Để có mâm cúng giao thừa đúng phong tục truyền thống

04/02/2019, 08:33

Để có mâm cúng giao thừa đúng phong tục truyền thống - Vào thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, người Việt thường có tục lệ chuẩn bị những mâm cỗ cúng để mong một năm đầm ấm và hạnh phúc.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa luôn là việc được nhiều gia đình quan tâm (Ảnh:TL)

Cúng Giao thừa còn được hiểu là lễ "tống cựu nghinh tân" tiễn đưa các vị thần năm cũ và nghênh đón những vị thần mới để cai quản những việc của nhân gian. Bởi vậy, trong đêm giao thừa, nhiều gia đình đã chuẩn bị đến 2 mâm cỗ, vừa để cúng gia tiên, vừa đặt ngoài cửa chính để cúng các vị thần.

Thông thường, mâm cỗ cúng trong nhà được chuẩn bị đầy đủ với cặp bánh chưng xanh, gà trống lễ, đĩa xôi gấc và bát canh măng.

Cùng với đó, mâm cỗ cúng ngoài trời thường có: Thủ lợn hoặc gà luộc, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu và vàng mã. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị hai ngọn đèn dầu hoặc nến.

Trên mâm cúng, các món được bày biện cụ thể như sau: Gà luộc, nem, giò xào, giò lụa, xôi gấc, nộm, miến nấu lòng gà, măng khô ninh thịt lợn, bóng nấu chân tẩy,... 

Tùy từng hoàn cảnh mỗi gia đình mà mâm cúng gioa thừa được bày biện khác nhau theo lòng thành của gia chủ (Ảnh: TL)

Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ, gia chủ sẽ kính bày lễ lên bàn, đốt đèn nến, thắp hương thơm và thành kính cầu khấn.

Khi cúng Giao thừa trong nhà, mọi người đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong năm mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

Trước khi khấn tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu hậu thế, các gia chủ đều phải khấn Thổ công để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Tuy nhiên, mọi việc tiến hành đều nên mang tính lễ nghi, để giữ phong tục truyền thống, tránh mê tín dị đoan, mê muội. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của các thành viên trong gia đình.

Ngọc Huyền 

Bình luận