Dấu ấn người đứng đầu

29/04/2020, 07:48

Nhà máy không có sản xuất là nhà máy chết, câu nói quả quyết của Trung tá Lê Văn Minh, Giám đốc Nhà máy Z143 như thôi thúc chúng tôi tìm về hành trình hồi sinh mà nơi ấy có dấu ấn đặc biệt của người đứng đầu. 

Trong khuôn viên đặc trưng “sạch”, chỉnh trang, nề nếp của đơn vị quân đội, các tổ đội sản xuất của Nhà máy Z143 đang miệt mài hăng say lao động. Tiếng máy móc vận hành đều đều giữa cái nắng vàng như mật ngọt, cảm nhận một niềm hân hoan thật lạ. Vậy là, sau những tháng ngày vất vả, nỗ lực, Nhà máy đã cán đích thành công. Người lính quân giới 143 hôm nay đang làm mới mình, khẳng định mình trên con đường sản xuất kinh tế gắn với xuất khẩu.

Trung tá Lê Văn Minh- Giám đốc Nhà máy Z143  giới thiệu với Thượng tướng Bế Xuân Trường- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về sản phẩm của nhà máy

Còn nhớ hơn một năm trước, trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, Trung tá Lê Văn Minh được cử về giữ vai trò Giám đốc Nhà máy 143. Biết bao thách thức đặt ra. Danh dự của người lính cụ Hồ đặt lên vai anh. Trách nhiệm của người đứng đầu với cuộc sống của mấy trăm con người. Đổi mới để đi lên hay chấp nhận tiếp tục sản xuất cầm chừng... Và rồi như lửa thử vàng. Một “cuộc cách mạng”, một cuộc thay đổi thực sự đã diễn ra trong Nhà máy. Một chiến lược bài bản đã được vạch ra cụ thể, chi tiết, ưu tiên sản xuất, từng bước nâng cao đời sống của người lao động đã được thực hiện với sự quyết tâm và sáng tạo.

Một doanh nghiệp quốc phòng như Z143 vốn ít nhiều quen tác phong làm việc sản xuất theo các đơn đặt hàng có sẵn nay phải tự bước, tự làm mới mình, tự tìm đối tác thì việc “đồng bộ các giải pháp” để tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp (trong điều kiện cơ sở vật chất, năng lực sản xuất đã xuống cấp) thực sự là một quá trình khó, nan giải. Nếu người lãnh đạo như anh không quyết liệt, mạnh bạo chấp nhận mọi thử thách, tính toán lại mọi bước đi, nỗ lực trên cái mình đang có thì có lẽ đã không làm nên câu chuyện về bài toán căn cơ ấn tượng ở 143 như bây giờ. 

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng thăm nhà máy Z143

Hơn 365 ngày trôi qua là hơn bấy nhiêu sự cố gắng. Bởi anh hiểu, đây là khoảng thời gian mà mọi quyết định của anh đưa ra đều có ý nghĩa quyết định đến sự sống còn của nhà máy. Biết bao đầu việc, biết bao những sự thay đổi hiệu quả đã diễn ra. Nhà máy từ trạng thái khủng hoảng đã bước sang một giai đoạn sản xuất mới, chủ động được nguồn vật tư, xây dựng được sản phẩm chủ lực, sản phẩm kinh tế, thị trường trọng điểm, mở lối đi cho thị trường xuất khẩu lâu dài. 

Nhận nhiệm vụ giữa thời điểm “dầu sôi lửa bỏng” dường như buộc anh phải có những quyết đoán của riêng mình. Anh quan niệm, muốn làm tốt vai trò của mình phải chịu dấn thân, phải thực sự hiểu được thực tiễn đang diễn ra. Cũng như anh, để có những chỉ đạo, quyết sách kịp thời phù hợp cho Nhà máy, là giám đốc nhưng anh trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất của Nhà máy. Chính sự nhập cuộc này của người đứng đầu đã mang lại cho Nhà máy nguồn năng lượng nội sinh tích cực, kéo mọi phòng ban, tổ sản xuất của đơn vị cùng vào cuộc.

Trung tá Lê Văn Minh- Giám đốc Nhà máy Z143

Đứng mũi chịu sào bằng cái Tâm cái Tầm. Người lính ấy không chỉ mong muốn đưa đơn vị tiến xa, phát triển bền vững mà ẩn sau bên trong một mối ân tình, một trách nhiệm lớn lao. Nhà máy Z143 đang bước vào giai đoạn của tuổi năm mươi, truyền thống đơn vị là thứ quý giá được đắp đổi bằng mồ hôi, nước mắt, công sức của mấy thế hệ.

Gần nửa thế kỷ trao truyền và tiếp nối, có những gia đình đã có ba thế hệ gắn bó với Nhà máy. Nhà máy với họ đã như một phần máu thịt.  Trên hành trình hồi sinh Nhà máy, làm giàu hơn truyền thống đơn vị, anh phải có trách nhiệm để biến chất keo gắn kết ấy thành động lực tinh thần, thành vốn quý để Nhà máy đi lên.

Đi để cảm nhận những hi sinh, sáng tạo của người lính thời bình làm kinh tế. Dù đối diện với đủ cam go thì chất lính cụ Hồ vẫn luôn tỏa sáng. Trò chuyện cùng anh đã là một cái duyên, còn để viết về anh lại có lẽ ở cái "nợ" của sự cảm mến, trân trọng. Dấu ấn người đứng đầu nơi anh có sức trẻ của sự sáng tạo, nhiệt huyết, nhạy bén, năng động, dám nghĩ dám làm, của những quyết sách mang tính chiến lược.

Đảm trách vai trò Giám đốc của một Nhà máy sản xuất trong một bối cảnh đặc biệt. Nhìn cách anh làm, anh lãnh đạo, ít ai có thể hình dung, vị giám đốc đã đưa 143 đi qua thời khắc chông gai trưởng thành từ dân kỹ thuật, học chuyên ngành đạn ở Học viện Quân sự quốc gia.

Trước khi về với 143, anh đã có 10 năm công tác ở Bộ Tư lệnh Đặc công làm công tác nghiên cứu, tác chiến, tài chính, kế hoạch tạo nguồn, chế tạo… rồi về Tổng cục Công nghiệp 8 năm. Thời gian này, anh công tác ở phòng dự án. Đây là một môi trường rất rộng, liên quan đến nhiều đầu việc, đặc thù thực tiễn công việc đã trang bị cho anh rất nhiều kiến thức thực tế. Vì vậy dù tự nhận chưa từng làm kinh tế nhưng anh tự tin “biết khá nhiều” từ xây dựng, kỹ thuật công nghệ, chế độ chính sách, đến công tác đảng công tác chính trị anh đều năm rất vững… nên về 143 không có gì ngỡ ngàng.

Sản phẩm của Z 143 được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại

Con người anh là vậy, thẳng thắn, chân thành. Bằng tài năng và phẩm chất của mình anh đã có những tính toán cho từng bước đi bền vững của đơn vị.

Vào cửa tử để mở cửa sinh, những thành công ban đầu ở Nhà máy Z143, thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; khẳng định ý chí, bản lĩnh, trí tuệ của người lính quân giới trên mặt trận sản xuất kinh tế xuất khẩu, biết sáng tạo và vượt khó để vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.

Chúng tôi hiểu rằng, sau những chia sẻ đầy tâm huyết, để đi đến đích thành công, anh và những đồng đội của mình, sẽ còn rất nhiều việc phải làm,... 

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, cả nước cũng như trên thế giới đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid – 19 hoành hành, kế hoạch sản xuất của Z143 cũng phải thay đổi nhằm thích ứng với hoàn cảnh hiện tại. Nói về thời gian này, người đứng đầu Nhà máy Z143 chia sẻ: “Đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 trong đó đặt công tác an toàn cho cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị lên hàng đầu. Điều chỉnh tiến độ sản xuất hàng hóa của nhà máy đảm bảo theo tiến độ của khách hàng cho phù hợp với điều kiện hiện tại. Chủ động tạo nhiều nguồn vật tư mới và mua sắm đủ phục vụ cho sản xuất hiện tại và những tháng tiếp theo đảm bảo sản xuất không bị ngừng trệ. Thường xuyên cập nhập giá vật tư và liên hệ với khách hàng để kịp thời điều chỉnh giảm giá thành sản phẩm, tăng số lượng đơn đặt hàng. Chủ động sản xuất các sản phẩm có tính năng vượt trội như dây điện chịu mặn, dây điện chậm cháy, dây điện chịu dầu... để đưa ra thị trường sau khi hết dịch…”.

Sản phẩm Dây và cáp điện của Z 143 đang có mặt trên hầu hết các thị trường khó tính của quốc tế

Đi qua năm bản lề, Z143 đang bước vào một năm với những bước đi dài vững chắc. Tất cả đã được lên giây cót. Chúng tôi tin anh và đồng đội của mình sẽ còn tiến xa hơn nữa trong những dự định đang từ ngày thành hình thành khối. Và chúng tôi cũng tin, cái chất lính đặc biệt trong con người anh sẽ tỏa sáng để làm điểm tựa cho 143 đoàn kết, sáng tạo vươn lên mạnh mẽ; tin vào sự “chọn mặt gửi vàng”.

Những người lính quân giới tuổi đời còn rất trẻ. Có những gia đình đã có ba thế hệ gắn bó với nhà máy. Cùng quy tụ về đây trong cái chất lính đặc biệt đã được rèn giũa qua nhiều thử thách của vị giám đốc trẻ sẽ tỏa sáng để làm điểm tựa cho Z143 đoàn kết, sáng tạo vươn lên mạnh mẽ. 
 

Thảo Chi

Bình luận