Cuối năm lại nóng vi phạm đô thị trên vỉa hè Thủ đô

12/01/2021, 11:19

Cuối năm lại nóng vi phạm đô thị trên vỉa hè Thủ đô - Việc vi phạm trật tự đô thị trên vỉa hè đã tồn tại nhiều năm nay tại Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, dịp cận Tết việc thi công lát đá, hàng quán bày bán… thậm chí xe máy ngang nhiên đi lại trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Vỉa hè “cõng” vi phạm

Vào giờ cao điểm trên các tuyến phố Chùa Bộc, Thái Hà (quận Đống Đa), phố Đội Cấn, Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn (quận Ba Đình), Khuất Duy Tiến, Trung Kính… không khó để để ghi nhận tình trạng xe máy đi trên vỉa hè. Cùng với đó nhiều tuyến phố hàng quần áo, một số mặt hàng Tết cũng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán như: Chùa Láng, Nguyễn Khang, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài...

Hàng quán ngang nhiên vi phạm trên vỉa hè trước số nhà 61, phố Chùa Bộc.

Vấn nạn vi phạm trật tự đô thị này đã xuất hiện và tồn tại hàng chục năm nay, bất chấp lực lượng chức năng Hà Nội tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý và cộng đồng, dư luận lên tiếng phản ánh.

Nhiều người dân ở phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm đã bày tỏ, việc đi xe hay kinh doanh buôn bán trên vỉa hè trước tiên là mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Người dân ở đây cho rằng, đi xe trên vỉa hè, kinh doanh buôn bán không chỉ là hành vi vi phạm mà còn ảnh hưởng đến công trình vỉa hè - nơi chỉ dành cho người đi bộ…

Còn anh Bùi Văn Lộc (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) làm việc tại phố Trần Duy Hưng thường xuyên đi qua đường Khuất Duy Tiến và Nguyễn Trãi cho biết, đây là những tuyến đường trọng điểm với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn. Tuy nhiên, vi phạm trên vỉa hè thì cũng không nhỏ, việc đi xe trên vỉa hè khu phố này khá phổ biến.

“Nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi chính là khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm trong ngày. Vào giờ cao điểm có hàng trăm người điều khiển xe máy lao lên vỉa hè đi theo từng hàng. Thậm chí, nhiều đoạn đường vỉa hè thành chỗ đậu ô tô, xe máy, hàng quán. Vỉa hè đang cõng nhiều vi phạm đô thị…”, anh Lộc chia sẻ.

Người tham gia giao thông vô tư đi xe máy trên vỉa hè 

Phạm Anh Tuấn - người đân trên phố Chùa Bộc (phường Trung Liệt, quận Đống Đa) cũng cho biết, những ngày gần đây tình trạng lấn chiếm vỉa hè tái diễn, phức tạp tại tuyến phố Chùa Bộc.
Theo anh Tuấn, các giá quần áo bày bán mất mỹ quan đô thị, cản trở tầm nhìn từ lòng đường lên vỉa hè vào các nhà dân và cửa hàng trên phố.

“Việc bày bán trái phép, chiếm dụng vỉa hè này diễn ra trong thời gian kéo dài trong ngày khiến việc đi lại của người dân khó khăn. Đặc biệt, các hộ kinh doanh có cửa hàng trên phố Chùa Bộc gặp khó khăn, khi các giá quần áo trên vỉa hè kinh doanh trái phép gây mất mỹ quan đô thị…”, anh Tuấn nói.   

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm đô thị

Mới đây tại Lễ phát động ra quân “Năm An toàn giao thông”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Công an thành phố, Sở GTVT, Chủ tịch UBND các địa phương đảm bảo an ninh trật tự, ATGT dịp Tết. Theo đó, các đơn vị huy động tối đa lực lượng tăng cường hướng dẫn, phân luồng, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ, đường vành đai ra, vào nội đô nhất là thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021.

