Đề xuất giải pháp tăng vốn cho 4 Ngân hàng Thương mại

06/05/2019, 02:24

Đề xuất giải pháp tăng vốn cho 4 Ngân hàng Thương mại - Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, trong các năm qua 4 Ngân hàng Thương mại (NHTM) nhà nước có tốc độ tăng trưởng tín dụng khá nhanh,15-16%/năm đối với mỗi ngân hàng, trong khi vốn điều lệ lại không được bổ sung kịp thời.

Ảnh minh họa

Cụ thể, trước thông tin về việc 4 ngân hàng thương mại khối nhà nước đang cấp bách xin tăng vốn, Phó Thống đốc cho rằng, hiện nay 4 NHTM Nhà nước đang là kênh chủ lực cung ứng vốn cho các chương trình tín dụng của Nhà nước, đặc biệt là những dự án đặc biệt của Nhà nước thì đều do 4 ngân hàng thương mại nhà nước đảm đương chính.

Liên quan tới nội dung trên, Phó Thống đốc nhấn mạnh:“Vừa qua, đối với các ngân hàng thương mại thì có chỉ số hệ số CAR, tức là được tính trên tổng số vốn điều lệ chia cho tổng số tài sản.

Tỉ lệ này luôn luôn phải bảo đảm lớn hơn hoặc bằng 9, tối thiểu phải bằng 9, có nghĩa là tổng số vốn điều lệ phải chiếm 9% tổng số vốn tài sản có, mà trong tài sản có chính là nguồn vốn tín dụng, có thể là dư nợ để thực hiện hình thức cho vay của ngân hàng thương mại. Đến bây giờ thì hầu hết các ngân hàng thương mại cũng đang ở mức xấp xỉ 9%".

Được biết, Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã họp cùng với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành và đề nghị đóng góp ý kiến.

Thời điểm này Ngân hàng Nhà nước đang chờ ý kiến tham gia của các bộ, ngành có liên quan, tạo sự đồng thuận để sớm có quyết định của Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho các NHTM Nhà nước tăng vốn điều lệ./.

Tuệ Lâm

Bình luận