Đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam xử lý Luật sư Lê Văn Thiệp xúc phạm nhà báo

03/04/2020, 18:23

Đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam xử lý Luật sư Lê Văn Thiệp xúc phạm nhà báo - Theo công văn số 09/ CV- HNB- BKT, Ban Kiểm tra-Hội Nhà báo Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội xem xét, kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp đối với luật sư Lê Văn Thiệp.

Ý kiến của Đồng chí Phan Hữu Minh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam

Ngày 1/4/2020, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam nhận được văn bản số 12/LCHNBTTXVN của Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam phản ánh: Ngày 31/3/2020 trên Mạng xã hội Facebook có một tài khoản người dùng tên Lê Văn Thiệp (Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu) có đăng dòng trạng thái với nội dung “Nghe tin phóng viên phỏng vấn mà bị lây Covid đâm ra hoảng sợ?!. Hóa ra “phỏng vấn sâu” “Tác nghiệp trên giường” sau đó đi mua xe mới bị lây?. PV có nghề Mát xa ghe nữa cơ đấy. Thật là đẹp mặt! Dễ với Tây lông quá. Khà khà”.

Ngay sau khi đăng tải, dòng trạng thái đã vấp phải chỉ trích của nhiều người dùng mạng xã hội cũng như các đồng nghiệp trong giới báo chí, nên chủ tài khoản Facebook  Lê Văn Thiệp đã gỡ bỏ nội dung trên, thay vào đó là dòng trạng thái có nội dung: “Những người phụ nữ mặc dù đã biết bạn tình hoặc bạn bè người nước ngoài đến từ vùng có dịch mà vẫn quan hệ, không cách ly, khai báo y tế dẫn đến lây nhiễm cho cộng đồng phải bị khởi tố bất kể làm nghề gì…”.

Tính đến ngày 31/3/2020, ở Việt Nam chỉ có duy nhất một trường hợp phóng viên có kết quả dương tính với virus gây bệnh Covid-19 là nhà báo N.T.H. thuộc biên chế của Báo Vietnam News (TTXVN).

Lãnh đạo Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam cho biết: “Việc dùng những lời lẽ thô tục, nhẫn tâm, nhục mã của Luật sư Lê Văn Thiệp đã xúc phạm nghiêm trọng đối với uy tín, danh dự của cá nhân Nhà báo N.T.H và Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam.”

Trong công văn Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam nhận thấy: Trong lúc cả nước đang chung tay chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc một Luật sư đã phát ngôn, dùng lời lẽ, ngôn từ thô tục, thiếu chuẩn mực như “Tác nghiệp trên giường”, “PV có nghề Mát xa ghe nữa cơ đấy” đã gây bức xúc và phẫn nộ đối với những người làm báo chân chính và dư luận xã hội.

Vì vậy, Liên chị hội Nhà báo TTXVN khẩn thiết đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ để Bộ Tư pháp, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội xem xét, xác minh và có hình thức xử lý đối với luật sư Lê Văn Thiệp.

Hiện Nhà báo N.T.H vẫn đang trong quy trình chữa trị và nhiều đồng nghiệp tại báo Vietnam News cũng đang phải cách ly, tòa soạn thậm chí phải ngừng ra bản in kể từ ngày 31/3 (trích văn bản số 12/LCHNBTTXVN của Liên chi Hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam).

PV

Bình luận