Cử tri Mỹ bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ

05/10/2016, 16:37

Cử tri Mỹ bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ - Ngày 8/11 tới đây mới chính thức diễn ra cuộc bầu cử Mỹ, song tính đến thời điểm hiện tại đã có rất đông cử tri Mỹ đi bỏ những lá phiếu đầu tiên cho ứng viên Hillary Clinton, Donald Trump cùng những ứng viên tranh cử khác.

Cử tri Mỹ đã bắt đầu thực hiện bỏ phiếu sớm. Ảnh: Palm Beach Post

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn căng thẳng, sau khi tỷ phú Trump bị tố cáo trốn thuế trong vòng 20 năm. Chỉ còn khoảng 35 ngày nữa, cuộc bầu cử chính thức diễn ra, sẽ quyết định tỷ phú Donald Trump hay cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động theo hình thức phân cấp, mỗi bang sẽ tự chủ tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. Cử tri Mỹ có thể tiến hành bỏ phiếu sớm thông qua email hoặc đến văn phòng chính quyền các hạt để bầu cử trực tiếp.

Bỏ phiếu qua email được chấp nhận ở tất cả 50 bang của Mỹ, tuy nhiên cử tri phải đăng ký bỏ phiếu trước và khai lý do chọn cách thức bỏ phiếu này.

Tại các điểm bỏ phiếu trực tiếp ở các văn phòng chính quyền được mở ra với độ tiếp cận khác nhau ửo 37 bang và ở Columbia, theo cơ quan Quốc gia về lập pháp tiểu bang.

Cục Thống kê dân số Mỹ cho biết, hiện tượng các cử tri đi bỏ phiếu sớm đang ngày càng trở nên phổ biến. Từ năm 1996 - 2012 tỷ lệ này đã tăng hơn 30%.

Giáo sư Michael McDonald, Đại học Florida, khoảng 130.000 cử tri trong tổng số 130 triệu cử tri dự kiến đã bỏ phiếu sớm cho ứng cử viên của mình.

Tại 3 bang Colorado, Oregon và Washington, nhà chức trách gửi mẫu lá phiếu tới từng địa chỉ email của cử tri đăng ký bầu cử. Trong khi đó, với cách thức bỏ phiếu trực tiếp, các điểm bỏ phiếu sẽ được mở sớm (tháng 10) tại 37 bang và Columbia. Cử tri bang Ohio có thể đi bỏ phiếu sớm vào ngày 12/10 tới. Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ tới Ohio vào ngày 14/10 để tham gia chương trình vận động bỏ phiếu sớm cho bà Clinton ở thành phố Cleveland.

Các hòm phiếu sẽ được đảm bảo tính bảo mật và được kiểm đếm vào ngày bầu cử 8/11./.

T.H

Bình luận