cần có định hướng cho riêng mình theo hướng hội nhập và chuyên nghiệp , mỗi một tờ báo hay một phóng viên nên xác định lĩnh vực chuyên sâu để có chất lượng cao và nhận được sự "ngưỡng mộ hay trân trọng” từ người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Độc giả rất mong đợi từ những bài báo hay, những tin tức nóng hổi, các bài phân tích bình luận sâu sắc, những thông tin đầy đủ , trung thực của các cơ quan báo chí. Tôi cho rằng đa số độc giả sẽ thích : Đọc các báo chuyên ngành , các bài viết có chất lượng, chuyên sâu, nhanh chóng, trung thực và phù hợp

2. Báo chí nên tăng cường mạnh mẽ công tác tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức cho cán bộ công chức Nhà nước, góp phần làm thay đổi nhận thức, thái độ và tinh thần trách nhiệm theo lời kêu gọi của một "Chính phủ Liêm chính, kiến tạo và hành động vì sự phát triển của người dân và doanh nghiệp "

Báo chí theo dõi một cách khách quan, bám sát sự kiện, thông tin nhanh nhạy, phân tích trúng vấn đề trọng điểm, định hướng dư luận rõ ràng, góp phần vạch rõ những hiện tượng sai phạm, tiêu cực trong đời sống xã hội, kiên quyết đấu tranh, tạo áp lực từ dư luận xã hội đối với những biểu hiện thoái hóa, biến chất của một số cán bộ,cơ hội, tham nhũng, vô trách nhiệm,..để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho DN và doanh nhân chân chính phát triển.

3. Tăng cường khai thác thông tin dự báo mới nhất từ những nghiên cứu thực tiễn, các thành tựu khoa học mới, chuyển giao công nghệ, các xu hướng phát triển,kinh nghiệm làm ăn...Thực hiện quảng bá thương hiệu , giới thiệu sản phẩm dịch vụ, hướng dẫn tiêu dùng, định hướng thị hiếu, chỉ dẫn đúng dắn đang là đòi hỏi thiết yếu của đời sống xã hội, của thị trường và khách hàng cho các DN. Nêu gương những DN doanh nhân tích cực có nhiều đóng góp cho XH và điển hình tiên tiến trong SXKD, cổ vũ phong trào khởi nghiệp, động viên, khuyến khích, bảo vệ doanh nghiệp, góp phần đưa DN doanh nhân phát triển hội nhập với thế giới. 

Cổ vũ cho các doanh nghiệp Việt nam và sản phẩm Made in Việt Nam.

Ông Phạm Đình Đoàn (đứng) tại đối thoại doanh nhân và báo chí

4. Thường xuyên tập huấn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ và đạo đức của đội ngũ báo chí , nhất là đội ngũ bình luận và phân tích chính sách để có thể nâng cao chất lượng chiều sâu truyền thông chính sách. 

Thông tin của báo chí truyền thông phải trung thực, khách quan và có tính định hướng xây dựng cao, bởi nếu bị bóp méo, cắt xén, cường điệu, xuyên tạc sẽ đưa đến những hậu quả xã hội khôn lường, làm tổn hại đến uy tín DN doanh nhân, thậm chí làm phá sản các DN khiến hàng ngàn lao động mất việc làm... Bên cạnh đó, có những thông tin dù đúng nhưng sẽ gây sốc, tạo tâm lý hoang mang, hoảng sợ, mất lòng tin, vì thế, khi đưa tin cần có liều lượng hợp lý và cách tiếp cận cụ thể sáng tạo.

5. Báo chí và DN đều phải bình đẳng trước pháp luật, đảm bảo nếu báo chí truyền thông đưa thông tin sai gây thiệt hại cho DN cần phải chịu trách nhiệm và phải xử lý theo quy định của pháp luật; ngược lại nếu DN vi phạm pháp luật về báo chí có những hành vi sai trái cũng phải xử lý nghiêm minh.  

Việc giao lưu giữa doanh nghiệp và báo chí là rất cần thiết để chúng ta hiểu nhau hơn và quan trọng là có 1 mục tiêu chung: nỗ lực để đất nước không bị tụt hậu, người dân được ấm no và hạnh phúc, doanh nhân có nhiều hứng khởi và trách nhiệm để phát triển mở rộng kinh doanh vì một Việt Nam giàu mạnh, văn minh,  sánh vai với bạn bè năm châu.

 

Phạm Đình Đoàn

(Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Phú Thái)

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng