Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha có thể sẽ kế nhiệm ông Ban Ki-moon tại LHQ

06/10/2016, 09:05

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha có thể sẽ kế nhiệm ông Ban Ki-moon tại LHQ - Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres gần như chắc chắn trở thành người kế nhiệm ông Ban Ki-moon sau cuộc bỏ phiếu không chính thức tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm qua (5/10).

 Ông Antonio Guterres từng giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002 và giữ chức Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho đến cuối năm ngoái. Ảnh: Getty Images

Năm nay có 12 ứng viên tham gia cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm của Liên Hợp Quốc, việc bầu chọn Tổng thư ký được dựa trên các nguyên tắc minh bạch.

Bà Samantha Power, đại diện của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cho rằng quy trình chọn lựa không gây tranh cãi, quy trình được xem xét kỹ lưỡng hơn bao giờ hết. "Hầu hết mọi người đều thống nhất về một người gây ấn tượng trong suốt quy trình", bà Samantha Power cho hay.

Phát biểu trước giới phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, ông Vitaly Churkin cho biết sau 6 vòng bỏ phiếu tín nhiệm, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có một ứng cử viên nhận được sự ủng hộ cao là ông Antonio Guterres. Kết quả chính thức chưa được công bố, song theo một nguồn tin được biết cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha đã giành được 13 phiếu tín nhiệm, 2 phiếu không ý kiến và không có phiếu không tín nhiệm.

Ngày 6/10, Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu chính thức lần cuối cùng và sau đó sẽ trình đề cử lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để thông qua./.

T.H

Bình luận