Đan Phượng: Dấu ấn nông thôn mới và hành trình một đô thị hiện đại

15/01/2021, 10:56

Đan Phượng: Dấu ấn nông thôn mới và hành trình một đô thị hiện đại - Một miền quê đáng sống hiện hữu bên một nông thôn mới nâng cao, một đô thị hiện đại đang từng ngày hình thành. Bằng tinh thần sáng tạo, đồng lòng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã thành công trong việc tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt của sau hơn 30 năm đổi mới. 

Một thập kỷ tiên phong xây dựng nông thôn mới...

Niềm vui xen lẫn sự tự hào, Đan Phượng đã làm nên thành quả một thập kỷ tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM chất lượng cao. Thật khó để hình dung, một Đan Phượng được mệnh danh miền quê đáng sống hôm nay từng ở vạch đích của khó khăn.

Còn nhớ, năm 2010, khi triển khai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, Đan Phượng có xuất phát điểm thấp so với bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Song, với sự chỉ đạo kịp thời của Thành ủy cùng nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, Chương trình số 02-CTr/TU trên địa bàn huyện Đan Phượng đã đạt những kết quả nổi bật. Tính đến hết năm 2015, huyện có 15/15 xã đạt chuẩn NTM. Đan Phượng trở thành huyện đầu tiên của Thủ đô và là 1 trong 10 huyện tiêu biểu trong cả nước được công nhận huyện NTM.

Nhờ xây dựng nông thôn mới nâng cao, môi trường, cảnh quan của huyện Đan Phượng luôn xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Bá Hoạt

Điều đó cũng có nghĩa là, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Người dân cảm nhận rõ nét sự thay đổi từ bộ mặt nông thôn đến cuộc sống hàng ngày với mức thu nhập cao hơn, chất lượng hưởng thụ các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường ngày càng tốt hơn. Bước tiến đầu tiên này có ý nghĩa rất lớn cổ vũ tinh thần sáng tạo, đồng lòng để người dân Đan Phượng tiếp tục hành trình về đích mới. 

Và trong khi nhiều địa phương trên cả nước đang “vất vả” hoàn thành mục tiêu NTM thì với những thành tựu đầy sức thuyết phục, Đan Phượng tự tin bắt tay vào việc triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu. Một lần nữa, Đan Phượng lại tiên phong xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn Thủ đô. Mười năm cho hành trình từ xây dựng NTM đến NTM nâng cao, bằng nội lực, sự đồng lòng, Đan Phượng đã tạo dựng một mặt trận đoàn kết toàn dân làm nền tảng cho những thắng lợi.

Ghi nhận kết quả đáng tự hào của Đan Phượng trong xây dựng NTM, lãnh đạo Hà Nội đã nhấn mạnh: Sáng tạo chính là điểm nhấn và điểm sáng của Đan Phượng trong thực hiện Chương trình số 02 với nhiều mô hình hay, cách làm tốt cho nhiều địa phương khác tham khảo. 

Con đường bích họa

“Đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”, “Tuyến đường nở hoa”, “Con đường bích họa”… không còn trên những khẩu hiệu khô cứng mà được hiện thực hóa bằng những hình ảnh trong cuộc sống hàng ngày. Con số hơn 400 tỷ đồng huy động từ nguồn đóng góp của nhân dân và xã hội hóa để phát triển kinh tế và xây dựng NTM là minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần Đan Phượng, NTM Đan Phượng.

Một thập kỷ tiên phong xây dựng NTM đã đưa Đan Phượng bứt phá vươn tầm trở thành mẫu hình tiêu biểu của NTM Thủ đô, NTM Việt Nam. Bằng những con số biết nói, những hình ảnh phản chiếu chân thực cuộc sống mới của người dân, Đan Phượng đã khẳng định xứng đáng là nơi để Hà Nội chọn mặt gửi vàng, tiên phong dẫn đầu.

Mười năm cho hành trình thay áo mới, NTM của Đan Phượng không chỉ là điện – đường – trường – trạm mà NTM phải là NTM của thời 4.0, của sự “lên đời” như người dân Đan Phượng nói với nhau. Có lẽ không thước đo nào giá trị bằng sự hài lòng của người dân trước cuộc sống mới.

