Diện mạo mới của chùa Thầy trước ngày khai hội

05/04/2019, 08:53

Diện mạo mới của chùa Thầy trước ngày khai hội - Trước ngày khai hội năm nay, khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy đã khoác lên mình một diện mạo mới. 

Ông Nguyễn Đức Phương – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Quốc Oai chủ trì buổi họp báo về công tác chuẩn bị cho lễ hội chùa Thầy 2019

Hôm nay (05/04), huyện Quốc Oai đã tổ chức buổi họp báo về công tác quản lý, tổ chức lễ hội chùa Thầy năm 2019. Tham dự họp báo có ông Nguyễn Đức Phương - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Quốc Oai; ông Nguyễn Văn Vinh - Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Quốc Oai; ông Nguyễn Vũ Hán - Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Quốc Oai; các lãnh đạo của UBND xã Sài Sơn và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đến đưa tin về sự kiện. 

Đến thời điểm này, UBND huyện Quốc Oai, xã Sài Sơn và Ban quản lý di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy đã làm tốt công tác chuẩn bị để đảm bảo mùa lễ hội an toàn, vui tươi cho du khách và nhân dân.

Nhằm khôi phục nguyên bản và phát huy những giá trị văn hóa của lễ hội chùa Thầy, tạo dấu ấn đẹp trong lòng du khách; những năm gần đây, huyện Quốc Oai đã từng bước đổi mới trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, tạo nhiều chuyển biến tích cực. Chính hội chùa Thầy năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 09/04/2019 đến ngày 11/04/2019 (tức ngày 05/03 đến ngày 07/03/2019 Âm lịch).

Theo ông Nguyễn Văn Vinh - Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện, phần Lễ năm nay sẽ được tổ chức sớm hơn (từ khoảng 7h đến 9h sáng ngày 05/03 Âm lịch) theo đúng tục lệ "Rối trước, Tế sau". Với phương châm chuyên sâu về tôn vinh giá trị đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể lễ hội chùa Thầy, năm 2019, trên cơ sở tham vấn từ các nhà nghiên cứu, huyện Quốc Oai tổ chức làm việc với đơn vị thiết kế và các cụ cao niên trong đội rước của 4 thôn để đầu tư, khôi phục trang phục tế lễ truyền thống mang dấu ấn đặc trưng của mỗi thôn có nhiệm vụ thực hiện các nghi thức trong lễ hội. Lễ hội 2019 toàn bộ các đội rước sẽ sử dụng thống nhất các mẫu trang phục theo từng vai vế. 

Trong phần Hội, bên cạnh những màn trình diễn múa rối nước trong suốt 3 ngày, các trò chơi dân gian truyền thống như đạp niêu, cờ tướng, cờ người, chọi gà, đánh đu,...và biểu diễn ca múa nhạc truyền thống như hát chèo, hát Dô cũng sẽ được tổ chức đan xen ở khu vực sân trung tâm trước hồ Long Trì và chùa Long Đẩu. Đây là những hoạt động vui tươi, đặc sắc của lễ hội chùa Thầy, luôn thu hút đông đảo người dân và du khách theo dõi, tham gia.

Không gian bao quanh hồ Long Trì đã được chỉnh trang, lát gạch, làm bồn hoa... tạo nên một diện mạo mới cho khu di tích

Chia sẻ về công tác tổ chức lễ hội, ông Nguyễn Đức Phương - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Quốc Oai cho biết có rất nhiều điểm mới trong lễ hội chùa Thầy năm nay.  

Đầu tiên, việc xây dựng bãi đỗ xe và điểm bán hàng tập trung diện tích 2,2 ha quy củ, rộng rãi tại khu vực đường vành đai để trông giữ các phương tiện đã giúp thay đổi diện mạo cho khu di tích. Hơn 40 ki ốt bán hàng tại cổng chùa và trước UBND xã trước kia đã được di dời ra khu vực 45 ki ốt mới xây dựng khu vực tại bãi đỗ xe. Đồng thời, tiến hành thu dọn lều quán, mái tôn, cấm xe dừng đỗ, cấm bán hàng rong, cấm xe khách dừng đỗ dọc tỉnh lộ 421 trong thời gian diễn ra lễ hội. 

