Cuộc sống sinh viên đảo lộn vì cú sốc dịch COVID- 19

24/03/2020, 15:56

Cú sốc dịch COVID-19 ập đến không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe mà đằng sau đó còn là những tác động tiêu cực đến cuộc sống, kế hoạch học tập của hàng triệu sinh viên Việt Nam.

 Cuộc sống sinh viên đảo lộn vì cú sốc dịch COVID- 19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID- 19 gây ra, theo kế hoạch hành động của Ngành giáo dục, tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Với đợt nghỉ kéo dài từ 3-4 tuần, để giúp học sinh, sinh viên duy trì nề nếp học tập, củng cố kiến thức và nhanh chóng bắt kịp với tiến độ học tập sau kỳ nghỉ, các trường học đã triển khai nhiều hình thức khác nhau để hướng dẫn học sinh, sinh viên có kế hoạch học tập tại nhà.

Có thể nói việc mở lớp học online, áp dụng phần mềm học trực tuyến đang là giải pháp hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại để củng cố kiến thức cho học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ cũng như ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Tuy vậy, không thể phủ định rằng cú sốc dịch COVID-19 đã có những tác động tiêu cực gây đảo lộn đến cuộc sống, kế hoạch học tập của hàng triệu sinh viên Việt Nam, nhất là đối với sinh viên năm cuối.

Tâm sự của bạn sinh viên Kiều Hằng trên một diễn đàn chia sẻ: “Mình sinh viên năm cuối giờ tình hình như này không biết bao giờ mới tốt nghiệp được, ngành học thì liên quan đến ngành dịch vụ, mà bây giờ tình hình thế giới căng thẳng thế này, hiện tại cũng đang phải xin off công việc làm thêm tại khách sạn vì không có khách, căng chứ không chủ quan được mọi người ạ. Hy vọng mọi chuyện sẽ dần tốt hơn.

Cùng chung nỗi lo bạn Hiếu Nguyễn bày tỏ: “Em sinh viên, theo kế hoạch thì hè năm nay có lịch đi kiến tập rồi hè năm sau đi thực tập là có thể ra trường đúng hạn. Cơ mà dính dịch, nhà trường cắt học kì hè và kì kiến tập của em nếu muốn đi thì phải đi trong học kì 2 này luôn. Giờ dịch đâu ai muốn nhận đâu, mà hết dịch thì phải đi học không có thời gian đi kiến tập”.

Tôi nghỉ học 3 tháng trời, ai vui chứ tôi lo gần chết đây, vô học chẳng biết phải bắt đầu lại từ đâu. Việc làm thêm thì tôi nghỉ trước Tết để dành thời gian cho gia đình, bây giờ tôi muốn đi làm lại ba mẹ nhất định không cho tôi đi, tôi biết ba mẹ lo cho tôi nên mới không muốn tôi tiếp xúc nhiều, sợ tôi bệnh này nọ, mà giờ công việc của ba mẹ cũng bị ảnh hưởng đôi chút, kinh tế nhà tôi giờ không còn như trước, em gái tôi còn học lớp 12 nữa...”- bạn Ngân Vy buồn bã chia sẻ.

Bạn sinh viên Nhật Mai tâm sự: “Haiz đóng học phí gần 20 triệu nhưng lại không được đi học, phải học online thật sự không tiếp thu được nhiều kiến thức. Ba kinh doanh khó khăn phải chắt chiu từng đồng cho con ăn học mà giờ đành phải chôn 20 triệu học phí. Rồi bên chỗ làm của mình thì cắt nhân viên, mình phải ở nhà đến hết tháng. Chỉ cầu mong mọi người dân hãy có ý thức, cùng đoàn kết chống “giặc” Covid-19 để sớm trở về với nhịp sống hằng ngày. Nếu trước mình thực sự rất mệt mỏi khi phải ngồi học trên giảng đường 5 tiết thì giờ lại mong mỏi cảm giác được gặp bạn bè, nghe thầy cô giảng bài biết bao.

Hương Ly

Bình luận