Đẩy lùi nạn buôn bán người cần sức mạnh tổng hợp

07/10/2018, 23:22

Đẩy lùi nạn buôn bán người cần sức mạnh tổng hợp - Khi cuộc sống và sinh mạng con người được đánh đổi bằng những đồng tiền bạc bẽo. Thế nhưng lại có không ít những cô gái nhẹ dạ cả tin bất chấp tất cả để đánh đổi cuộc sống của mình với mong ước được đổi đời và rồi đổi đời đâu không thấy chỉ thấy khổ đau và nước mắt.

 Ảnh minh họa.

Đó là câu chuyện của không ít phụ nữ bị bán qua biên giới, người tìm về được với gia đình thì cũng thân tàn ma dại, người thì chìm đắm trong đời làm gái mại dâm. Số ít khác may mắn hơn thì được mua về làm vợ nhưng sống mà luôn bị kiểm soát, mất quyền tự do. Đâu đó vẫn đang nghe tiếng kêu cứu của những kiếp người mà “không được thực sự làm người”.

Không dừng lại ở đó, trong những năm gần đây dư luận lại vô cùng hoang mang trước những thông tin thủ đoạn, mất hết nhân tính của bọn buôn người, bán trẻ em lấy nội tạng. Những kẻ coi thường quyền được sống của người khác cần phải được nghiêm trị. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để đảm bảo bình yên cho đất nước, giữ gìn an ninh trật tự.

Thủ đoạn không mới

Tệ nạn buôn người đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh tất cả chúng ta. Trong nhiều năm qua đã có không ít những vụ buôn người bị phanh phui trước pháp luật. Những kẻ có tội đã phải trả giá đắt nhưng số vụ buôn bán người lại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo thống kê của cơ quan chức năng từ năm 2012 - 2017, số nạn nhân bị mua bán và nghi vấn mua bán là 3.090 người; 2.571 người đã trở về, trong đó tự trở về là 1.237 người và còn 519 người chưa trở về. Hơn 90% số nạn nhân bị mua bán là phụ nữ, trẻ em và đa số thuộc các dân tộc ít người, thường tập trung ở vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Nguyên nhân sâu xa có lẽ là do mặt trái của nền kinh tế thị trường, trước sức hút của ma lực đồng tiền, những người nhẹ dạ thì muốn hưởng cuộc sống an nhàn sung sướng còn những kẻ buôn người vì hám lợi mà bất chấp luân thường đạo lý vẫn cố tình vi phạm.

Thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi và liều lĩnh. Nếu như trước đây các đối tượng buôn bán người thường đến các bản, làng, nơi điều kiện kinh tế và việc làm khó khăn, thu nhập thấp để dụ dỗ, rủ rê. Tiếp cận những phụ nữ có hoàn cảnh éo le, tình duyên trắc trở, hôn nhân đổ vỡ, những em gái mới lớn để lừa gạt mang đi bán. Đến các khách sạn, vũ trường để dụ dỗ, lừa gạt gái mại dâm. Thì nay chúng đã biết lợi dụng hoạt động môi giới kết hôn hoặc thành lập các công ty môi giới kết hôn trá hình. Lợi dụng chính sách cho và nhận con nuôi của Nhà nước. Chủ động làm quen nhận kết nghĩa anh em, bố con, mẹ con hoặc giả vờ yêu để lừa bán. Lợi dụng các dịch vụ mạng internet để làm quen với các em gái mới lớn giả vờ yêu để lừa bán sang nước ngoài kiếm lợi nhuận không tưởng.

Điều đáng buồn ở đây đó là dù thủ đoạn đã cũ nhưng chúng vẫn dụ dỗ được không ít những người nhẹ dạ cả tin theo chúng. Phải chăng kiến thức xã hội của một bộ phận dân cư còn quá thấp hay vì hám lợi mà lóa mắt chạy theo. Không chỉ bán người cho những ổ mại dâm, gần đây dư luận còn vô cùng hoang mang khi thủ đoạn của bọn buôn người tàn độc chúng đem bán nội tạng của trẻ em và phụ nữ. Khiến dư luận vô cùng hoang mang lo sợ.

Chung tay đẩy lùi tệ nạn buôn người

Chung tay đẩy lùi tệ nạn buôn người. Ảnh: TL

Trước tình hình ngày càng phức tạp, lực lượng công an nhân dân và các lực lượng vũ trang đã nhanh chóng vào cuộc. Đặc biệt là lực lượng công an và lực lượng biên phòng ở các tỉnh biên giới nơi trọng yếu diễn ra tình trạng buôn người. Tăng cường rà soát kiểm tra ở những khu vực cửa khẩu vì đa số tội phạm buôn người sẽ mang “hàng” qua biên giới bán để có lợi nhuận cao hơn. Hành tung của chúng ngày càng tinh vi. Có khi chúng đi nhỏ lẻ nhưng cũng có lúc hoạt động thành đường dây nhiều mắt xích khiến việc điều tra gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy  những chiến sĩ công an của chúng ta vẫn kiên trì bám sát địa bàn, ăn ở sinh hoạt cùng dân nhờ vậy phát hiện ngay khi dấu hiệu khả nghi. Chính vì vậy trên một số địa bàn trọng yếu nơi thường xuyên diễn ra tình trạng buôn người như ở Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu... tội phạm buôn người đã không dám ngang nhiên hoạt động như trước nữa.

Qua quá trình công tác nhiều chiến sĩ trinh sát đã chỉ ra rằng, để giảm tệ nạn buôn người một trong những biện pháp hữu hiệu nhất là làm tốt công tác tuyên truyền đến những người dân.  Đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí thấp, thiếu hiểu biết về pháp luật, nhiều nạn nhân bị chính người thân lừa đưa qua biên giới bán.

Chúng lợi dụng mối quen biết thân thiết với nạn nhân những người nhẹ dạ cả tin hám lợi càng dễ bị dụ dỗ. Chúng còn lợi dụng phong tục, tập quán của đồng bào để lừa gạt phụ nữa, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán. Bởi vậy để nâng cao hiểu biết của người dân thì tất cả các ban ngành địa phương cần phối hợp. Có thể tổ chức những buổi tọa đàm nói về chuyện buôn người và thủ đoạn của chúng để người dân chủ động phòng tránh hay cũng có thể lồng ghép bằng những tiểu phẩm hài để bà con dễ hiểu dễ nhớ và nâng cao cảnh giác.

Mặt khác cũng do kinh tế con nghèo nàn lạc hậu, ý chí muốn thoát nghèo nên bà con mới dễ bị lợi dụng. Bởi vậy không ngừng nâng cao phát triển kinh tế địa phương là một trong những vấn đề vô cùng cấp bách.

Hiện nay, tệ nạn buôn người không dừng lại ở những vùng nông thôn hẻo lánh xa xôi mà đã len lỏi vào các đô thị nơi được xem là có trình độ dân trí và kinh tế phát triển tốt. Khi mạng xã hội đang phát triển chóng mặt công nghệ thông tin trở nên gần gũi xã hội ngày càng phát triển thì hệ lụy đi kèm với nó cũng không ít những hiện tượng đau lòng.

Khi trẻ em nghiện game ngày càng nhiều hay những bé gái học cách làm quen qua mạng xã hội. Lợi dụng sự ngây thơ của các em chúng đã dụ dỗ và vô tình các em rơi vào cái bẫy chết người của bọn buôn người mà không hề hay biết. Bởi vậy gia đình và nhà trường cần phối hợp chặt chẽ để làm tốt công tác giáo dục, giúp các em hình thành nhân cách tốt tránh hệ lụy xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, để phòng tránh tội phạm buôn người thì lực lượng chức năng không thể đứng ngoài cuộc. Các cơ quan ban ngành nên liên tục rà soát khu vực biên giới. Tăng cường kiểm tra giám sát đặc biệt là lực lượng biên phòng bởi các đồng chí là những lực lượng đóng trên địa bàn nắm bắt địa bàn một cách chính xác dễ dàng từ đó khoanh vùng địa bàn hoạt động của chúng.

Liệu trình giúp nạn nhân nạn mua bán người hòa nhập. Ảnh: TL

Kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra. Nhờ đó mà hoạt động chống buôn người đạt hiệu quả cao hơn. Với các biện pháp chủ động trong công tác phòng, chống mua bán người trong thời gian qua, cùng với việc Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 30/7 hằng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, tin rằng trong thời gian tới, chúng ta  sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, giảm đáng kế vấn nạn mua bán người, góp phần ổn định tình hình an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nam Nguyễn

Bình luận