Kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng Tháng Mười (7/11/1917- 7/11/2017):

Để “thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" (Kỳ 2)

28/10/2017, 10:58

Để “thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" (Kỳ 2) - Kỳ 2: Sức mạnh của công luận

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Trung ương 6, khóa XII, Ảnh: VGP

Cùng với xu thế chung của xã hội, thời gian qua, báo chí truyền thông đã tích cực trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần làm trong sạch bộ máy quản lý nhà nước. Nhiều vụ án tham ô, tham nhũng khủng gây thiệt hại cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng xuất phát từ phản ánh và điều tra của báo chí, bước đầu  tạo được niềm tin  của nhân dân đối với Đảng.

“Tai, mắt” của lịch sử

Trong bất kỳ giai đoạn nào, báo chí truyền thông luôn đi đầu trong cuộc “dọn sạch hủ bại". Nhiều “cây bút” bất chấp khó khăn, thậm chí cả hiểm nguy đến tính mạng để thâm nhập vào những “trung tâm” của tiêu cực. Trong xu thế chung “chống hủ bại”, không khó nhận thấy rõ hơn vai trò của công luận - họ là người đại diện tiếng nói của nhân dân.

Chưa bao giờ có sự gắn kết khăng khít và chặt chẽ giữa người dân và công luận như hiện nay, tuy hai mà một, tuy một mà hai dưới ngọn cờ, sức mạnh của Đảng, đồng hành cùng Nhà nước và cả hệ thống chính trị.

Phát biểu tại phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngày 31/7 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không phải lẻ mẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản, phân công cơ quan nào làm, kết quả thế nào, bao giờ xong. Đây là kinh nghiệm rất quý. Tạo ra được xu thế, được phong trào mới là cơ bản.”

Có thể thấy, thông qua báo chí và công luận, nhiều vụ việc liên quan đến những cá nhân, tập thể tham nhũng, tiêu cực đã được phanh phui, từng bước khẳng định rõ vai trò, vị trí, tác dụng của “thanh bảo kiếm” trong chiến trận này. Làm tốt được điều đó, từng bước sẽ củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, từng bước quét sạch “giặc nội xâm”, phá vỡ những mầm mống hủ bại ăn sâu vào từng “gốc, rễ” của xã hội. Mỗi chúng ta sẽ tự trưởng thành hơn, liêm sỉ được giữ vững hơn, quốc sỉ được tôn vinh.

Tiếng nói của công luận thật là “tai, mắt” của lịch sử, chưa bao giờ, sứ mệnh của báo chí truyền thông được trao truyền một cách cao cả và to lớn như hiện nay. Khi chúng ta quét sạch tệ nạn tham nhũng, quan liêu, tiêu cực, tiếng nói của Đảng cũng là tiếng nói của nhân dân hay nói cách khác khát vọng của nhân dân, mong muốn của nhân dân cũng là quyết tâm của Đảng, trong đó báo chí là lực lượng lĩnh ấn tiên phong, chủ lực “tấn công” trong trận chiến đầy cam go, thử thách này.

Công khai, minh bạch, chính xác là yêu cầu đối với nền hành chính công phát triển, Ảnh minh họa

“Những vết thương” đang “rỉ máu”

Bên cạnh những vụ việc lớn đã được báo chí truyền thông điều tra phản ánh, gây được sự chú ý trong công luận, góp phần khơi dậy niềm tin của nhân dân trong công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, chúng ta càng bức xúc hơn trước những hình ảnh phản cảm đang âm thầm diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở các cấp chính quyền.

Không khó khi chúng ta chỉ cần gõ từ khóa “cán bộ phường”; hay “Cán bộ hành dân” trên google, ngay lập tức xuất hiện hàng trăm ngàn, thậm chí cả triệu kết quả tìm kiếm trên mạng Internet về những thông tin, bài báo viết về tiêu cực của chính quyền cơ sở, gây bức xúc và nhức nhối trong dư luận, như việc “cán bộ phường Văn Miếu vô cảm với dân khi đi xin cấp giấy chứng tử”; “phó chủ tịch xã phê bình cả gia đình trong bản xác nhận lý lịch công dân” không đúng với Luật Hộ tịch tại xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương và xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội đã được báo chí kịp thời phản ánh và cơ quan có thẩm quyền vào cuộc chấn chỉnh, phần nào thể hiện được vai trò của “người thư ký thời đại” - cánh tay nối dài của Đảng trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Trả lời báo Công an Nhân dân về những bức xúc của dư luận xung quanh vụ việc người dân đi “xin cấp giấy chứng tử” bị cán bộ phường làm khó, Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chia sẻ: Cách xử lý của chính quyền, quan hệ giữa quan chức - công chức - nhân viên nhà nước với dân đang có vấn đề. Nhưng, không phải bây giờ mới có vấn đề mà có vấn đề từ lâu rồi. Do vấn đề đó không được chấn chỉnh nên ngày càng phổ biến. “Chuyện xảy ra ở phường Văn Miếu” chỉ là một hiện tượng mới được phát hiện nhờ công luận.

Thực tế, hàng ngày, hàng giờ ở đâu đó vẫn còn không ít tình trạng nhũng nhiễu, “hành dân là chính”. Đó là thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm, khinh dân, xa dân của một số cán bộ công chức. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII của Đảng đã kịp thời chỉ ra những vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay, đặc biệt là chống biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thời gian qua, báo chí truyền thông đã tích cực trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần làm trong sạch bộ máy quản lý nhà nước, Ảnh: Sơn Hải

Để “vết thương” sớm lành

Một số vụ việc xảy ra thời gian qua cho thấy, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên trong hệ thống công quyền chưa thực sự làm theo tinh thần của Bác Hồ căn dặn: Cán bộ, Đảng viên là “công bộc” của dân, là “đầy tớ” của nhân dân.

Do những lợi ích cá nhân, động cơ không trong sáng, thậm chí vì vụ lợi rất nhỏ mà những cán bộ từ cấp thấp nhất đến những người có chức, có quyền ở cấp cao hơn đã có những hành xử không đúng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, khiến bầu không khí xã hội ở một số địa phương trở nên căng thẳng, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Để “vết thương” sớm lành, trong thời gian tới, báo chí tiếp tục đồng hành, đấu tranh mạnh mẽ hơn, chống chủ nghĩa quan liêu và chủ nghĩa cá nhân. Để xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước, điều quan trọng nhất mà bất kỳ một chế độ hay quốc gia nào trên thế giới đều mong muốn hướng tới đó là xây dựng môi trường xã hội hài hòa, đặc biệt là, chính quyền các cấp, các ngành cần phải đóng vai trò “kiến tạo” xây dựng xã hội đó./.

Nguyễn Thành Lợi

>>> Kỳ 1: “Thanh bảo kiếm” và niềm tin với Đảng

>>> Kỳ 3: Tìm đột phá từ những “điểm chạm”

>>> Kỳ 4: Đi tìm "thanh bảo kiếm"

loading...
Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng