Cuộc sống của “chúa tể rừng xanh” tại Thái Lan

24/04/2017, 15:00

Cuộc sống của “chúa tể rừng xanh” tại Thái Lan - Những chú hổ đang sinh sống tại Thái Lan, đặc biệt tại trại hổ Sriracha Tiger Zoo liên tục phải trải qua các bài huấn luyện để biểu diễn và thu hút khách du lịch.

Một buổi biểu diễn của những chú hổ

Chúa sơn lâm "oai hùng" như thế nào?

Những chú hổ tại trại hổ Sriracha Tiger Zoo phải thực hiện các động tác đứng, nằm, trườn, bò... theo sự chỉ đạo của người huấn luyện. Nếu có bất kỳ sự phản kháng nào, chiếc roi trong tay người huấn luyện sẽ giơ lên, đập mạnh vào chiếc ghế sắt mà chúng đang đứng.

Chỉ với động tác như vậy, bộ dạng hung dữ muốn gầm gừ của chúng lại trở nên ngoan ngoãn và phục tùng. Người xem không thể tìm thấy bất kỳ hình dáng oai hùng nào còn sót lại của vị "chúa sơn lâm" ấy.

Theo thống kê, có tới hơn 200 con hổ to nhỏ khác nhau đang sinh sống tại trại hổ Sriracha Tiger Zoo ở Pattaya, cách thủ đô Băng Cốc khoảng 60 phút đi bằng ô tô. Siracha Tiger Zoo có tổng diện tích khoảng 400.000m2  được chia làm 4 khu vực chính để thuận lợi cho việc quản lý và tham quan: Khu sinh sống của loài hổ, khu biểu diễn tài năng, khu cá sấu và khu cho các loài động vật khác.

Số lượng hổ ở đây nhiều hơn bất kỳ cơ sở nào khác. Tất cả các con hổ ngay từ khi mới sinh ra, đều được tách đàn và huấn luyện một cách bài bản về các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho việc biểu diễn sau này.

 Tất cả cùng cười, liệu có người đã cùng khóc? 

Hầu hết mọi người biết đến Thái Lan thông qua du lịch, họ đến với Thái Lan trong tâm thế sẵn sàng khám phá mọi ngóc ngách trong ngành công nghiệp du lịch của vương quốc này. 

Tiết mục nhảy qua vòng lửa (ST)

Các chú hổ tại đây biểu diễn các tiết mục khá hoành tráng và mạo hiểm như: nhảy qua vòng lửa, đi trên dây thừng, đi trên vòng sắt... Tất cả các động tác của chúng đều thực hiện một các thuần thục.

Mỗi ngày, chúng đều phải lặp đi lặp lại các tiết mục này để thỏa mãn sự tò mò và hứng khởi của người xem. Nếu làm tốt thì được thưởng, nếu không, không biết sẽ có những trận đòn nào đang chờ chúng.

Khán giả phía dưới hô hào, phấn khích sau mỗi tiết mục mà những chú hổ ở đây biểu diễn. Nhưng có mấy người nghĩ đến những khổ cực mà chúng đã phải trải qua sau mỗi buổi huấn luyện.

Những chú hổ con trong lồng sắt

Những chú hổ ở trại Hổ Thái Lan luôn phải tập luyện liên tục để phục vụ cho việc biểu diễn, một phần phục vụ cho ngành du lịch của đất nước sở tại. Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt của nó, chúng ta không thể phán xét bất kỳ vấn đề gì khi chỉ nhìn vào điều tiêu cực.

Với tình trạng hiện nay, khi trên thế giới chỉ còn tồn tại khoảng 3000-5000 con hổ thì ít nhất, ở Thái Lan, những chú hổ kia mới không còn nỗi nơm nớp lo sợ đối với những kẻ đang ngày đêm rình mò để lấy đi tính mạng của chúng, không còn phải ngày đêm chạy trốn với những kẻ săn bắn trái phép đang hoành hành./.

Vũ Thị Lý

Bình luận