Bầu cử Duma Quốc gia Nga 2016:

Đảng Nước Nga Thống Nhất dẫn đầu

19/09/2016, 15:44

Đảng Nước Nga Thống Nhất dẫn đầu - Đảng Nước Nga thống nhất hiện thắng áp đảo tại cuộc bầu cử quốc hội Nga khi chiếm 53,54% phiếu bầu sau khi một nửa số phiếu được kiểm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg tại St Petersburg, Nga, ngày 17 tháng 6. Ảnh: Sergey Chirikov

Đây là chiến thắng sơ bộ của Đảng Nước Nga thống nhất dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Bối cảnh cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa 7 khá đặc biệt, khi Xứ sở Bạch dương đang phải chống chọi với tình trạng nền kinh tế bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng nghiêm trọng do ảnh hưởng giá dầu lao dốc cùng các biện pháp trừng phạt kinh tế phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo báo chí Nga, đã có khoảng 774 quan sát viên quốc tế đang làm việc tại các khu vực bầu cử của Nga. Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương của Liên bang Nga, bà Ella Pamfilova cho biết, có 774 quan sát viên từ 63 nước đang theo dõi hoạt động bầu cử tại 55 khu vực của Nga.

Uỷ ban bầu cử trung ương Nga (CEC) ngày 19/9 thông báo sau khi 50% số phiếu của cuộc bầu cử quốc hội Nga (Duma quốc gia) được kiểm đếm, đảng Nước Nga thống nhất của bộ đôi quyền lực Putin/Medvedev đang thắng thế với 53,54% phiếu bầu, theo TASS ngày 19/9.

Kết quả này giúp đảng Nước Nga thống nhất gia tăng vị thế tại hạ viện Nga. Trong khi đó, Tổng thống Putin cũng tuyên bố rằng chiến thắng cho thấy cử tri vẫn tin tưởng vào lãnh đạo Nga hiện nay bất chấp tình hình kinh tế sụt giảm do các biện pháp cấm vận, cô lập của phương Tây, theo Reuters. Thủ tướng Medvedev cũng gọi kết quả bầu cử là một chiến thắng của đảng Nước Nga thống nhất.

Đảng Cộng sản (CPRF) giành 14% phiếu, đảng Dân chủ Tự do (LDPR) có 13,9% phiếu còn đảng Nước Nga công bằng A Just Russia có 6,2%. Ngoài ra, toàn bộ các đảng còn lại không có đảng nào giành số phiếu vượt quá 5%, mức cần thiết để có được ghế tại quốc hội.

Tại Nga, theo quy định của hiến pháp, những người đủ 18 tuổi trở lên đều có quyền bầu cử, ngoại trừ tù nhân và những người mất năng lực hành vi dân sự. Tổng thống Putin nói rằng lượng cử tri đi bầu trong ngày 18/9 không phải là cao nhất so với các cuộc bầu cử trước nhưng vẫn đạt mức cao.

Video ngài Putin bỏ phiếu tại cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga 2016

Tuyên bố của Washington

Ngày 17/9, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng nước này sẽ không công nhận cuộc bầu cử Duma Quốc gia Liên bang Nga trên lãnh thổ của Crimea. 

Hoa Kỳ không công nhận tính hợp pháp và sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga dự định tổ chức trên bán đảo Crimea 18 tháng 9. 

Lập trường của chúng tôi về bán đảo Crimea là rõ ràng: bán đảo là một phần không thể thiếu của Ukraine.

Lệnh trừng phạt liên quan đến Crimea chống Nga sẽ vẫn còn tiếp diễn, cho đến khi nào Nga trao lại quyền kiểm soát Ukraine trong Crimea

Từ Hải (th)

Bình luận