Đà Nẵng: Kiên quyết xử lý nghiêm phần xây dựng sai phép tại các khu nghỉ dưỡng ven biển

24/07/2019, 21:50

Đà Nẵng: Kiên quyết xử lý nghiêm phần xây dựng sai phép tại các khu nghỉ dưỡng ven biển - Tại buổi họp báo quý 2/2019 do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 23/7, các nhà báo đã đặt nhiều vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như: xây dựng, đất đai, môi trường, giáo dục, v.v…, với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các sở, ban,  ngành liên quan.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì buổi họp báo. 

Tại buổi họp báo, vấn đề xử lý môi trường ở bãi rác Khánh Sơn được các nhà báo quan tâm.

Trả lời về việc đầu tư nâng cấp nhà máy xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết, việc đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý rác thải tại bãi rác Khánh Sơn đã được lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương.

Theo đó, các hạng mục gồm 1 nhà máy xử lý rác với công suất 1.000 tấn/ngày đêm, 1 lò rác y tế và 1 bể phốt. Theo ông Hùng, hiện nay, tại khu vực này có một nhà máy của Công ty CP Môi trường Việt Nam về xử lý rác đi vào hoạt động năm 2015, nhưng qua 6 tháng hoạt động không hiệu quả nên nhà máy này đã dừng hoạt động.

Hiện thành phố đã có chủ trương nâng cấp nhà máy này với công suất 650 tấn/ngày đêm, với công nghệ đốt thu hồi năng lượng, nhưng công nghệ phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, cho phép và Bộ Công thương cho phép đấu nối vào hệ thống điện…

Trả lời câu hỏi về nhiều dự án tại khu nghỉ dưỡng ven biển TP Đà Nẵng đang thi công nhiều hạng mục, công trình không có trong giấy phép xây dựng và nằm ngoài ranh giới đất được giao, vi phạm quy hoạch dọc bờ biển, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, mới đây TP đã phát hiện, xử lý vi phạm 14 resort liên quan tới các hạng mục phụ trợ như kè, cây xanh cảnh quan, nhà kho vi phạm trật tự xây dựng. Những resort này hình thành gần 10 năm nay.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quan điểm của Sở Xây dựng là xử lý kiên quyết, không có ngoại lệ. Một số trường hợp như cây xanh cảnh quan sẽ thống nhất để lại, còn các công trình cố định như kè, kho yêu cầu tháo dỡ hết trong tháng 7/2019.

Liên quan tới 161 căn hộ xây dựng sai phép của khách sạn Mường Thanh ở các tầng để xe, ông Trung cho biết do chủ đầu tư xây bên trong công trình, nguyên tắc kiểm tra 1 năm 1 lần do vậy không phát hiện kịp thời. Việc này có giải thích với Thanh tra Chính phủ, tuy vậy không được chấp nhận, Chủ tịch TP Đà Nẵng và Giám đốc Sở Xây dựng cũng đã bị kỷ luật liên quan tới 4 dự án, trong đó có sai phạm ở Mường Thanh.

Hiện nay, hồ sơ 161 căn hộ này Sở Xây dựng nhận thấy chủ đầu tư bán sản phẩm không đủ cơ sở pháp lý cho khách hàng, có dấu hiệu lừa dối nên đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để xem xét, đề nghị khởi tố chủ đầu tư về hành vi lừa đảo …

Ngoài các nội dung trên, tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và các ngành chức năng liên quan đã trả lời các chất vấn về đất tái định cư, giáo dục, trật tự, mỹ quan đô thị…

V.H

.

Bình luận