Dịch Covid-19: Vingroup triển khai sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt

03/04/2020, 20:19

Tập đoàn Vingroup vừa công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường trong nước. Đây là hai loại thiết bị y tế quan trọng đối với việc phòng chống đại dịch COVID-19 hiện nay.

Điều đáng chú ý, Tập đoàn Vingroup đã cam kết sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 chiếc máy thở không xâm nhập để kịp thời chống đại dịch COVID-19.

Đại diện, Tập đoàn Vingroup cho biết quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt để cung ứng cho thị trường Việt Nam nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19.

Nói về kế hoạch sản xuất, Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang, cho biết:  "Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính vào giá thành tata cả các chi phí khác như: vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất…. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch".

Vingroup có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng

Ông Nguyễn Việt Quang cũng chia sẻ "Với khả năng hiện có của các nhà máy VinFast, VinSmart, chúng tôi có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng, do vậy chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ hoặc cung cấp một phần nhu cầu, số lượng cụ thể tùy thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác".

Theo Tổng giám đốc Vingroup, hiện Vingroup đã ký kết hợp đồng license với Hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu P560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng. Tập đoàn Vingroup cũng xác định phân loại linh kiện cần thiết: Nhóm các linh kiện có thể mua được trên thị trường và nhóm các linh kiện Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác, hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết.

Đại diện của Vingroup cũng cho biết, theo dự kiến các lô linh kiện của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập. Một ngày sau khi đủ linh kiện, VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển cho Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Theo thông tin từ Vingroup chia sẻ, "Các máy máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy xâm nhập là 160 triệu đồng".

Anh Tuấn

Bình luận