Đoàn công tác liên ngành Hội Nhà báo Việt Nam làm việc tại Kiên Giang

28/11/2019, 12:23

Đoàn công tác liên ngành Hội Nhà báo Việt Nam làm việc tại Kiên Giang - Trong khuôn khổ chuyến kiểm tra, giám sát thường niên về công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đối với các hội địa phương, ngày 27/11, đoàn công tác liên ngành Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang.

Đồng chí Lê Thành Phương báo cáo kết quả công tác hỗ trợ năm 2018-2019

Tham gia đoàn có đại diện Văn phòng Chính phủ, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang có đồng chí Lê Thành Phương – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang, đại diện các chi hội trực thuộc Hội Nhà báo tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành có liên quan.

Báo cáo kết quả sử dụng kinh phí hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao 2 năm 2018-2019 của Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang, đồng chí Lê Thành Phương đã nêu các kết quả đạt được trong công tác triển khai hỗ trợ sáng tạo tác phẩm, hoạt động thực tế sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Báo cáo cũng đề xuất một số kiến nghị liên quan đến định mức phân bổ kinh phí cho hoạt động thực tế sáng tạo tác phẩm, đồng thời kiến nghị Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ tăng cường bồi dưỡng kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao cho địa phương.

Trưởng đoàn Trần Bá Dung phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Bá Dung, Trưởng đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả của Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang trong việc thực hiện nghiêm túc và bám sát Quyết định 650/QĐ-TTg ngày 25/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tiếp tục hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở Trung ương và địa phương giai đoạn 2016-2020, cũng như Hướng dẫn thực hiện Đề án hằng năm của Hội Nhà báo Việt Nam, các Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ VH-TT&DL. Các tác phẩm được Hội Nhà báo tỉnh lựa chọn có chất lượng tốt, đảm bảo đủ số lượng, nộp về Trung ương Hội đạt yêu cầu và đúng hạn. Từ nguồn tác phẩm báo chí chất lượng cao, Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang đã gửi tham dự và đoạt hai Giải Báo chí Quốc gia trong những năm gần đây. Đoàn ghi nhận những kiến nghị của Hội để trình các cấp có thẩm quyền trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng chỉ ra một số vấn đề cần tiếp tục hoàn thiện như: mức hỗ trợ kinh phí cho các tác phẩm còn dàn đều, kinh phí chất lượng cao cần dành cho các lớp nâng cao nghiệp vụ báo chí chứ không phải các lớp bồi dưỡng kiến thức cơ bản; cần chủ động trong kế hoạch hỗ trợ sáng tạo tác phẩm ngay từ đầu năm, vì nguồn kinh phí đã ổn định theo cả giai đoạn (5 năm).

Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang cần phát huy hơn nữa các kết quả đạt được, để công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao của địa phương ngày càng đạt hiệu quả cao, tạo nguồn tác phẩm tốt tham dự Giải Báo chí Quốc gia cũng như các Giải báo chí khác, thực sự là động lực thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động báo chí ở địa phương.

NV

Bình luận