Công đoàn Việt Nam kêu gọi người lao động hiến máu cứu người

11/02/2020, 14:09

Công đoàn Việt Nam kêu gọi người lao động hiến máu cứu người - Để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho điều trị trong thời gian phòng, chống dịch bệnh do nCoV, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi đoàn viên và người lao động đăng ký hiến máu tình nguyện.

Công đoàn Việt Nam kêu gọi người lao động hiến máu cứu người

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp. Dịch bệnh xuất hiện là nguyên nhân làm số người đến tham gia hiến máu suy giảm trầm trọng, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các BV cho người bệnh sau dịp Tết Nguyên đán tăng cao.

Để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho điều trị trong thời gian phòng chống dịch bệnh nCoV, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo và kêu gọi các cấp Công đoàn, nhất là ở cơ sở phối hợp với ngành Y tế, các Trung tâm truyền máu và Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện các địa phương tuyên truyền, vận động đoàn viên Công đoàn và NLĐ về ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người.

Theo đó, mỗi Công đoàn cấp trên cơ sở và khuyến khích các Công đoàn cơ sở có điều kiện tổ chức ít nhất 1 ngày hiến máu tình nguyện tại địa bàn, đơn vị mình. Mỗi Công đoàn cơ sở, nhất là Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn Viên chức ở địa phương phấn đấu đạt từ 20% - 30% đoàn viên Công đoàn, NLĐ tham gia hiến máu trong tháng 2 và tháng 3/2020. Qua đó, giúp cho ngành Y tế và người bệnh có đủ máu an toàn và chất lượng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng hiện nay.

Các Công đoàn tổ chức các ngày hiến máu tình nguyện đảm bảo an toàn, tiện lợi, tránh tập trung quá đông người vào cùng một thời điểm; lựa chọn địa điểm tổ chức rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có khu vực rửa tay; phối hợp tốt với ngành Y tế địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; thông báo tới người tham gia hiến máu sử dụng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn…

Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi mỗi đoàn viên Công đoàn và NLĐ sẵn sàng đăng ký hiến máu nếu có đủ điều kiện sức khỏe, thường xuyên tăng cường thể lực và có lối sống lành mạnh để có thể tham gia hiến máu định kỳ cũng như vận động đồng nghiệp, gia đình cùng tham gia hiến máu...

TH

Bình luận