Diễn viên hài từng đóng vai Tổng thống sẽ trở thành Tổng thống Ukraine

22/04/2019, 04:06

Diễn viên hài từng đóng vai Tổng thống sẽ trở thành Tổng thống Ukraine - Danh hài Volodymyr Zelensky đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine với tỷ lệ phiếu bầu 73%, áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Ông Zelensky trong lễ ăn mừng hôm 21/4. Ảnh: BBC.

Theo kết quả từ 42% số phiếu đã được kiểm đếm, ông Zelensky (41 tuổi), người từng đóng vai Tổng thống trong một chương trình truyền hình, đã đánh bại đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko với tỷ lệ phiếu bầu 73% trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống nước này.

Mặc dù Ủy ban Bầu cử Ukraine chưa công bố kết quả chính thức, xong kết quả thăm dò này cho thấy diễn viên hài Zelensky gần như chắc chắn sẽ trở thành vị Tổng thống tiếp theo của đất nước 45 triệu dân trong 5 năm tới. Tại Ukraine, Tổng thống nắm quyền hành về các chính sách an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước.

Nhiều hoạt động ăn mừng đã diễn ra tại trụ sở Đảng của ứng cử viên Zelensky đêm qua 21/4 (theo giờ địa phương), sau khi kết quả thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 cho thấy ông nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía cử tri.

Trước đó, vào ngày 21/4, gần 30 triệu cử tri Ukraine đi bỏ phiếu vòng 2, lựa chọn Tổng thống mới cho đất nước. 

Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko hôm qua (21/4) cũng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 và chúc mừng chiến thắng của ông Zelensky. Ông Poroshenko khẳng định: “Không bao giờ bỏ cuộc, đó là điều tôi nghe thấy khi nhìn kết quả thăm dò bầu cử. Khá rõ ràng và tôi sẽ gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông Zelensky. Trong tháng này, tôi sẽ rời vị trí Tổng thống. Đó là cách người dân Ukraine quyết định và tôi chấp nhận. Tôi sẽ rời khỏi văn phòng Tổng thống nhưng tôi xin khẳng định chắc chắn rằng tôi sẽ không rời chính trị”.

Theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử sẽ được Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công bố vào ngày 1/5 và tổng thống mới dự kiến sẽ nhậm chức không muộn hơn ngày 3/6.

Hiện Ukraine đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm nền kinh tế trì trệ và cuộc chiến chưa có lối thoát với các lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông khiến 13.000 người thiệt mạng.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông Zelensky cung cấp ít thông tin về chính sách hay kế hoạch cho nhiệm kỳ tới, thay vào đó vận động bằng các video trên mạng xã hội, hay những bài độc thoại hài để thu hút chú ý của công chúng. Ông đã bắt chước vai diễn của mình trong phim: luôn hứa hẹn sẽ thanh trừng tham nhũng, loại bỏ ảnh hưởng của giới tài phiệt thao túng đất nước, nhưng không có những giải thích cụ thể.

Ông đã thắng lợi nhờ sự thất vọng của cử tri với Tổng thống đương nhiệm Poroshenko, người lên nắm quyền 5 năm trước sau cách mạng Maidan và hứa người Ukraine “sẽ sống theo một cách mới”.

Lãnh đạo các quốc gia tại châu Âu và các nước đã gửi lời chúc mừng đến ông Zelensky. Trong đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gọi điện chúc mừng Tổng thống mới của Ukraine.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết họ trông đợi được tiếp tục hợp tác và ủng hộ Ukraine.

"Chúng tôi chúc mừng tổng thống được bầu Volodymyr Zelensky" - Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine chia sẻ trên Twitter.

Trên đường phố Kiev, một số người dân Ukraine đã bày tỏ sự lạc quan về người lãnh đạo mới của họ. "Ukraine đã trải qua một cuộc kiểm tra dân chủ" - công dân đã về hưu Mykola cho hay.

Các nhà quan sát nhận định rằng, Tổng thống mới của Ukraine có thể sẽ dùng đến tư cách một người ngoài cuộc để cố gắng cải thiện quan hệ với Moscow. 

Ngoài ra, ông Zelensky từng nói ông muốn "khởi động lại" các cuộc đàm phán hòa bình do phương Tây làm trung gian để kết thúc cuộc xung đột trong nước. Nga cho rằng kết quả bỏ phiếu cho thấy người dân Ukraine đang muốn "thay đổi".

Minh Hải (T/h)

Bình luận