Định hướng Khánh Hòa trong chiến lược phát triển điểm đến du lịch Quốc gia

05/08/2018, 20:54

Định hướng Khánh Hòa trong chiến lược phát triển điểm đến du lịch Quốc gia - Trong hai ngày 3/8 - 4/8 tại Khu du lịch Ana Marina - Nha Trang, Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp với Công ty Crystal Bay đã tổ chức Hội thảo Quốc tế “Du lịch Khánh Hòa trong chiến lược phát triển điểm đến Quốc gia”.

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia kinh tế, du lịch và các nhà đầu tư chiến lược. Ảnh PV

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, các tỉnh bạn nằm trong vùng tam giác điểm đến du lịch miền Trung Tây Nguyên như Phú Yên, Ninh Thuận và Lâm Đồng cùng nhiều chuyên gia hàng đầu về kinh tế và du lịch đã đến dự.

Những tín hiệu đáng mừng

Trong những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015 đến nay, hoạt động du lịch Khánh Hòa luôn đạt mức tăng trưởng cao. Kết thúc năm 2017, tổng lượt khách có lưu trú trên địa bàn đạt 5,5 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt trên 2 triệu lượt.

Đặc biệt, lượng khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2017. Hạ tầng dịch vụ du lịch nhanh chóng được đầu tư hoàn thiện, hiện trên địa bàn tỉnh có 684 cơ sở lưu trú du lịch với khoảng 31.700 phòng. Trong đó có 150 cơ sở lưu trú hạng 3-5 sao, với tổng số phòng khoảng 22.300 phòng, chiếm tỷ lệ 70,4% trên tổng số phòng lưu trú.

Với kết quả đạt được như trên, ngành du lịch tỉnh đã mở ra hướng đi thành công cho chặng đường phấn đấu đến 2020 – ngành du lịch tỉnh đạt mục tiêu đón 8,5 triệu khách du lịch có lưu trú với 3,5 triệu khách quốc tế, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực du lịch – lữ hành, kinh tế, văn hóa, marketing và truyền thông đã mang đến Hội thảo nhiều tham vấn, đề xuất có tính thực tiễn cao dưới nhiều góc độ khác nhau cho ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung.

Một kỳ nghỉ, hai vùng di sản

Điểm nhấn của Hội thảo là tầm nhìn chiến lược phát triển các vùng du lịch theo mô hình "Một kỳ nghỉ, hai vùng di sản" do ông Nguyễn Trường Sơn – Thành viên Hội đồng Quản trị, Giám đốc phát triển kinh doanh của Crystal Bay trình bày. Đây là doanh nghiệp đầu tư trong ngành du lịch, tiên phong xây dựng hệ sinh thái du lịch cao cấp, song song với việc phát triển hạ tầng và khai phá những tiềm năng du lịch mới của các địa phương.

Cụ thể, mô hình được chia sẻ là giải pháp kết nối hai vùng di sản thiên nhiên của vùng Đông Bắc với khu vực miền Trung, kết nối vịnh Hạ Long với khu thánh địa Mỹ Sơn và cả vùng văn hóa Chăm của Nha Trang, Ninh Thuận.

Nét khác biệt về di sản giữa hai vùng du lịch, khi kết hợp lại một cách bài bản chính là lợi thế đem đến trải nghiệm đa dạng, làm phong phú hơn hành trình của khách du lịch, đặc biệt là đối tượng khách quốc tế. Từ đó, tạo điểm nhấn riêng biệt thu hút khách du lịch quay trở lại nhiều lần, sẵn sàng chi trả cho những trải nghiệm riêng có của từng điểm đến trong hành hình.

Về mặt vĩ mô, giải pháp này còn hỗ trợ cho việc khai thác tối đa nguồn lực du lịch của mỗi địa phương, tạo điểm nhấn khác biệt trong chiến lược cạnh tranh, qua đó thúc đẩy giá trị gia tăng cho ngành kinh tế mũi nhọn này.

