Dịch Covid-19: Tạm dừng thanh tra việc đóng BHXH đến hết tháng 6/2020

03/04/2020, 16:10

Dịch Covid-19: Tạm dừng thanh tra việc đóng BHXH đến hết tháng 6/2020 - Chung tay ứng phó với dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn thông báo tạm dừng thanh tra, kiểm tra về việc đóng BHXH đến hết tháng 6/2020.

Tạm dừng thanh tra việc đóng BHXH đến hết tháng 6/2020

Tạm dừng thanh tra việc đóng BHXH trong thời gian dịch Covid-19

Theo BHXH Việt Nam, ngày 2/4 cơ quan này đã có công văn về việc tạm dừng thanh tra, kiểm tra thường xuyên về đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian dịch Covid-19.

Cụ thể, để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng, BHXH Việt Nam tạm dừng thanh tra, kiểm tra thường xuyên theo kế hoạch được giao quý 1, 2 năm 2020 đến hết tháng 6/2020.

Riêng đối với các cơ quan, tổ chức cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật; theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng hoặc do thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao, giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố vẫn thanh tra, kiểm tra theo quy định. Trong thời gian này, BHXH các địa phương chỉ xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp nợ BHXH từ ngày 31.12.2019 trở về trước.

Được biết, trong suốt thời gian phòng, chống dịch Covid- 19, toàn ngành BHXH Việt Nam đã kịp thời, chủ động ban hành nhiều văn bản quán triệt trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; cắt giảm các cuộc họp, hội nghị… góp phần chung tay cùng cộng đồng hạn chế sự lây lan, phòng chống dịch Covid-19.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch của các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có hệ thống BHXH các cấp, đã được triển khai tích cực, có hiệu quả.

Hương Ly

Bình luận