Dịch Covid-19: Đức kéo dài các biện pháp phong tỏa từng phần

03/12/2020, 09:13

Dịch Covid-19: Đức kéo dài các biện pháp phong tỏa từng phần - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa thông báo chính phủ liên bang và chính quyền 16 bang nước này đã nhất trí kéo dài các biện pháp phong tỏa từng phần hiện nay đến ngày 10/1/2021 nhằm hạn chế sự lây lan nhanh của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người dân Đức trong dịch COVID-19. (Ảnh: Anadolu)

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Merkel nhận định mặc dù đã buộc phải áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa từng phần kể từ đầu tháng 11 vừa qua, song cho đến nay số ca nhiễm mới ở Đức vẫn ở mức cao, đặc biệt số ca tử vong tiếp tục tăng.

Cũng trong phát biểu của mình, Thủ tướng Merkel cho biết nếu được cấp phép lưu hành, khoảng 70 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển có thể sẽ được phân phối tại Đức vào đầu năm 2021.

Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh liều lượng trên trước mắt sẽ không thể đủ để có thể tiêm phòng cho hơn 80 triệu người dân Đức, do đó Thủ tướng Merkel một lần nữa kêu gọi người dân cả nước cùng chung tay và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống COVID-19 để có thể vượt qua mùa đông khó khăn sắp tới.

Trong khi đó, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder cũng khẳng định có thể sẽ siết chặt hơn nữa các biện pháp phong tỏa nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 và số ca lây nhiễm mới không được cải thiện.

Dự kiến, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các thủ hiến bang sẽ tiếp tục thảo luận vào ngày 4/1/2021 để đánh giá lại tình hình.

Hôm 25/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí với lãnh đạo 16 bang về việc gia hạn và thắt chặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ít nhất đến ngày 20/12 tới. Đức đã áp đặt lệnh phong tỏa vào đầu tháng 11, theo đó đóng cửa các quán bar và nhà hàng nhưng cho phép các trường học và cửa hàng được mở cửa. Các biện pháp này nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh nhưng số ca nhiễm mới theo ngày tại Đức vẫn tiếp tục tăng ở mức cao.

Theo số liệu của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm khoảng gần 19.000 ca nhiễm mới và 512 ca tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này. Đây cũng là số ca tử vong cao nhất trong ngày được ghi nhận ở Đức từ trước đến nay kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát./.

Theo TTXVN

Bình luận