Dấu ấn hữu nghị Việt Nam-Bulgaria qua tư liệu của hai hãng thông tấn

16/11/2020, 19:31

Dấu ấn hữu nghị Việt Nam-Bulgaria qua tư liệu của hai hãng thông tấn - Triển lãm “Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển” trưng bày nhiều hình ảnh phản ánh chân thực, sống động tình hữu nghị truyền thống, hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức nước ngoài

Chiều 16/11, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Hãng thông tấn Bulgaria (BTA) và Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển.” Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria (8/2/1950-8/2/2020).

Triển lãm gồm 70 bức ảnh đen trắng và ảnh màu lựa chọn trong kho tư liệu khổng lồ của TTXVN và BTA, phản ánh chân thực, sống động tình hữu nghị truyền thống, hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam và Bulgaria bảy thập kỷ qua. Nổi bật trong triển lãm là các bức ảnh về chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 8/1957, dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước và chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo cấp cao Bulgaria một năm sau đó.

70 năm hữu nghị bền chặt

Triển lãm mang tới cho người xem những hình ảnh phản ánh sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu về tinh thần, vật chất của Chính phủ và nhân dân Bulgaria dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước những năm 70-80 của thế kỷ XX, sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực... Cộng hòa Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Manirela Petkova nhấn mạnh cuộc triển lãm giới thiệu một cái nhìn sâu sắc về tiến trình lịch sử của mối quan hệ hai nước, đưa người xem bước vào một cuộc hành trình trực quan về mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực, cũng như cảm nhận được sự năng động và đa dạng của sự hợp tác. Bulgaria nằm trong số 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đó cũng là yếu tố quyết định cho việc đất nước non trẻ đã khơi dậy sự thấu hiểu và đồng cảm trong lòng người dân Bulgaria. Mục tiêu của triển lãm là chia sẻ câu chuyện về vai trò quan trọng của ngoại giao và đối thoại trong việc thiết lập, tạo ảnh hưởng và củng cố các mối quan hệ hòa bình giữa các quốc gia.

Đại sứ cũng nhấn mạnh mối quan hệ song phương đã được nâng lên tầm cao mới khi Bulgaria là thành viên của Liên minh châu Âu và Việt Nam là thành viên của ASEAN, một loạt các hiệp định mới được ký kết giữa EU và Việt Nam đã tạo ra những cơ hội mới cho phát triển bền vững trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hòa bình và an ninh.

“Chúng ta có trọng trách đẩy mạnh hợp tác theo các giá trị nguyên tắc cốt lõi phát triển kinh tế xã hội bền vững, thượng tôn pháp luật, đa phương hóa và nhiều điều khác nữa,” bà nói.

Đại sứ Manirela Petkova phát biểu tại lễ khai mạc

Bà cũng đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác kiểm soát dịch COVID-19, và khẳng định chính thành công này của Việt Nam tạo điều kiện cho cuộc triển lãm được diễn ra tại Hà Nội vào dịp này.

“Cá nhân tôi rất thích thú khi có thể làm việc với cả hai cơ quan thống tấn để chuẩn bị cho triển lãm. Nó tạo cho tôi cảm giác hứng thú mong muốn khám phá quá trình phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước,” bà nói.

“Ngày nay Bulgaria và Việt Nam có mối quan hệ sâu sắc gắn bó, lấy nhân dân là trọng tâm, dựa trên thiện chí và sự tôn trọng lẫn nhau. Mối quan hệ của chúng ta vẫn là mối quan hệ đối tác bắt nguồn từ nhiều mục tiêu chiến lược. Chúng ta gắn bó với nhau bởi lịch sử, gia đình và tình hữu nghị,” Đại sứ nói thêm.

Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam cho biết ông rất ấn tượng với những hình ảnh quý giá lưu trữ bởi hai cơ quan thông tấn

Tham dự triển lãm, ngài Vítězslav Grepl, Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam, cho biết ông rất ấn tượng với những hình ảnh mang tính lịch sử được trưng bày tại triển lãm.

“Năm nay Czech và Việt Nam cũng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nên tôi cũng mong muốn được tìm hiểu thêm về quan hệ ngoại giao của Việt Nam và các nước bạn. Những hình ảnh tại triển lãm này rất thú vị và ấn tượng. Tôi đặc biệt thích thú những bức ảnh đen trắng, ghi dấu thời kỳ đầu thiết lập tình hữu nghị giữa hai nước. Đó là những tư liệu lịch sử quý giá mà hai cơ quan thông tấn đã giữ gìn suốt bảy thập kỷ qua,” ông cho biết.

Sự hợp tác giữa hai cơ quan thông tấn quốc gia

TTXVN và BTA ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi thông tin lần đầu tiên năm 2007. Từ đó đến nay, hai bên không ngừng mở rộng hợp tác, cả về song phương và đa phương. Triển lãm lần này chỉ là một trong những hoạt động hợp tác nghiệp vụ mà hai cơ quan triển khai nhằm đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị nhiều tiềm năng này.

Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh sự hợp tác giữa TTXVN và BTA đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực vào việc tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria trên tất cả các lĩnh vực. Không chỉ phản ánh hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế, xã hội... TTXVN và BTA sẽ tiếp tục là cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hiện thực hóa tiềm năng của mỗi bên, cho các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Bulgaria cũng như tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước sẽ không ngừng được lan tỏa trên các kênh thông tin của hai hãng.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi cũng bày tỏ sự tiếc thương khi nhắc đến Tổng giám đốc BTA, ông Maxim Minchev, người đã qua đời chỉ một ngày trước khi triển lãm khai mạc. Vài ngày trước đó, ông Minchev có gửi một bức thư tới ông Nguyễn Đức Lợi, bày tỏ mong muốn được cùng những người đồng nghiệp TTXVN tổ chức thành công triển lãm này, nhằm phát huy thế mạnh của hai cơ quan thông tấn quốc gia, góp phần vun đắp quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong bức thư, ông viết: “Tôi đã có may mắn tới đất nước các bạn nhiều lần và được chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, tôi ngưỡng mộ sức sống mãnh liệt và năng lượng tích cực của người dân Việt Nam.”

Triển lãm ảnh “Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển” diễn ra đến ngày 22/11 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Một nhóm ảnh tiêu biểu của triển lãm sẽ được trưng bày tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria, do Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức ngày 17/11, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Theo TTXVN

Bình luận