Đề cao tính phản biện

21/06/2018, 10:49

Đề cao tính phản biện - Sau hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng chấm giải Báo chí quốc gia lần thứ Xii năm 2017 đã lựa chọn được 105 tác phẩm xuất sắc để trao giải, với 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích, khép lại một mùa giải thành công với nhiều điểm đáng ghi nhận, khẳng định báo chí ngày càng thể hiện được tính chiến đấu cũng như sự hội nhập với báo chí thế giới.

Vòng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia diễn ra từ ngày 2 - 3/6/2018. Ảnh: Sơn Hải

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”, nên trong công tác cán bộ “phải hiểu và đánh giá đúng cán bộ”; “phải trọng nhân tài”. Nếu công tác xây dựng Đảng là then chốt, thì công tác cán bộ là then chốt của then chốt, là công việc gốc của Đảng. Vì vậy, sai phạm trong công tác cán bộ sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống tổ chức, làm suy yếu bộ máy Đảng.

Điển hình, Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng của Nhà nước. Khi báo chí vào cuộc thì những sai phạm này mới được đưa ra ánh sáng, thu hút sự chú ý của dư luận. Nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng chính là những kẽ hở trong công tác cán bộ. Vì vậy, việc cải cách bộ máy hành chính, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức, sắp xếp bổ nhiệm đúng cán bộ, công chức là yêu cầu cấp bách hiện nay.

Tác phẩm đoạt giải A - Giải Báo chí quốc gia năm 2017, “Bài học sâu sắc về công tác cán bộ qua vụ Trịnh Xuân Thanh”, Liên chi Hội Nhà báo Báo Nhân Dân đã chỉ ra sự yếu kém của cấp ủy, cán bộ tham gia các công việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh khi thiếu tinh thần đấu tranh, dân chủ một chiều, không làm hết trách nhiệm, cung cấp thông tin về Trịnh Xuân Thanh không chính xác dẫn đến những cái sai tiếp theo trong quy trình công tác cán bộ đối với Trịnh Xuân Thanh ở các cơ quan khác.

Từ bài học nhãn tiền, Đảng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy cấp trên, của ủy ban kiểm tra các cấp đối với tất cả các khâu trong công tác cán bộ, việc bổ nhiệm, bố trí, sử dụng cán bộ. Mọi dấu hiệu không bình thường cần được kịp thời xem xét, kết luận; nếu vi phạm phải xử lý công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục. Như thế mới chặn được nạn chạy chức, chạy quyền, mới chọn được cán bộ có đức, có tài từ đó xây dựng Đảng trở thành một tổ chức vững mạnh.

TS Trần Bá Dung, Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, năm nay lần đầu tiên có tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự.

105 tác phẩm đoạt giải phản ánh kịp thời, đậm nét, toàn diện và trung thực các sự kiện thời sự, vấn đề thời sự của đất nước, của địa phương trong năm 2017, ở tất cả lĩnh vực đời sống như năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ Cấp cao Việt Nam; biến đổi khí hậu; nạn“lâm tặc”,“cát tặc”; công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực và niềm tin sắt đá vào công lý; những sai phạm nghiêm trọng trong công tác cán bộ, công tác quản lí đất đai; tinh giản bộ máy chính trị, nhất thể hóa công tác cán bộ; vấn đề phát triển kinh tế tư nhân; v.v..

Các tác phẩm đoạt giải có chất lượng tốt, có sức ảnh hưởng xã hội, hình thức thể hiện chuyên nghiệp, bài bản (truyền hình, báo in), có tính định hướng dư luận xã hội, tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng.

Năm nay, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương ngày càng được thu hẹp. Rõ nhất ở báo hình và báo in. Có thể dẫn chứng ở báo hình với sự bứt phá của các Đài Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Hà Tĩnh, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Yên Bái, cả những đài khó khăn như Hà Giang, Quảng Trị, Bình Thuận, Cà Mau, Phú Yên, Bình Định... Báo in, điện tử là Tuổi Trẻ, Sài gòn Giải phóng, Vĩnh Long, Thái Bình, Hà Tĩnh, Cao Bằng, v.v..

Bảo vệ tài nguyên, môi trường

Đề tài về môi trường luôn thu hút được sự quan tâm của các cơ quan báo chí. Năm nay, qua các tác phẩm đoạt giải cho thấy sự vào cuộc tích cực của báo chí về bảo vệ tài nguyên quốc gia, giúp công chúng hiểu rõ hơn về cuộc chiến bảo vệ tài nguyên chưa bao giờ “nguội”. Bên cạnh đó, những tác phẩm có tính định hướng, giới thiệu những mô hình hay trong nông nghiệp đã giải đáp câu hỏi “Làm gì để giảm thiểu thiệt hại của BĐKH đến nông nghiệp?”.

Điển hình, loạt bài 3 kỳ “Đường đi của cát Việt ra nước ngoài”, Báo Tuổi trẻ, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đoạt giải A đã vạch rõ con đường buôn lậu cát sang các nước trong khu vực của một số doanh nghiệp liên doanh. Cát là tài nguyên quý giá, thành phần quan trọng của hệ sinh thái tự nhiên nên nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á hiện đã cấm khai thác cát thì tại Việt Nam, cát vẫn được khai thác dưới danh nghĩa dự án nạo vét và bán ra nước ngoài với giá quá “bèo”. Trước tình trạng biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra ngày một phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình sản xuất của người nông dân.

Tác phẩm đoạt giải B “Nâng cao thu nhập từ những mô hình thông minh thích ứng biến đổi khí hậu” của Đài PT-TH Cần Thơ, Hội Nhà báo Cần Thơ đã cung cấp nhiều mô hình canh tác mới trong nông nghiệp thích ứng với BĐKH, đồng thời hướng người nông dân không chỉ dừng ở mô hình canh tác lúa thông minh như cây ăn trái, các loại hoa màu khác, thậm chí là thủy sản thông minh để hạn chế tối đa thiệt hại do BĐKH.

Phương pháp làm báo hiện đại Lần đầu tiên Giải Báo điện tử có các tác phẩm báo chí đa phương tiện, báo chí dữ liệu xuất hiện. Báo chí dữ liệu đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, chứng minh hiệu quả phân tích và phản ánh thông tin vượt trội. Những bài báo với đồ họa, con số và bảng biểu, tranh ảnh hấp dẫn đã thu hút sự chú ý của độc giả hơn nhiều so với những bài báo viết theo kiểu truyền thống.

Tác phẩm “Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Định hình khuôn khổ hợp tác đa phương đa dạng”, Báo điện tử Vietnamplus, Liên chi Hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam đoạt giải A cho Giải Báo điện tử, được trình bày dưới dạng Megastory. Dữ liệu được thể hiện linh hoạt, đa dạng và độc đáo, giúp người xem có cái nhìn trực diện, rõ ràng, thấu đáo hơn về chuyến công tác quan trọng, góp phần nâng tầm quan hệ giữa hai nước trở thành đối tác toàn diện. Chính dữ liệu là công cụ đắc lực tạo sự khác biệt, độc đáo trong cách nhìn vấn đề và cách đưa tin của nhà báo hiện đại. Đây chính là nét khác biệt tại mùa giải năm nay so với những năm trước.

Có thể nói, 105 tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII năm 2017 là những tác phẩm tiêu biểu xuất sắc về nội dung và hình thức, bảo đảm tính định hướng dư luận xã hội, mang lại hiệu quả tích cực khi bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và vẽ nên bức tranh của đất nước trong năm qua./.

Nam Dương

Bình luận