Cuộc chiến chống Covid-19

19/03/2020, 09:27

Cuộc chiến chống Covid-19 - Covid-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh, còn gọi là nCoV. Đó là loại Virus Corona chủng mới năm 2019 - dịch viêm phổi cấp bùng phát rầm rộ từ TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019.

Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Châu Âu

Không để virus hoành hành

Lịch sử ít khi phải chứng kiến dịch bệnh nguy hiểm, sự lây lan đáng sợ và khủng khiếp kiểu Covid-19. Sau Trung Quốc, hai quốc gia Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, Covid-19 bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng. Ở khu vực Tây Á là quốc gia đạo hồi Iran; ở châu Âu là Italia, lan nhanh sang Áo, Pháp... Phó Tổng thống Iran, bà Masoumeh Ebteka phụ trách vấn đề phụ nữ và gia đình và một số quan chức cấp cao ở một số quốc gia cũng bị Virus Corona tấn công.

Covid-19 đang là hiểm họa khôn lường ở nhiều quốc gia, làm đảo lộn và ngưng trễ nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục... Thế vận hội mùa hè Tokyo - 2020, dự kiến tổ chức từ ngày 24/7 đến ngày 9/8/2020 có nguy cơ phải ngừng, bởi Covid-19. Hàng loạt sinh hoạt cộng đồng về thể thao, văn hóa, giải trí, du lịch, hội thảo quốc tế... trong nước và ngoài nước phải trì hoãn hoặc hủy bỏ, đề phòng sự lây lan của Covid-19.

Trong cơn lốc và sự nguy hiểm khó lường của Covid-19, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chủ động phòng dịch bằng nhiều giải pháp chủ động và quyết liệt, đạt hiệu quả cao. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cùng cả hệ thống chính trị, bao gồm cả quân đội, công an vào cuộc bao vây, phong tỏa những điểm “nóng” có nguy cơ phát dịch.

Một xã ở tỉnh Vĩnh Phúc bùng phát dịch - do có công dân bị lây nhiễm từ Vũ Hán về, lập tức các cơ quan có trách nhiệm ở Trung ương và địa phương cho “phong tỏa” ngay để dập dịch, không cho Virus Corona lây lan ra cộng đồng.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao “Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19 rất tốt”. 16 người ở Việt Nam nhiễm bệnh, dương tính với Covid-19 đã được các bác sĩ Việt Nam chữa khỏi, lần lượt ra viện trở về cuộc sống bình thường. Tỉnh Khánh Hòa, địa phương đầu tiên tại Việt Nam tuyên bố hết dịch vào tuần lễ cuối tháng 2/2020.

Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn đang tiếp diễn trên toàn thế giới

Việt Nam, cho đến nay (19/3) chưa có ai tử vong do Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao thắng lợi bước đầu, những kinh nghiệm bước đầu của Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh hô hấp cấp chủng mới. Kinh nghiệm đầu tiên có thể rút ra trong cuộc chiến chống dịch của Việt Nam chính là bài học “Triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 quyết liệt, mạnh mẽ, không lơ là, chủ quan, cả hệ thống chính trị đồng bộ vào cuộc ngay từ đầu” (Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam).

Điều đặc biệt có ý nghĩa, trong phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam với phương châm “Sẵn sàng hy sinh kinh tế để bảo vệ tính mạng người dân” nhưng rất coi trọng các giải pháp duy trì và phát triển kinh tế - xã hội, không để “Kinh tế - xã hội chập chững, tụt lại phía sau” (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc).

Thời điểm đầu tháng 3/2020, bước vào giai đoạn mới cuộc chiến phòng, chống Covid-19 giai đoạn 2, Việt Nam vẫn duy trì tối đa các giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ, quyết không để Virus Corona chủng mới hoành hành; vận hành - duy trì sự phát triển đồng bộ các hoạt động kinh tế - xã hội, coi trọng hoạt động quảng bá ra thế giới “An toàn du lịch” không để du lịch và các ngành nghề kinh tế liên quan tụt lại phía sau...

Báo chí truyền thông đã tích cực tham gia cuộc chiến chống Virus Corona trong thời gian qua

Sự vào cuộc của truyền thông

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó có sự tham gia tích cực, chủ động, toàn diện, bám sát sự định hướng của Ban Chỉ đạo Quốc gia của các cơ quan báo chí - truyền thông trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Báo chí - mặt trận truyền thông tham gia cuộc chiến chống Virus Corona chủng mới đạt kết quả đáng ghi nhận”. Tất cả các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các loại hình báo chí đều vào cuộc, với đủ các thể loại - loại hình - nhiều bài, ảnh, chuyên trang “phòng, chống Covid-19” chất lượng, hiệu quả, đi vào lòng người.

