Đình chỉ Phó chủ tịch phường Văn Miếu sau thông tin "làm khó việc lấy giấy khai tử"

26/07/2017, 23:46

Đình chỉ Phó chủ tịch phường Văn Miếu sau thông tin "làm khó việc lấy giấy khai tử" - Ngày 26/07, Chủ tịch quận Đống Đa, Hà Nội ký quyết định đình chỉ công tác bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc phản ánh của người dân.

Ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cùng bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu trao đổi với báo chí. Ảnh: TL

Sáng 26/07, Liên quan đến sự việc chị Vũ Thanh Hoa phản ánh "hành" khi đi xin giấy khai tử cho bố, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, ông Phạm Thanh Cao, cho biết Đoàn thanh tra công vụ kiểm tra tại UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) đã yêu cầu UBND phường Văn Miếu báo cáo bằng văn bản về toàn bộ quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục đăng ký khai tử đối với trường hợp bà Vũ Thanh Hoa.

Lãnh đạo Sở Tư pháp cũng cho rằng cấp giấy chứng tử cho người dân trong vòng một ngày, phường Văn Miếu đã làm đúng quy định nhưng trong việc này, cán bộ xử lý chưa khéo.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, sự việc tuy nhỏ, nhưng ảnh hưởng lớn đến dư luận. Đánh giá sơ bộ, về quy trình, thời gian trong ngày là đúng quy trình. Tuy nhiên, có dấu hiệu thiếu ý thức của cán bộ tiếp nhận hồ sơ khi xử lý vụ việc liên quan đến tâm linh.

Một thành viên đoàn thanh tra cho hay đoàn đã có đề xuất mức kỷ luật cán bộ liên quan vụ việc lên UBND quận Đống Đa về việc xem xét cắt hợp đồng đối với ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ hợp đồng của UBND phường), người tiếp nhận hồ sơ của gia đình chị Hoa.

Xem xét xử lý nghiêm đối với những phát ngôn chưa chuẩn mực của bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu. Kết luận cuối cùng sẽ do UBND quận Đống Đa quyết định.

Liên quan vụ việc, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào đã ký quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa kể từ ngày 27/7 đến hết ngày 29/7 để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc công dân, báo chí phản ánh liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính tại phường này.

Đối với cán bộ tiếp nhận hồ sơ, quận Đống Đa cũng ban hành văn bản yêu cầu UBND phường Văn Miếu kiểm tra, xác minh, xem xét thái độ tiếp dân của ông Nguyễn Lê Hiếu. Nếu có sai phạm sẽ đề nghị UBND phường Văn Miếu chấm dứt hợp đồng lao động đối với vị cán bộ trên. Ông Hiếu hiện là cán bộ hỗ trợ chuyên môn đang được phường Văn Miếu ký hợp đồng lao động.

Ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa sau khi nắm được thông tin, quận đã cử cán bộ xuống phường làm việc ngay để xác minh, yêu cầu  UBND phường văn Miếu, và cán bộ liên quan báo cáo giải trình. Xác minh sơ bộ ban đầu, về quy trình thủ tục hành chính liên quan đến khai tử là đúng quy trình không có chuyện lót tay.

Tuy nhiên, trong quá tình giải quyết, ngày hôm đó tại quận có tổ chức tập huấn, nên có một số cán bộ phó chủ tịch phường lên tham dự, vậy nên trong quá trình thực hiện có thể công dân không hài lòng. Trong vấn đề này có sự nhạy cảm, liên quan đến việc khai tử, trong quá tình tiếp nhận hồ sơ một số tình huống chưa linh hoạt giữa cán bộ và người dân nên đã xảy ra sự việc.

                                                                                                                                               PV

Bình luận