Cuộc đảo chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đẩy lùi

16/07/2016, 15:55

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tối ngày 15/7 đã âm mưu đảo chính, tuyên bố chiếm được quyền lực. Tuy nhiên, đến sáng ngày 16/7, các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, âm mưu này dường như đã bị dập tắt và “mọi thứ đang dần trở lại bình thường”. Theo những thông tin mới nhất, có ít nhất 90 người chết, 1.500 người bị bắt và 1.150 người đang điều trị trong các bệnh viện trong vụ âm ưu đảo chính này.

Hành động đảo chính bắt đầu vào cuối ngày 15/7, với một tuyên bố từ lực lượng quân đội cho biết đã chiếm được quyền kiểm soát đất nước.

Các phát súng bắn vào không trung để giải tán những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan gần quảng trường Taksim, ngày 16-7-2016. (Ảnh: Reuters)

Các máy bay chiến đấu bay trên bầu trời, đấu súng xảy ra bên ngoài trụ sở quân đội và các xe hạng nặng phong tỏa hai cây cầu chính tại thành phố Istanbul. Theo hãng thông tấn tư nhân Dogan, binh sĩ phong tỏa lối vào sân bay chính Ataturk của Istanbul với bốn xe tăng đỗ ở đó, hai xe tăng khác và một xe quân sự đỗ tại cửa VIP của sân bay. Các binh sĩ đã tiến vào trạm kiểm soát không lưu và ngừng tất cả các chuyến bay.

Đấu súng và các vụ nổ xảy ra tại cả thành phố Istanbul và Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng quân đội ủng hộ đảo chính đã chiếm các vị trí quan trọng tại hai thành phố này và lệnh cho kênh truyền hình quốc gia đọc tuyên bố họ đã chiếm được quyền lực.

Tuy nhiên, lực lượng quân đội cho thấy không thống nhất, khi các quan chức cấp cao trong lực lượng quân đội xuất hiện trên truyền hình lên án hành động đảo chính và lệnh cho lực lượng binh sĩ quay trở lại doanh trại.

Các máy bay chiến đấu sau đó đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng trung thành với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và quay trở lại trấn áp máy bay trực thăng của lực lượng đảo chính tại Thủ đô Ankara, hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết. Tuy nhiên những tiếng nổ vẫn tiếp tục vang lên tại Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giao tranh giữa lực lượng ủng hộ đảo chính và lực lượng trung thành với Chính phủ đã làm 42 người thiệt mạng, phần lớn là dân thường.

Cho tới sáng ngày 16/7, một quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nỗ lực đảo chính dường như đã bị đẩy lùi, toàn bộ các quan chức chính phủ đều vẫn đảm nhiệm cương vị của mình.

Người phát ngôn của cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Nuh Yilmaz, cho biết với CNN rằng, âm mưu đảo chính đã bị dập tắt. Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Hulusi Akar đã kiểm soát tình hình và “mọi thứ đang quay trở lại bình thường”.

Các phóng viên của hãng tin Reuters cho biết, tới sớm ngày 16-7, khoảng 30 binh sĩ ủng hộ đảo chính đã đầu hàng sau khi bị lực lượng cảnh sát có vũ trang bao vây tại quảng trường trung tâm Taksim của thành phố Istanbul.

Những người ủng hộ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường phố trên toàn quốc, vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt thời gian diễn ra âm mưu đảo chính để thể hiện sự ủng hộ với Chính phủ.

Tuy nhiên, những tiếng nổ lớn vẫn xuất hiện tại Thủ đô Ankara và thành phố Istanbul trong suốt sáng 16-7, trong đó một vụ đánh bom vào khu nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia từ Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Chính phủ đang bắt giữ những người ủng hộ đảo chính trong quân đội và “họ sẽ phải trả giá đắt cho hành động mưu phản”. Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, hơn 120 người đã bị bắt giữ.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn qua Facetime với kênh truyền hình CNN tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan, cho biết hành động của lực lượng quân đội “là một âm mưu của một nhóm nhỏ trong lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông Erdogan đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường để bảo vệ chính phủ.

Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử

Bình luận