Kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng Tháng Mười (7/11/1917- 7/11/2017):

Để “thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" (Kỳ 4)

31/10/2017, 21:37

Để “thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" (Kỳ 4) - Kỳ 4: Đi tìm "thanh bảo kiếm"

Nhiều thủ đoạn, mánh khóe tinh vi của những hành vi suy thoái, tham nhũng đã được báo chí phanh phui  trong thời gian gần đây, Ảnh minh họa

Các tác phẩm báo chí có tầm trí tuệ, công tâm chỉ ra được nhiều thủ đoạn, mánh khóe tinh vi của những hành vi suy thoái, tham nhũng thời gian qua thực sự có sức lay động, là chỗ dựa vững chắc trong cuộc đấu tranh chống "giặc nội xâm", củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và con đường đi lên CNXH, dưới ánh sáng của Cách mạng tháng Mười Nga, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Cần “thanh bảo kiếm” sạch

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đăng tải nhiều bài viết không chỉ đơn thuần phản ánh các hiện tượng, biểu hiện của vấn nạn suy thoái, tham nhũng mà đã đi sâu phân tích, lý giải sắc bén, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, đồng thời  chỉ ra những giải pháp mang tính căn cơ và đồng bộ giúp cho Đảng, Nhà Nước khắc phục những thiếu sót trong hoạch định chính sách; trong cơ chế quản lý, điều hành; trong kiểm tra, thanh tra công vụ; trong rèn luyện, đánh giá, đề bạt, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ...

Có thể nói, chống tham nhũng trên báo chí trở thành trung tâm của cuộc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống,"tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên, từng bước góp phần quan trọng trong việc xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Đó chính là những nhân tố có ý nghĩa quyết định đến thành công của sự nghiệp đổi mới đất nước đi lên CNXH ở nước ta, theo ánh sáng của cuộc Cách mạng tháng Mười.

Cần những giải pháp đột phá để báo chí không còn bị chi phối của đồng tiền, Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn hiện tượng báo chí bị chi phối của đồng tiền mà cố tình viết sai sự thật, hoặc cố tình im lặng một cách đáng sợ, không lên tiếng trước sự thật đáng phải lên tiếng mà mình đã biết, thậm chí đã viết nhưng chỉ viết để mặc cả cho sự im lặng, lờ đi, chứ không phải để đăng, phát…

Đối với báo điện tử, xuất hiện tình trạng “sáng đăng – trưa gặp - chiều gỡ” - là một biểu hiện lộ liễu của chạy trong lĩnh vực báo chí. “Trưa gặp” chính là “chạy” và chấp nhận chạy, là tiền, là quyền, là lợi… “Chiều gỡ” có thể là kết quả của sự mặc cả, có lợi đôi bên! Nhưng, điều quan trọng việc “gỡ bài” là có vấn đề, làm sai lệch sự thật, che giấu sự thật, làm ngơ trước cái xấu, cái tiêu cực đã được phanh phui, được “đăng”, mà lẽ ra phải tiếp tục được công khai…là tiếp tay, gián tiếp ủng hộ cái xấu, cái tiêu cực.

Theo Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, việc “gỡ”, tức hậu quả của việc báo chí chấp nhận những kẻ “chạy”, có thể tổn thương, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của những người đã cung cấp thông tin cho nhà báo để đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng.

Việc chấp nhận chạy này đã đi ngược lại các giá trị truyền thống của báo chí là đấu tranh không khoan nhượng trước cái xấu, cái ác. Nó cũng tạo ra bất công giữa các nhà báo, giữa các cơ quan báo chí. Và trên hết, hậu quả lớn hơn nữa là làm giảm lòng tin của nhân dân, của công chúng đối với báo chí. Do đó, thời gian tới, rất cần những “thanh bảo kiếm” sạch.

Cần tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội, Ảnh minh họa

Đi tìm tiếng nói chung

Hiện nay, một số tờ báo điện tử có nhiều người đọc đã quá dễ dãi trong việc đưa tin với các chủ đề cướp, hiếp, giết hoặc 4 T (tiền, tình, tù, tội), thậm chí cả 3S (sex, sốc, sến).

Trong khi đó, một số người muốn quan tâm thực sự tới tình hình của đất nước, xã hội không còn cách nào khác đành phải tham gia vào các diễn đàn mạng xã hội – đây là hình thức đặt niềm tin “ăn, thua” rất nguy hiểm trong mớ hổ lốn thông tin ngồn ngộn trên mạng Internet, khó phân biệt thực hư, đúng sai!

Rõ ràng, trước những thông tin đó, báo chí truyền thông phải hết sức tỉnh táo, sự cẩn trọng là cần thiết, tránh được các hậu quả khó lường. Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, giới báo chí truyền thông càng thấy rõ hợn trọng trách của mình với vai trò là "người thư ký thời đại", dẫn dắt và định hướng dư luận. Cách mạng Tháng Mười là kết quả, sự kết thúc chế độ người bóc lột người, khích lệ phong trào giải phóng dân tộc giành độc lập, tự do và quyền tự quyết. 

Dưới ánh sáng soi đường của Cách mạng Tháng Mười, với đường lối đúng đắn và sáng suốt, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi vĩ đại.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do; thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; thắng lợi trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc của Tổ quốc; làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả; tiến hành công cuộc đổi mới đất nước  đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. 

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười thành công, là dịp chúng ta tự soi lại chính mình, hướng tới một tương lai tốt đẹp, để "thanh bảo kiếm có thể chữa lành các vết thương"./.

Nguyễn Thành Lợi

>>> Kỳ 1: “Thanh bảo kiếm” và niềm tin với Đảng

>>> Kỳ 2: Sức mạnh của công luận

>>> Kỳ 3: Tìm đột phá từ những “điểm chạm”

loading...
Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng