Dì ruột hầu tòa vì bán cháu gái sang Trung Quốc

12/10/2018, 18:34

Dì ruột hầu tòa vì bán cháu  gái sang Trung Quốc - Ngày 12/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Kha Văn Ngọc (SN 1964, trú xã Lạng Khê, huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An) và Lô Thị Thuyên (SN 1954, trú xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An) về hành vi “Mua bán người”.

Bị cáo Lô Thị Thuyên tại phiên tòa.

Vì hám lợi, Lô Thị Thuyên đã nhẫn tâm bán con gái của chị ruột sang Trung Quốc. Sau 4 năm ở xứ người, nạn nhân đã tìm cách về Việt Nam tố cáo Thuyên lên cơ quan công an.

Theo cáo trạng, vào tháng 8/2014, Ngọc nghe tin một người phụ nữ tên Ỏn chuyên đưa người sang Trung Quốc bán và sẽ trả công cho người tìm được người và hưởng lợi từ 20 - 30 triệu đồng/người. Kha Văn Ngọc đã xin số điện thoại trực tiếp liên hệ với Ỏn. Qua trao đổi, người đàn bà này đồng ý trả cho Ngọc số tiền trên nếu tìm được người đưa sang Trung Quốc.

Ngày 1/9/2014, Ngọc tìm đến nhà Thuyên bàn cách tìm người để bán. Thuyên liền nghĩ ngay đến người cháu họ của mình là Kha Thị T. (SN 1991, trú xã Mai Sơn, huyện Tương Dương). Mẹ chị T. và Thuyên là hai chị em.

Hám lợi trước số tiền lớn, Thuyên liền đến nhà rủ rê chị T. sang Lào làm ăn với con gái mình với mức lương cao. Ham việc nhẹ, lương cao và đang lúc kinh tế gia đình khó khăn nên chị T. đồng ý. 

Thuyên đón T. về nhà mình ngủ, đến sáng 3/9/2014, Thuyên giao T. cho Ngọc nói là đưa sang Lào nhưng thực chất là đưa đến bến xe Vinh (TP Vinh, Nghệ An) để giao cho một người phụ nữ tên Ỏn.

Đối tượng này đã bắt xe khách đưa T. ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc. Sau đó, T. bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 5,5 vạn nhân dân tệ.

Bán được nạn nhân T., Ỏn trả cho Ngọc 30 triệu đồng và Thuyên 15 triệu đồng tiền công theo thỏa thuận.

Lô Thị Thuyên và Kha Văn Ngọc tại phiên tòa. 

Tại Trung Quốc, biết mình bị lừa,T tìm cách liên lạc về với gia đình, gia đình T đã tìm Thuyên để nói chuyện và Thuyên hứa sẽ đền bù cho gia đình 80 triệu đồng. Sau nhiều lần gặp gỡ, Thuyên đã đưa cho gia đình nạn nhân T tổng cộng 53 triệu đồng.

Đầu tháng 2/2018, chị T. xin gia đình nhà chồng cho về Việt Nam để đón con trai riêng sang chung sống. Được sự nhất trí của nhà chồng, chị T. liền về Việt Nam, sau đó trình báo cơ quan chức năng. Kha Văn Ngọc và Lô Thị Thuyên lần lượt bị công an bắt giữ.

Tại phiên tòa, Thuyên và Ngọc đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. "Do cháu T. đã có 2 đời chồng đều nghiện nên không muốn lấy chồng Việt Nam nữa, nên bị cáo đã bán cháu sang Trung Quốc. Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái rồi. Mong HĐXX giảm nhẹ tội để bị cáo có cơ hội trở về sớm với gia đình”, Thuyên ngậm ngùi nói.

Đại diện nạn nhân đã xin giảm án cho các bị cáo do. Do bị cáo Lô Thị Thuyên khai thêm chi tiết mới nên HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa, để làm rõ thông tin này.

Tạp chí Người Làm Báo sẽ tiếp tục cập nhập tin tức về  vụ án.

Bá Nam

Bình luận