Dịch COVID-19: Cộng hòa Séc bắt đầu siết chặt lệnh phong tỏa

02/03/2021, 07:37

Các biện pháp hạn chế mới hạn chế hoạt động đi lại của người dân từ ngày 1/3, ngoại trừ những chuyến công tác hoặc những trường hợp miễn trừ khác. Sắc lệnh này có hiệu lực trong vòng 3 tuần.

Các nhân viên làm việc xuyên biên giới chờ xét nghiệm COVID-19 tại khu vực Horni Folmava, gần Ceska Kubice, Cộng hòa Séc, giáp giới Đức ngày 25/1/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, Cộng hòa Séc đã siết chặt các biện pháp phong tỏa và tăng cường sự hiện diện của cảnh sát nhằm hạn chế hoạt động đi lại của người dân trên toàn quốc trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở nước này tăng chóng mặt.

Các biện pháp hạn chế mới hạn chế hoạt động đi lại của người dân từ ngày 1/3, ngoại trừ những chuyến công tác hoặc những trường hợp miễn trừ khác.

Khoảng 26.000 cảnh sát và 3.800 binh sỹ đã được triển khai để thực thi sắc lệnh này có hiệu lực trong vòng 3 tuần.

Tuần trước, Thủ tướng Séc Andrej Babis đã thông báo các biện pháp chặt chẽ hơn. Ông cho biết các hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ do số bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch đã tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Ông và một số bộ trưởng đã bác lời kêu gọi đóng cửa ngành công nghiệp và cho rằng thay vào đó, các công ty nên tiến hành xét nghiệm cho nhân viên của mình.

Các biến thể mới của virus SARS - CoV-2, trong đó có biến thể phát hiện ở Anh, là một trong những nguyên nhân dẫn tới làn sóng dịch bệnh gia tăng mới nhất này tại Cộng hòa Séc.

Nước này đã ghi nhận 8.531 ca mắc COVID-19 trong tháng Một và tháng Hai vừa qua, bằng với số ca nhiễm của cả 10 tháng trước đó. Số ca tử vong do COVID-19 hiện là 20.469 ca./.

TTXVN

Bình luận