Kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng Tháng Mười (7/11/1917- 7/11/2017):

Để “thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" (Kỳ 3)

29/10/2017, 21:15

Để “thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" (Kỳ 3) - Kỳ 3: Tìm đột phá từ những “điểm chạm”

Dựa vào sức dân sẽ phát huy được  sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, trong ảnh đoàn xe thồ chở hàng cho Chiến dịch Điện Biên Phủ, Ảnh: TL

Gần đây, báo chí truyền thông đã phanh phui nhiều vụ việc liên quan đến một số cán bộ tham nhũng, quan liêu, cửa quyền và hách dịch, khiến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng đang có nguy cơ bị xói mòn. Thực tế cho thấy, việc củng cố và xây dựng lòng tin của nhân dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, coi đó là yếu tố quyết định sự tồn vong của chế độ và ổn định xã hội.

Lịch sử đã chứng minh, chỉ khi dựa vào sức dân và lấy chọn niềm tin của nhân dân, chúng ta mới phát huy được đầy đủ sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội. Sinh thời, Bác Hồ đã nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Cán bộ  phải là "công bộc" của dân, Ảnh: Minh họa

Giải mã những “điểm chạm”

Thuật ngữ “điểm chạm” xuất hiện nhiều trong lĩnh vực xây dựng và phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp. Do đó, những giao dịch, tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên với khách hàng luôn được các chuyên gia phát triển thương hiệu của doanh nghiệp đặc biệt coi trọng, đây chính là điểm mấu chốt có thể lấy được niềm tin từ khách hàng đối với doanh nghiệp và cũng là điểm nhanh nhất “giết chết” niềm tin của khách hàng đối với chính doanh nghiệp đó, nếu làm sai!

Theo thống kê, hiện có khoảng 11.162 đơn vị hành chính cấp xã/phường/thị trấn, đồng nghĩa với đó là hàng chục nghìn cán bộ cấp xã/phường/thị trấn (chưa kể đến những cán bộ cấp huyện, tỉnh và trung ương) đang làm các công việc có tính tương tác trực tiếp với nhân dân hàng ngày. Đồng nghĩa với đó, cả nước đang có hàng chục nghìn “điểm chạm” có nguy cơ bùng phát những mâu thuẫn và bức xúc hàng ngày của nhân dân, lâu ngày có thể tích tụ và bùng lên thành những đám cháy thiêu rụi những giá trị tốt đẹp mà Đảng và Nhà nước ta đã dày công vun đắp qua bao thế hệ cách mạng.

Trao đổi với Tạp chí Người Làm Báo, nhà báo, tiến sĩ Phạm Đình Đảng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết: Cấp cơ sở là cấp trực tiếp tương tác với nhân dân hàng ngày và đây là yếu tố nhạy cảm nhất. Số phận của người dân gắn chặt với cơ sở, điều đáng buồn là không ít xã, phường, công chức xã, phường đã làm buồn lòng, thậm chí làm mất niềm tin của công chúng.

Gần đây, báo chí đã phản ánh nhiều chuyện không hay về cán bộ cơ sở, là “công bộc” của dân mà lại đục khoét và hành dân. Đó chính là sự vô cảm trước nhân dân, điều đó làm tổn thương trực tiếp đến vai trò của chính bản thân họ, nhưng điều sâu xa và cao hơn là làm tổn thương vị thế, vai trò của chính quyền cơ sở, tổn thương đến danh dự của Đảng tại cơ sở.

Không ít cán bộ, công chức đã đánh mất liêm sỉ của mình, họ không hiểu rằng, cái mà của họ có không phải của họ, quyền lực của họ có không phải của họ, mà là của nhân dân trao cho họ, ủy thác cho họ thay mặt nhân dân để quản lý xã hội, mà họ lại biến quyền lực của nhân dân thành vật sở hữu của mình.

“Biệt phủ” của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái  luôn là tâm điểm của báo chí truyền thông thời gian qua, Ảnh: TL

Khi công luận lên tiếng

Trong những năm qua, báo chí đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc phát hiện những vụ án tiêu cực, tham ô, tham nhũng lớn, giúp các cơ quan thực thi pháp luật điều tra, xử lý nghiêm minh những vụ án quan trọng, góp phần nâng cao hình ảnh và niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Bên cạnh đó, báo chí cũng vào cuộc phản ánh những vấn đề bất cập trong công tác quản lý điều hành tại địa phương, chỉ ra những  “hạt sạn” đang làm suy giảm niềm tin của nhân dân với Đảng qua những vụ việc tưởng chừng như rất nhỏ, nhưng lại có sức “công phá” lớn đến đời sống xã hội.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao ngày càng xuất hiện nhiều những “điểm chạm” gây bức xúc cho nhân dân?

Ban đầu chỉ là một số những bất cập hiện hữu, tạo ra những bức xúc cho nhân dân, lâu dần sẽ tích tụ thành những “mầm họa lớn” làm xói mòn nghiêm trọng niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Do đó, để không còn thêm những trường hợp nhân dân tố cáo cán bộ cấp xã/phường như báo chímạng xã hội đã nêu gần đây, rất cần một giải pháp thực sự toàn diện và nhất quán từ Trung ương đến địa phương, nâng cao hơn nữa tầm quan trọng của chính quyền cơ sở, qua đó có những chính sách phù hợp hơn để người dân không phải suy nghĩ rằng “cán bộ trình độ thấp thì điều về cơ sở để gần dân”.

Đó chính là một trong những giải pháp lấy lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Nguyễn Thành Lợi

>>> Kỳ 1: “Thanh bảo kiếm” và niềm tin với Đảng

>>> Kỳ 2: Sức mạnh của công luận

>>> Kỳ 4: Đi tìm "thanh bảo kiếm"

Bình luận