Để Hà Nội trở thành Thành phố 4 mùa hoa nở

21/02/2021, 11:30

Để Hà Nội trở thành Thành phố 4 mùa hoa nở - Khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân trồng cây xanh, cây cảnh, trang trí hoa trong khuôn viên nhà mình; tiến tới, cây xanh trở thành nét đẹp của kiến trúc cảnh quan đô thị riêng có của Hà Nội

Đây vừa là lời phát động, vừa là lời kêu gọi của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh tại Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021 và Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Dự lễ phát động có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và lãnh đạo các sở, ngành của TP.Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trồng cây trong buổi Lễ phát động tại nút giao vành đai 3 - đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Phát biểu tại lễ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Nối tiếp truyền thống do Bác Hồ gây dựng hơn 62 năm qua, và triển khai Chỉ thị số 45 ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào Tết trồng cây và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021”, trong những năm qua, Thủ đô Hà Nội đã và luôn duy trì nét đẹp đó với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Nhờ vậy, phong trào trồng cây, gây rừng của TP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Với mục tiêu xây dựng một Thủ đô “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Đảng bộ, chính quyền TP.Hà Nội đã xác định phát triển đô thị xanh, trọng tâm là trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của TP.

Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành Chương trình 1 triệu cây xanh trước 2 năm và trồng thêm được 600 nghìn cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến đường, tuyến phố và khu vực; nhằm tăng mật độ cây xanh, tạo cảnh quan, không gian xanh kết hợp trang trí tạo đặc trưng cho tuyến đường, đồng thời có tác dụng ngăn gió, chống bụi, chống ồn cho tuyến đường.

Quang cảnh lễ phát động Tết trồng cây của TP.Hà Nội

Nhằm nhân lên các kết quả đã đạt được từ các năm trước, ngay từ đầu năm 2021, các đơn vị của TP đã tập trung hoàn thành tốt công tác trang trí cây xanh, cây hoa, cây cảnh, khánh tiết chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và ngày thành lập Đảng 3/2, tạo tiền đề cho việc xây dựng Kế hoạch và thực hiện chỉnh trang, phát triển hệ thống cây xanh đô thị, và đặc biệt là thiết thực hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh, trồng cây chỉ là việc bắt đầu, việc chăm sóc, giữ gìn để cây phát triển tốt, đồng thời thường xuyên bổ sung trồng thêm cây mới là việc làm quan trọng, là trách nhiệm của tất cả chúng ta và toàn xã hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã đề nghị các quận, huyện, thị xã cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; Tổ chức phát động Lễ trồng cây phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức; Vận động, tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp Nhân dân “hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây nào, tốt cây đó” (như lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng); Triển khai tốt việc trồng và chăm sóc, bảo vệ cây đô thị, cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh; Trồng cây tại các đường giao thông, tuyến phố, nơi công cộng, trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện... 

 “Khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân trồng cây xanh, cây cảnh, trang trí hoa trong khuôn viên nhà mình. Để tiến tới, cây xanh trở thành cây cảnh, trở thành nét đẹp của kiến trúc cảnh quan đô thị, để Hà Nội trở thành thành phố 4 mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, đẹp; phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300 nghìn cây các loại, đến năm 2030 mỗi một người dân Hà Nội trồng một cây xanh” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, thực hiện Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ và thiết thực hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, trong 5 năm tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hập và ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho việc xác định địa điểm trồng, theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh sau khi được trồng, Bộ đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ 4.0 trên điện thoại thông minh. 

Ứng dụng này giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá hiện trạng phân bổ cây xanh; Xác định các khu vực, địa điểm trồng cây cụ thể; Giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển của cây; Kết nối các địa chỉ cung cấp nguồn cây, quỹ đất trồng cây… Bản đồ này cũng sẽ xác định được các khu vực xung yếu cần phục hồi hệ sinh thái, yêu cầu phòng hộ… phục vụ sử dụng để công bố bản đồ quy hoạch hạ tầng cây xanh và chỉ tiêu hạ tầng cây xanh địa phương…

TP.Hà Nội đã và đang trồng thêm nhiều loại cây xanh  nhằm hiện thực hóa mục tiêu  trồng được hơn 300 nghìn cây các loại trong năm 2021

Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm là chương trình có ý nghĩa lớn, sẽ không chỉ phủ xanh đất trống, phục hồi hệ sinh thái của những vạt rừng trên mọi miền Tổ quốc mà còn làm bừng lên màu xanh cho mỗi góc phố, con đường, từng công sở, sân trường hay mỗi ngôi nhà nhỏ ở các khu đô thị và làng quê Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan đoàn thể và chính quyền các địa phương, tổ chức, cá nhân hăng hái tham gia trồng cây. Mỗi người dân coi việc trồng và bảo vệ cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau, góp phần vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi sinh, cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. “Mỗi cây chúng ta ươm trồng trong Tết trồng cây Tân Sửu này sẽ mang đến những mùa xuân xanh tiếp theo cho đất nước Việt Nam tươi đẹp cũng như góp phần cho Trái đất của chúng ta mãi luôn xanh tươi” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo Người đứng đầu Bộ TN&MT, Trong dịp Xuân Tân Sửu 2021, nhiều bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có Thủ đô Hà Nội đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để lan tỏa hoạt động trồng cây xanh đã diễn ra khắp mọi miền Tổ quốc theo lời dạy của Bác Hồ cũng như hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh.

Sau lễ phát động, các đại biểu tham dự cùng lãnh đạo TP.Hà Nội đã trồng nhiều loại cây xanh  tại nút giao vành đai 3 - đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhằm hiện thực hóa mục tiêu  trồng được hơn 300 nghìn cây các loại trong năm 2021 và xa hơn là để Hà Nội trở thành thành phố 4 mùa hoa nở.

Lan Chi
 

Bình luận