Toàn bộ mặt bằng bao quanh hồ Long Trì và trước cổng chính đã được chỉnh trang lát gạch, làm bồn hoa, trồng mới cây xanh và lắp đặt các thiết bị thể thao ngoài trời để phục vụ người dân, du khách.

Con đường dẫn vào chùa Thầy đã được mở rộng, lát vỉa hè và trồng mới nhiều cây xanh

Ban tổ chức cũng đã lên phương án bố trí lực lượng an ninh phân luồng giao thông và kiên quyết dẹp họp chợ, bán hàng rong trên lòng đường, tạo sự thông thoáng cho du khách về dự lễ hội, đặc biệt là khu vực trước đình Đa Phúc, trước nhà văn hóa thôn Thụy Khuê và cổng phụ di tích chùa Thầy. Hệ thống loa truyền thanh được hoàn thiện, phục vụ công tác tuyên truyền, chỉ dẫn, điều hành, xử lý kịp thời các tình huống trong những ngày diễn ra lễ hội.

Bên cạnh đó, con đường tỉnh lộ dẫn vào chùa với chiều dài khoảng 5km đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa khang trang trước ngày khai hội.

Cũng như năm 2018, huyện Quốc Oai sẽ không thu phí thắng cảnh trong 3 ngày diễn ra lễ hội chùa Thầy để thể hiện sự hiếu khách đối với du khách thập phương.

Hướng dẫn viên giới thiệu cho du khách những câu chuyện lịch sử về các hiện vật tại chùa Thầy

Đến với lễ hội chùa Thầy, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian văn hóa tâm linh, tham quan ngôi chùa cổ còn giữ được nguyên vẹn những nét kiến trúc độc đáo và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú mà còn được thưởng thức các món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.

Chùa Thầy tên chữ là Thiên Phúc Tự, thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng từ thời Lý, đến nay đã hơn một nghìn năm tuổi. Sở dĩ có tên chùa Thầy vì chùa thờ cao tăng thời Lý Từ Đạo Hạnh. Ngài về đây tu từ thế kỷ XI, hạnh nguyện của ngài là bốc thuốc hái lá chữa bệnh cho dân, dạy người dân văn hóa và nhiều trò chơi dân gian như đá cầu, đánh vợt, múa rối nước…, nhân dân kính trọng gọi ngài là Thầy.

Chùa ngài tu gọi là chùa Thầy, núi ngài hóa gọi là núi Thầy, làng sống cạnh chùa gọi là làng Thầy. Quần thể di tích và danh thắng chùa Thầy nổi tiếng với nhiều điểm tham quan nhưng giá trị kiến trúc nổi bật nhất nằm ở ba toà của chùa Cả với những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc thế kỷ XVII.

Đặc biệt, tại gian giữa của tòa Điện Thánh (Chùa Thượng) còn lưu giữ được 3 pho tượng Di đà tam tôn bằng gỗ mít, được coi là ba pho tượng đẹp vào bậc nhất nước ta vào thời nhà Lê (thế kỷ XVI) để lại. Với những giá trị văn hóa, lịch sử, mỹ thuật, kiến trúc còn được bảo lưu nguyên vẹn, năm 2014 chùa Thầy cùng dãy núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt; năm 2015, 03 pho tượng Di đà tam tôn được Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.

Chùa Thầy mang những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo, thể hiện qua không gian cảnh quan, kiến trúc, nghệ thuật chạm khắc và hệ thống tượng pháp,… là nơi lưu dấu tích của thiền sư Từ Đạo Hạnh và những câu chuyện mang sắc màu của tín ngưỡng dân gian, Đạo giáo, Phật giáo, thể hiện sự dung hội tôn giáo, tín ngưỡng dân gian qua các thời kỳ lịch sử, là một trong những nơi thờ “tiền Phật, hậu Thánh” sớm nhất nước ta.

Chùa cũng ghi dấu mốc son của lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp, từng là cơ sở hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Phan Trọng Tuệ, Xuân Thủy, Lê Quang Đạo, Xứ ủy Bắc Kỳ và Cơ quan Báo Cứu quốc. Khu vực này còn chứa đựng những giá trị về văn hóa khảo cổ đã được phát hiện và khai quật.

Phương Thảo - Lê Hà 

Bình luận