Đặc biệt, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu lực lượng chức năng xử lý nghiêm các vi phạm đô thị. Đồng thời, ghi nhận các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong các cơ quan, đơn vị, trường học thuộc thành phố vi phạm quy định. Qua đó, thông báo đến cơ quan, đơn vị chủ quản của người vi phạm để phối hợp quản lý. Bên cạnh đó, có văn bản gửi sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm.

Xe khách, xe taxi đậu tràn lan ngoài đường và ngã ba tại Toà CT2-TP, Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên quan đến việc lấn chiếm vỉa hè, đi xe máy trên vỉa hè theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP. Hà Nội nhận định, vào giờ cao điểm một số người dân thiếu ý thức thường đi trên vỉa hè, đi ngược chiều để nhập làn. Đơn vị cũng có chuyên đề xử lý vấn đề trên, tuy nhiên vào các khung giờ cao điểm hàng ngày việc ưu tiên phân luồng, điều tiết giao thông phải được ưu tiên nên một số nơi vẫn xảy ra hiện tượng đáng lên án trên.

 Theo Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội trưởng Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT), trước hiện tượng người dân trên đường Tố Hữu thường đi trên hè, chạy ngược chiều để nhập làn, đơn vị đã đề xuất lắp dải ngăn cách trên vỉa hè hình zích zắc trên vỉa hè đoạn phường Trung Văn và thường xuyên tuần tra xử lý nghiêm nên đã chấm dứt tình trạng trên.

Còn Trung tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội CSGT số 3 cho biết thêm, nhận thấy một trong những nguyên nhân ùn tắc sau khi thông xe tuyến Ngã Tư Sở là nhiều người đi xe máy cố tình đi trên vỉa hè đường Láng rồi chạy ngược chiều để nhập làn xuôi về đường Tây Sơn. Qua đó, đơn vị đã bố trí nhiều tổ công tác vừa hướng dẫn, phân luồng vừa xử lý nghiêm đến nay đã chấm dứt tình trạng trên và giải quyết được vấn đề ùn tắc. 

Đại uý Đoàn Ngọc Việt, Phó trưởng Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) khẳng định, hành vi đi xe trên vỉa hè rất đáng lên án khi vừa gia tăng ùn tắc giao thông lại làm xấu đi hình ảnh văn minh đô thị nên luôn bị xử lý nghiêm trên địa bàn.

Phòng CSGT thông tin, kể từ ngày 15/12/2020 đến nay đã xử phạt 3249 trường hợp dừng đỗ gây cản trở giao thông. Trong đó, có nhiều lỗi đi xe trên vỉa hè. Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng Phòng CSGT cho biết, ý thức người tham gia giao thông rất quan trọng để góp phần xây dựng văn hoá giao thông. 

Chính vì thế đơn vị luôn tăng cường xử lý nghiêm những hành vi đi xe trên vỉa hè vừa gây phản cảm, vừa vi phạm luật. Tuy nhiên những hành vi trên chỉ là cá biệt và chỉ xảy ra khi trên đường ùn tắc ngoài sự cố nên cần sự phối hợp hơn nữa của chính quyền và công an địa bàn.

Theo Đại uý Vương Tiến Tâm, Đội trưởng Đội CSGT- TT, Công an quận Đống Đa, cuối năm các đơn vị thường cải tạo và chỉnh trang lòng hè đường gây cản trở giao thông, nhất là giờ cao điểm. Điển hình như việc phố Khâm Thiên đang diễn ra tình trạng ùn tắc vào các khung giờ từ 7 - 8h sáng, 5 - 6h chiều hàng ngày vì tuyến phố đang được thay đá lát vỉa hè. 

Để bảo đảm an toàn giao thông, đề nghị các đơn vị thi công tránh làm vào ban ngày thời điểm lượng người và xe lưu thông qua phố đông đúc và làm theo kiểu “cuốn chiếu”, thi công đến đâu, thu dọn công trường đến đó tránh để vật liệu rơi vãi gây nguy hiểm cho người và phương tiện. Việc làm này sẽ góp phần xây dựng ý thức người tham gia giao thông để họ không còn viện lý do đổ tại cho hạ tầng cơ sở.

PV. 

Bình luận