Mô hình trồng hoa Lan ở xã Đan Hoài

Thành quả của NTM Đan Phượng đã hiện hữu trong từng hơi thở của đời sống xã hội nơi đây. Mọi giá trị từ chính sách, chương trình được đo đếm xứng đáng bằng sự hài lòng, đồng thuận của nhân dân.

...Đến đô thị hiện đại

Từ NTM đến đô thị hiện đại, Đan Phượng đang sẵn sàng cho chặng được bứt phá. Sự thay đổi về chất này có tính quyết định giúp Đan Phượng phát huy hết giá trị, tiềm năng của đất và người nơi đây. NTM trong lòng đô thi, mô hình hai trong một chính là điểm nhấn cho sự phát triển của Đan Phương trong tương lai gần.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu trong buổi về thăm và làm việc với Đan Phượng

Theo số liệu báo cáo, 5 năm qua (2015-2020), kinh tế của Đan Phượng tiếp tục phát triển đồng bộ cả về quy mô và chất lượng, giữ vững tốc độ tăng trưởng bình quân 9,63%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ; giảm tỷ trọng nông nghiệp - thủy sản. Toàn huyện có một nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 1.700 hộ sản xuất tập trung tại 5 cụm công nghiệp, 7 làng nghề, với diện tích trên 90,6ha, thu hút hàng vạn lao động, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân, tạo nguồn thu ngân sách bền vững. Thu nhập bình quân năm 2020 của Đan Phượng ước đạt 61,2 triệu đồng/người (gấp 2,1 lần so với năm 2015).

Dấu ấn mười năm cũng là sự khởi đầu của một nhiệm kỳ mới (2020-2025) đánh dấu một nấc thang phát triển mới – một đô thị hiện đại. Nấc thang ấy sẽ tạo ra những đột phá cho huyện cửa ngõ Thủ đô, mang tính bước ngoặc của hành trình phát triển. Đại hội đại biểu lần thứ XXIV của Đan Phương với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Phát triển” đã xác định: huy động mọi nguồn lực xây dựng huyện sớm trở thành quận.

Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải tham luận tại Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thùy Linh

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiệm kỳ mới phải nâng tầm lãnh đạo, nâng tầm sáng tạo. Mỗi nhiệm kỳ một bước chuyển quan trọng. Trong nhiệm kỳ mới, từ huyện lên quận sẽ là một thách thức đặc biệt đối với lãnh đạo và nhân dân Đan Phượng. Cần những bước chuẩn bị dài hơi, cần tinh thần quyết liệt và sự chỉ đạo thấu đáo, sáng tạo để tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng văn minh, hiện đại gắn với tiêu chí phát triển thành quận, trong đó, chú trọng phát triển kinh tế, làng nghề truyền thống, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đồng thời sẽ bổ sung và hoàn thiện các quy hoạch phù hợp với tiêu chí đô thị. Từ đó, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, trọng tâm là hệ thống giao thông, điện, cấp thoát nước...

Ông Trần Đức Hải - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, với tâm thế của địa phương sẵn sàng đón nhận thời cơ, thách thức. Đảng bộ huyện Đan Phượng quyết tâm thực hiện hai khâu đột phá đó là: Huy động mọi nguồn lực đầu tư, phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng tiêu chí quận; tạo thế và lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tạo dựng cảnh quan đô thị.

Truyền thống quê hương anh hùng, sự sáng tạo, tinh thần đoàn kết sẽ mãi là mạch nguồn điểm tựa để Đan Phượng định vị vị thế. Rồi đây hình dáng một đô thị hiện đại sẽ thay thế dần cho một huyện ngoại thành Hà Nội. Ước mơ về một đô thị hiện đại không còn là câu chuyện của tương lai, Đan Phượng đang từng ngày từng giờ tiến gần hơn đến đích.

Dấu ấn đô thị hiện đại sẽ khai mở để Đan Phượng tiếp tục sẵn sàng tiên phong đón nhận những vận hội mới.

Thảo Chi

Bình luận