Cựu chiến binh 40 năm sưu tầm hiện vật để xây "bảo tàng" Bác Hồ

04/09/2019, 21:15

Cựu chiến binh 40 năm sưu tầm hiện vật để xây "bảo tàng" Bác Hồ - 40 năm đi khắp mọi miền đất nước, phát hiện nơi nào có di vật, tư liệu về Bác Hồ, cựu chiến binh Bùi Xuân Phước đều sưu tầm để đưa về khu tưởng niệm tại gia đình.

Cựu chiến binh ấy tên Bùi Xuân Phước (85 tuổi) ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cụ Phước gốc ở Đà Nẵng nhưng lớn lên ở Phú Yên. Thời thiếu niên, cụ hoạt động thiếu sinh quân ở thị xã Tuy Hòa rồi sau đó nhập ngũ thuộc Sư đoàn 305, hoạt động ở mặt trận Quảng Nam - Đà Nẵng.

Nói về ý nghĩa của khu tưởng niệm Bác Hồ, cụ Bùi Xuân Phước cho biết: "Mong ước lớn nhất của tôi tạo ra một điểm đến hấp dẫn, giàu tính truyền thống. Bất cứ ai đến đây đều có thể nhìn thấy và hiểu về còn người, cuộc đời của Bác Hồ".

Sau khi xuất ngũ, cụ về công tác tại Bảo tàng Phú Khánh (tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên ngày nay). Sau khi chia tỉnh, cụ Phước là Giám đốc Bảo tàng Phú Yên. Ngay từ thời còn tại ngũ, ý tưởng về việc sẽ lập một nơi để trưng bày các hiện vật về Bác Hồ do chính mình sưu tầm được luôn được cụ nung nấu. Tháng 10/1997, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức hình thành tại nhà riêng ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang sau nhiều năm miệt mài sưu tầm tư liệu về Bác.

"Ngay từ khi còn nhỏ, tôi được học và rất ngưỡng mộ Bác Hồ. Đến những năm 1976, tôi quyết định sẽ sưu tầm những tư liệu, hiện vật liên quan đến Bác. Hồi đó hễ nghe ở đâu có hiện vật hay các tư liệu liên quan đến Bác Hồ là tôi đến để xin được in sao thành nhiều bản, đưa về trưng bày ở bảo tàng nơi mình làm việc, số còn lại mang về tích lũy ở nhà", cụ Phước tâm sự.

“Ngoài lòng kính trọng, tình yêu dành cho vị cha già dân tộc, tôi luôn trăn trở muốn làm được thứ gì đó đặc biệt hơn về Người. Và rồi tôi quyết định sẽ dùng những hiện vật trực quan sinh động về Bác Hồ để giáo dục tình cảm, ý chí cách mạng cho con cháu và các thế hệ trẻ sau này”, cụ Phước nói về lý do sưu tầm tư liệu về Bác Hồ.

Đến nay, "bảo tàng" của cụ Phước có hơn 100 hiện vật, tư liệu về Bác Hồ. "Ngoài tiền bạc, tôi không ngại khó khăn nếu ai đó nói có tư liệu về Bác muốn biếu hoặc bán. Hồi trẻ tôi đi xe máy gần như khắp đất nước, nay chỉ đi được gần. Giờ nơi nào xa quá phải đi xe khách và gửi xe máy theo, đến nơi có xe đi tiện tìm địa chỉ cần đến", cụ tâm sự.

Khu tưởng niệm của cụ Phước đúng nghĩa là "cuộc đời Bác Hồ" được thu nhỏ. "Cuộc đời Bác tôi nắm từng chi tiết nhỏ nhất, vì thế khi đi sưu tầm mình không bỏ sót giai đoạn nào. Với mỗi di vật, tư liệu về Bác tôi đều trả lời được bất cứ câu hỏi nào khi có người hỏi về nó", cụ Phước vui vẻ.

Với hiện vật phục chế chiếc áo kaki của Bác, cụ Phước tường tận đến từng sợi chỉ, mép vải bị sờn trên đó. "Đây là chiếc áo phục chế theo nguyên bản, nhưng từng chi tiết nhỏ nhất đều được làm như thật. Tôi muốn mọi thứ về Bác đều trông như thật để mọi người chiêm ngưỡng khi tới đây tham quan", cụ Phước nói.

Tư liệu cụ Phước tâm đắc nhất ở "bảo tàng" của mình là tấm ảnh thi hài Bác Hồ khi được đưa vào nơi bảo quản sau ngày Người mất. "Đây là tấm ảnh do một cán bộ cao cấp gần gủi với Bác khi Người còn sống chụp lại lúc thi hài được đưa vào bảo quản. Khi người này mất, chị vợ biết được nguyện vọng sưu tầm kỷ vật về Bác của tôi đã tặng lại", cụ Phước kể lại.

84 tuổi, cụ Phước nói gia tài lớn nhất của đời mình chính là thực hiện được ước mơ mở một nơi trưng bày về Bác Hồ. "Bất kể ai đến đây đều sẽ được chào đón nhiệt tình nhất, và được nghe kể về Bác Hồ qua những kỷ vật, tư liệu có trong khu tưởng niệm này", cụ nói.

Trong khuôn viên gần 2.000 m2 của mình, cụ Phước dành phần lớn xây khu trưng bày về Bác Hồ, một góc nhỏ được dùng xây đài tưởng niệm các đồng đội đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc.

Để tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm Bác Hồ đọc di chúc, vào ngày 29/8, Hội Nông dân TP Nha Trang chọn sân khấu nằm trong khuôn viên nhà tưởng niệm của cụ Phước. "Những buổi lễ như thế này tôi luôn coi là niềm vinh dự, tự hào vì cuộc đời và đạo đức sáng ngời của Bác Hồ sẽ được nhân rộng thêm, nhất là cho thế hệ trẻ", cụ Phước chia sẻ.

Hàng năm, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9 và cũng là ngày giỗ của Bác, rất đông đồng đội, cựu chiến binh và cả du khách đến dâng hương trước bàn thờ Bác và ca hát mừng Quốc khánh nước nhà.

Một số hình ảnh bảo tàng của cụ Phước:

Mẫu vật viên gạch Bác Hồ dùng sưởi ấm trong thời gian học tập, làm việc ở nước Pháp (1919-1923) được cụ Phước phục chế lại để trưng bày.

Mô hình nhà sàn nơi Bác từng sống, làm việc được trưng bày trang trọng ngay giữa "bảo tàng".

Những tư liệu sưu tầm được, cụ Phước sắp xếp theo mốc thời gian của cuộc đời Bác Hồ. "Tôi muốn bất kỳ ai đến đây đều có thể hình dung được cuộc đời và con người của Bác từ lúc còn nhỏ đến khi là vĩ nhân của thế giới", cụ Phước nói.

Chiếc mũ và đôi dép cao su gắn liền với hình ảnh Bác Hồ được cụ Phước trưng bày trang trọng trong tủ kính, cũng như hơn 100 di vật, tài liệu khác.

Góc nhỏ khác cụ Phước dành xây bàn thờ cho ông bà tổ tiên dòng họ. "Có ông bà bố mẹ mới có mình. Tôi đưa ông bà về đây cũng muốn các cụ thấy con cháu sống có đức, tốt đời, đẹp đạo, học tập theo gương Cụ Hồ vĩ đại".

LÊ XUÂN

Bình luận