Cựu thư ký ông Xuân Anh giải trình việc mượn nhà Vũ Nhôm

27/02/2018, 10:57

Cựu thư ký ông Xuân Anh giải trình việc mượn nhà Vũ Nhôm - Giải trình với Thành ủy Đà Nẵng, ông Hồ Ánh cho biết trước đây, ông có quan hệ thân tình với Vũ “nhôm”. Lúc ông Ánh chưa có nhà, Vũ đã cho ông mượn ngôi nhà số 51 Nguyễn Thái Học (từ năm 2013) để gia đình ở.

Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết (Ảnh: Vietnamnet)

Chiều 26/2, tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 2/2018 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã cung cấp thông tin, trả lời báo chí về việc ông Hồ Ánh (người từng là thư ký của ông Nguyễn Xuân Anh) từng sử dụng nhà của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). 

Ông Triết cho biết: Sau khi báo chí phản ánh, Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu ông Hồ Ánh giải trình. Trong báo cáo giải trình, ông Ánh cho biết: Trước đây ông có quan hệ tình thân với Vũ “nhôm”. Lúc ông Ánh chưa có nhà, Vũ đã cho ông mượn ngôi nhà số 51 Nguyễn Thái Học (từ năm 2013) để gia đình ở.

Căn nhà của Vũ 'nhôm' ở 51 Nguyễn Thái Học nơi gia đình ông Hồ Ánh từng ở (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Triết cho hay, ông Ánh nộp giải trình từ trước Tết Nguyên đán cho Đảng ủy Văn phòng Thành ủy, là đơn vị quản lý cán bộ.

Trong báo cáo giải trình, ông Ánh cho biết việc mượn nhà thực hiện từ thời điểm ông còn làm chuyên viên giúp việc, chưa có chức danh gì ở văn phòng UBND TP.

Đến cuối 2014, ông Ánh về nhận công tác tại văn phòng Thành ủy. Năm 2015, ông được bổ nhiệm Phó Phòng Tổng hợp, Văn phòng Thành ủy và làm thư ký cho ông Nguyễn Xuân Anh.

Theo giải trình, trong năm 2015, ông Ánh xin được chung cư của TP nên chuyển gia đình về ở và bàn giao nhà lại cho ông Vũ.

“Ông Ánh cho biết lúc đó hợp đồng cũng gần hết hạn nên không làm thủ tục kết thúc hợp đồng. Theo quy định hết hạn hợp đồng sẽ tự hủy. Hiện tại ông Ánh không có mối quan hệ gì với căn nhà đó nữa”, ông Triết cho biết thêm.

Sắp tới, Đảng ủy Văn phòng Thành ủy sẽ nghe hết giải trình của ông Hồ Ánh. 

“Nếu ông Ánh có sai phạm nào thì sẽ căn cứ các quy định để xem xét xử lý. Ông nhận ngồi nhà này lúc đang là chuyên viên của văn phòng UBND TP chứ chưa phải là thư ký của cựu Bí thư Xuân Anh”, ông Triết nói.

Tháng 10/2015, ông Nguyễn Xuân Anh giữ chức Bí thư Thành ủy, khi mới 39 tuổi. Sau hai năm công tác, ông Nguyễn Xuân Anh đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng và bị cách chức hồi tháng 10/2017.

Ông Phan Văn Anh Vũ (43 tuổi, trú tại Đà Nẵng) là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong).

Tháng 12/2107, ông Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công An) khởi tố theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999 và bị truy nã quốc tế. Trong thời gian bổ trốn, ông Vũ vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất. Ngày 4/1, nghi can bị đưa về Hà Nội.

Mới đây, Bộ Công An khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với ông Phan Văn Anh Vũ về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trước đó ông Vũ bị điều tra trong các vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và “Trốn thuế” xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương.

TQ (Tổng hợp)

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng