Kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga thành công (7/11/1917- 7/11/2017):

Để “thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương"

27/10/2017, 17:09

Để “thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" - Kỳ 1: “Thanh bảo kiếm” và niềm tin với Đảng

Giá trị lịch sử của Cách mạng Tháng Mười Nga mãi mãi trường tồn, Ảnh: TL

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga (CMTM) thành công, Tạp chí Người Làm Báo điện tử đăng loạt bài 4 kỳ "Để thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương", khẳng định những giá trị lịch sử của CMTM, nhận diện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hoá” qua báo chí truyền thông, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo, củng cố niềm tin của nhân dân.

Truyền thông và ánh sáng Cách mạng Tháng Mười Nga

Nhìn lại 100 năm lịch sử thế giới thăng trầm từ CMTM, chúng ta nhận rõ một điều không thể phủ nhận rằng: Chủ nghĩa xã hội hoàn toàn không chỉ thuần túy là tư tưởng của một giai cấp, đó là tư tưởng đạo lý, tư tưởng giải phóng loài người thông qua các cuộc cách mạng xã hội chống lại mọi sự phản nhân văn và phản tiến bộ, giải phóng trí tuệ và bảo đảm chất lượng cuộc sống của con người, vì sự công bằng và dân chủ, vì một thế giới tốt đẹp và thịnh vượng.

Lịch sử đã chứng minh, hàng loạt cuộc cách mạng từ Á sang Âu tới Mỹ La-tinh nổ ra và thành công như Việt Nam năm 1945, Trung Quốc năm 1949, Cu Ba năm 1959 và nhiều quốc gia dân tộc khác, làm nên một hệ thống thế giới đi theo con đường xã hội chủ nghĩa của CMTM. Nhờ có CMTM, các nước XHCN hình thành, tạo chỗ dựa vững chắc về tinh thần và vật chất kỹ thuật cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước Việt Nam thoát khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân, đế quốc.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại tọa đàm trực tuyến, ngày 27/11/2017, Ảnh: TL

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, trên đất nước ta đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi và có ý nghĩa như hội thảo khoa học, toạ đàm, giao lưu, gặp gỡ, biễu diễn nghệ thuật… và đặc biệt là một đợt tuyên truyền sâu rộng trên báo chí và các phương tiện truyền thông.

Nhận thức và tình cảm của người Việt Nam đối với CMTM, Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay là vô cùng sâu sắc. Điều đó thể hiện sáng ngời bản lĩnh, ý chí, sự thuỷ chung son sắt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với lý tưởng cao đẹp và giá trị lịch sử bất diệt của Cách mạng Tháng Mười Nga.

Luôn tự sửa mình

Chủ nghĩa xã hội mới ra đời, tuy giành được nhiều thắng lợi huy hoàng, thành công vang dội trong đấu tranh giải phóng, giành độc lập tự do cho các dân tộc thuộc địa, nhưng do trải bước trên con đường mới, kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều, không ít vấn đề còn mang tính thử nghiệm, cùng với sự nóng vội, bệnh chủ quan, duy ý chí và giáo điều, các đảng cộng sản đã gặp những sai lầm trong tổ chức xây dựng mô hình xã hội mới.

Cụ thể, vào thập niên cuối của thế kỷ XX, Đảng Cộng sản ở Liên Xô (cũ) và các nước ở Đông Âu tan rã, người ta đã buông xuôi, chấp nhận và đi vào con đường cổ vũ đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, nhưng vẫn không thoát khỏi sự khủng hoảng trầm trọng toàn diện. Nhiều người lao động ở Đông Âu và Liên Xô (cũ) thấm thía sâu sắc thế nào là dân chủ đa đảng.

TS Hoàng Xuân Lương phát biểu trong một buổi tọa đàm do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười thành công, Ảnh: TL

Tiến sĩ Hoàng Xuân Lương, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền con người cho rằng, nguyên nhân sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô (cũ), Đông Âu và một số nước khác hoàn toàn do nguyên nhân chủ quan là chính, kẻ thù chống phá chỉ là một trong số những nguyên nhân làm cho tác động đổ vỡ ấy nó nhanh chóng hơn mà thôi.

Đó là sự sụp đổ của một mô hình cụ thể chứ không phải là sự sụp đổ của lý tưởng. Bởi vì, mặc dù khó khăn như thế, XHCN đến nay vẫn tồn tại ở một số nước. Hiện thực sống động và những thành tựu có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc... đang chứng tỏ sức sống bất diệt của lý tưởng cộng sản. 

Cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm tính công khai, phát huy vai trò của báo chí tham gia giám sát, phản biện xã hội, Ảnh: TL

Truyền thông và niềm tin

Sau hơn 30 năm tiến hành đổi mới mở cửa, đất nước ta đạt được những thành tựu quan trọng, song vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó thách thức lớn nhất là niềm tin của nhân dân đối với Đảng và thể chế chính trị, do một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái, có biểu hiện "tự diễn biến” “tự chuyển hoá". Sự khủng hoảng về niềm tin của nhân dân không phải là thiếu niềm tin về con đường chúng ta đã chọn, về cương lĩnh, đường lối mà Đảng ta đã đề ra.

Kết quả chống tham nhũng gần đây là những thắng lợi rất quan trọng, tuy nhiên để ngăn chặn đẩy lùi được tham nhũng vẫn vô cùng khó khăn. Không ít người cho rằng, tham nhũng tràn lan, lợi ích nhóm ngày càng bền chặt. Thời gian qua, các phương tiện báo chí, truyền thông đăng tải khá nhiều  tác phẩm lên án mạnh mẽ tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, hách dịch của một số  cán bộ.

Nhiều bài báo,chương trình phát thanh, truyền hình đi sâu phân tích thực trạng, hệ luỵ, nguyên nhân của vấn nạn chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy tội, chạy dự án, chạy danh hiệu... và đề xuất một số giải pháp chống "chạy" nhằm chống giặc "nội xâm" bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ...

Tuy nhiên, trong tình hình mới, để cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực đạt  kết quả thành công, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, thẩm thấu tới các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, thông tin truyền thông có vai trò rất quan trọng; hơn lúc nào hết chúng ta cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm tính công khai - là  "thanh bảo kiếm" quý trong hoạt động quản lý, giám sát và phản biện xã hội./.

Nguyễn Thành Lợi

>>> Kỳ 2: Sức mạnh của công luận

>>> Kỳ 3: Tìm đột phá từ những “điểm chạm”

>>> Kỳ 4: Đi tìm "thanh bảo kiếm"

Bình luận