Trong gần 3 tháng theo thống kê sơ bộ, các cơ quan báo chí cả nước đăng phát không dưới 10.000 tin, ảnh, phóng sự, ghi chép, bút ký... cung cấp kiến thức, bài học kinh nghiệm, gương người tốt - việc tốt, việc tử tế - người tử tế phòng, chống Covid-19. Một số phóng sự truyền hình, phóng sự trên báo điện tử phòng, chống Covid-19 có sự lan tỏa nhanh trong cộng đồng; một số tiểu phẩm, tiểu luận, bình luận chống tin giả - tin vịt trên các trang mạng xã hội về Covid-19 có tác dụng tốt định hướng dư luận xã hội kịp thời. Nhìn tổng quát về báo chí - truyền thông tham gia cuộc chiến phòng, chống Covid-19, bước đầu có thể thấy, như sau:

- Sự tham gia cuộc chiến đồng bộ, tích cực của các cơ quan báo chí, từ Trung ương đến địa phương; của các loại hình báo chí, nhất là báo điện tử, báo hình, báo nói trong những ngày cao điểm Tết Canh Tý cổ truyền, khi hệ thống các báo in tạm ngừng phát hành. Lợi thế về kỹ thuật, sự nhanh nhạy, kịp thời của báo mạng điện tử, báo hình (truyền hình), báo nói (phát thanh) được phát huy, phủ kín kịp thời thông tin trong cộng đồng, toàn xã hội.

Tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) đã bớt căng thẳng

- Đội ngũ các nhà báo, một lần nữa khẳng lĩnh bản lĩnh, trách nhiệm xã hội, dũng cảm và dấn thân trong tác nghiệp. Trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19, nhiều nhà báo, phóng viên, biên tập viên sâu sát cơ sở, có mặt tại các điểm “nóng”, điểm cách li người nghi vấn nhiễm Virus Corona chủng mới.

Chuyến bay từ sân bay Vũ Hán, Trung Quốc dự kiến hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh giữa đêm khuya, sau đó hạ cánh lúc 5 giờ sáng trong đêm tối mịt mùng, trong mưa lạnh, hàng chục phóng viên các báo trùm kín áo quần, găng tay, khẩu trang, kính phòng dịch chống Covid-19 có mặt tác nghiệp, ghi lại những khoảnh khắc đầy xúc động đón 30 người con của Tổ quốc từ tâm dịch trở về, của đội ngũ y bác sĩ, phi hành đoàn, tiếp viên hàng không trên chuyến bay và ở mặt đất; đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, công an cửa khẩu, hải quan sân bay và tại bệnh viện dã chiến tỉnh Quảng Ninh...

Giữa tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc); tâm dịch Daegu (Hàn Quốc); tâm dịch du thuyền Diamond Princess (Nhật Bản)... các phóng viên thường trú của báo chí Việt Nam bám sát sự kiện, thông tin, bình luận kịp thời diễn biến sự kiện, các biện pháp phòng, chống dịch của nước bạn. Đội ngũ các nhà báo Việt Nam, với những nhiệm vụ được phân công, địa bàn “nóng” đã không e ngại hiểm nguy rình rập, bám sát và thông tin nhanh nhạy sự kiện, hoàn thành tốt sứ mệnh thông tin cao cả mà xã hội và nhân dân giao phó.

- Tính chiến đấu của báo chí, thể hiện trong nhiều bài viết khá đậm nét, kịp thời phê phán hiện tượng tin giả, tin vịt - xuyên tạc - bịa đặt liên quan dịch Covid-19 trên các trang mạng xã hội. Hơn thế, trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19, các nhà báo tham gia mạng xã hội đã thể hiện bản lĩnh và trách nhiệm, không a dua, không chạy theo những tin bài giật gân, bịa đặt, xuyên tạc sự thật, tin bài chưa được kiểm chứng./.

áo chí - Truyền thông tham gia cuộc chiến phòng, chống Covid-19, bước đầu đã gặt hái nhiều thành công, có sự đóng góp tích cực, chủ động trong thông tin, định hướng dư luận xã hội.

Giai đoạn mới của cuộc chiến phòng, chống Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp khó lường, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang lây lan ở không ít quốc gia và vùng lãnh thổ, đòi hỏi không được phép chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác. Phát huy ưu điểm, hạn chế và khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, chắc chắn các nhà báo, các cơ quan báo chí sẽ hoàn thành tốt nhất sứ mệnh cao cả của mình trước Đảng, nhà nước, trước đất nước và nhân dân.

Hải Vân

Bình luận