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm: Một hệ sinh thái điểm đến, ít nhất sẽ bao gồm các lĩnh vực sau liên kết với nhau: dịch vụ lữ hành, vận chuyển, lưu trú, giải trí, mua sắm, hậu cần, các sản phẩm du lịch chiến lược và phụ trợ. Đó cũng là những gì mà Crystal Bay đã và đang thực hiện trong tầm nhìn góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm du lịch của châu Á bằng việc kiến tạo những điểm đến mới và bắt tay cùng các đối tác để phát triển những sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Các đại biểu tham gia Hội thảo.Ảnh PV

Tìm giải pháp phát triển bền vững du lịch Khánh Hòa

Bàn về chiến lược phát triển điểm đến trong hệ sinh thái du lịch còn có sự góp mặt của các chuyên gia quốc tế hàng đầu. Đại diện THR – Tập đoàn Tư vấn Du lịch với bề dày 30 năm phát triển vùng du lịch hoàn chỉnh tại hơn 70 quốc gia trên thế giới, ông Nicolas Urvois đã chia sẻ những kinh nghiệm mang tính thực tiễn cao trong chiến lược phát triển điểm đến với hệ sinh thái du lịch và bài học từ những quốc gia du lịch hàng đầu.

Theo ông, để “chuyển hóa” từ hoạt động du lịch đơn thuần sang cấp độ khiến du khách nhớ và thực sự cảm nhận được những trải nghiệm, mỗi điểm đến cần tìm ra các hoạt động nổi bật tác động đến cảm xúc, trí nhớ của người du ngoạn. Có được trải nghiệm đa dạng, là cơ sở then chốt thu hút du khách dành nhiều ngày hơn và nhiều điểm đến hơn cho một kỳ nghỉ.

Ông Nicolas đưa ví dụ về chu trình lựa chọn điểm đến của đất nước Colombia với ba bước: Đầu tiên, xác định hơn 1200 nguồn tài nguyên có tiềm năng khai thác du lịch trải nghiệm, từ đó lựa chọn 50 hoạt động tại 23 điểm đến để đánh giá, và cuối cùng chỉ chọn ra 25 trải nghiệm đặc biệt nhất khiến du khách không thể quên khi nhắc đến Colombia – tạo nên định vị thương hiệu riêng của đất nước "quốc gia du lịch" này.

Nổi bật trong số đó là phương án đưa chuyển dịch số và xu hướng marketing hiện đại vào du lịch. Theo ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Le Bros - Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Worldwide Partner: Ngày nay, marketing trong du lịch không chỉ đơn giản là quảng bá điểm đến, mà là tiến trình sử dụng nội dung kết hợp nền tảng công nghệ để tương tác với du khách tiềm năng, theo chu trình: nhận biết, tương tác, mua hàng, trung thành, vận động.

Thu hút họ đến du lịch chỉ là bước đầu, bí quyết để điểm đến lưu lại trong tâm trí du khách là làm sao khiến họ tìm thấy sự kết nối với cảnh vật, con người địa phương, từ đó tạo sự kết nối giữa họ cùng người bạn đồng hành, gia đình và sâu xa hơn là với chính bản thân họ. 

Đến từ Tập đoàn truyền thông The Union – Scotland, Anh Quốc, Giám đốc Sáng tạo Michael Hart mang đến câu chuyện thực tế về hành trình đưa một đất nước nhỏ bé như Scotland lên tầm thế giới. Biến chính người dân Scotland thành những sứ giả thấu hiểu, truyền cảm hứng khám phá lịch sử, văn hóa địa phương đến khách du lịch chính là điểm độc đáo trong chiến lược truyền thông và phương pháp “marketing điểm đến" tạo nên sự cộng hưởng khác biệt cho du lịch Scotland. 

Ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa khẳng định: Sau Hội thảo, các vấn đề được nghiên cứu thống nhất sẽ là cơ sở để ngành Du lịch tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND xem xét, quyết định các vấn đề mang tính định hướng chiến lược, cho chủ trương về một số cơ chế, chính sách cũng như giải pháp khả thi nhằm tái cơ cấu hoạt động du lịch, định vị thương hiệu cho du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trên bản đồ du lịch quốc tế, đồng thời thu hút du khách quốc tế, các đối tượng có khả năng chi trả cao, mang lại nguồn thu lớn cho kinh tế tỉnh nhà.

Bên lề hội thảo còn có chuỗi hoạt động hết sức sôi nổi, phong phú như hội chợ văn hóa ẩm thực, triển lãm du lịch cùng các tiết mục nghệ thuật phong phú. Với tiêu chí đặt ra: gắn kết các giá trị văn hóa đa dạng của nhiều quốc gia trên thế giới, các hoạt động trong liên hoan tập trung giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu của Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và đa văn hóa (Mỹ - Ấn Độ - Mexico)./.

 Thanh Bình

Bình luận