Đề thi vào lớp 10 trường THPT chuyên KHTN: Khó hơn hẳn năm ngoái

28/05/2019, 06:55

Hôm qua (27/5), thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) đã hoàn thành các bài thi các môn chuyên: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học.

Ảnh minh họa

Theo nhận định của thầy Nguyễn Thành Công - GV Trung tâm Hocmai, cấu trúc đề thi môn Sinh học và hình thức thể hiện vẫn bao gồm 10 câu nhưng đề thi năm nay khác với đề năm trước là xuất hiện cả câu hỏi trắc nghiệm bên cạnh câu hỏi tự luận (Tỉ lệ 1 câu trắc nghiệm, 9 câu tự luận).

Đề dài nên về cơ bản thí sinh phải có năng lực đọc hiểu tương đối tốt để có thể hoàn thành bài thi nhanh, chính xác trong điều kiện quỹ thời gian không dư dả.

Về phạm vi kiến thức: Đề thi vẫn nằm trong chương trình lớp 9 với 70% câu hỏi thuộc phần di truyền và biến dị và 30% câu hỏi thuộc phần sinh thái và môi trường.

Ví dụ, câu hỏi về phả hệ năm 2018 chỉ có 1 phần, năm 2019 có 2 phần và nhìn phả hệ dài, rất rối mắt (Câu 5).

Câu hỏi về gen đa alen nếu như 2018 cho sẵn là gen đa alen và cho sẵn alen quy định tính trạng sức sống kém thì năm 2019 thí sinh phải tự suy luận (câu 6).

Đề thi không sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó mà có sự xáo trộn. Các câu dùng để lấy điểm 9,10 là câu 5 và câu 6. Do năm nay xuất hiện 1 câu hỏi trắc nghiệm với 5 ý nhỏ nên đề thi có sự điều chỉnh về độ khó so với năm trước.

Cụ thể như sau: Phần trắc nghiệm với 20% câu hỏi ở mức thông hiểu và 80% ở mức Vận dụng; Phần tự luận với 35% câu hỏi ở mức thông hiểu: 45% vận dụng: 20% vận dụng cao (Đề năm 2018 thì gồm 40% câu hỏi ở mức độ thông hiểu: 40%, vận dụng: 20% vận dụng cao).

Nhìn chung đề thi năm nay có sự điều chỉnh cả về hình thức thể hiện và độ khó so với đề năm 2018. Việc điều chỉnh này sẽ đảm bảo cho trường có thể tuyển chọn được học sinh đủ năng lực để theo học các chương trình của trường trong những năm tiếp theo.

Đề thi môn Sinh học

Theo nhận định của thầy Hồng Trí Quang – giáo viên Hệ thống Giáo dục Hocmai, đề thi môn Toán năm nay có cấu trúc không đổi so với năm 2018 - 2019, phù hợp với kỳ thi tuyển sinh vào trường chuyên Khoa học tự nhiên. Đề năm nay khó hơn năm trước, đặc biệt là bài tổ hợp và câu cuối bài hình.

Đề thi môn Toán

Theo nhận định của thầy Hồng Trí Quang – giáo viên Hệ thống Giáo dục Hocmai, đề thi môn Toán năm nay có cấu trúc không đổi so với năm 2018 - 2019, phù hợp với kỳ thi tuyển sinh vào trường chuyên Khoa học tự nhiên. Đề năm nay khó hơn năm trước, đặc biệt là bài tổ hợp và câu cuối bài hình./.

Theo Giaoducthoidai.vn

Bình luận