Công đoàn Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội trong sạch, vững mạnh

24/02/2021, 13:46

Công đoàn Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội trong sạch, vững mạnh - Năm 2020, Công đoàn Công ty cổ phần (CTCP) Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội đã phát huy năng lực, tích cực lao động sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tham gia xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng phát triển, hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế giao thông vận tải (GTVT).

Công đoàn bệnh viện thăm hỏi, hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ứng phó tốt với dịch Covid-19

CTCP Bệnh viện GTVT là Bệnh viện đa khoa hạng I, hiện tại có gần 400 đoàn viên công đoàn, trong đó khoảng 300 đoàn viên là nữ, chiếm trên 70%.

Năm 2020 đánh dấu nhiều khó khăn với Bệnh viện như: Đang trong quá trình chuyển giao cơ quan quản lý, từ Bộ GTVT sang SCIC; nhân lực có chất lượng ở một số khoa phòng còn thiếu, vẫn còn một số nhân lực xin chuyển công tác; công tác mua sắm trang thiết bị, đấu thầu thuốc và vật tư y tế chậm do các nguyên nhân khách quan và chủ quan....

Mặc dù vậy cán bộ nhân viên Bệnh viện vẫn hết sức cố gắng đảm bảo an toàn trong chuyên môn. Công tác khám chữa bệnh đạt được những kết quả đáng khích lệ. Bệnh viện đã được Bộ Y tế thẩm định và quyết định xếp hạng lại là Bệnh viện đa khoa hạng I – BYT (1/2020); được duyệt giá các kỹ thuật mới đồng thời được bảo hiểm y tế chấp nhận thanh toán với giá tối đa ngang một số Bệnh viện tuyến Trung ương.

Ứng phó với đại dịch Covid-19, Bệnh viện đã tích cực triển khai công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, bố trí các chốt kiểm dịch và khám sàng lọc 24/24, phân luồng người bệnh nghi ngờ, duy trì hoạt động bệnh viện an toàn trong mùa dịch.

Công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã có Nghị quyết chỉ đạo về công tác này. Công đoàn phát động phong trào thi đua nghiên cứu khoa học trong đoàn viên Công đoàn toàn Bệnh viện, từ điều dưỡng tới các bác sĩ. Có nhiều báo cáo khoa học đã được gửi tới các Hội nghị chuyên ngành. Hàng tháng, Bệnh viện duy trì các buổi sinh hoạt khoa học đều đặn theo chuyên đề nhằm giúp các cán bộ y tế cập nhật và trao đổi các kiến thức mới trong chuyên ngành của mình; tăng cường kiểm tra thường xuyên các khoa phòng trong Bệnh viện theo lịch kiểm tra quy chế chuyên môn, đặc biệt quy chế về hồ sơ bệnh án, quy chế kê đơn, quy chế hội chẩn, quy chế chăm sóc người bệnh toàn diện.

Đồng thời, Bệnh viện đang đẩy mạnh hoạt động quản lý chất lượng, tiến tới đạt mức tiêu chí chất lượng cao. Hàng năm Bệnh viện cũng tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, khám tuyển cho các đơn vị trong và ngoài ngành GTVT, đồng thời làm tốt công tác khám tuyển người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài cho các đơn vị theo đúng quy trình kỹ thuật, chuyên môn trong khám lâm sàng, xét nghiệm, thăm dò, cận lâm sàng...

Sẵn sàng đào tạo và hợp tác quốc tế

Trong công tác đào tạo, hợp tác quốc tế, bệnh viện cũng đã đạt được những thành tích như: Bệnh viện luôn chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, những người luôn nắm bắt và làm chủ các kỹ thuật khoa học tiên tiến và hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, đem lại niềm tin cho người bệnh; luôn gắn chương trình đào tạo liên tục và đào tạo lại với nhiều hình thức như cử cán bộ đi đào tạo theo các chương trình ngắn hạn và dài hạn. Bệnh viện cũng trực tiếp mời các giáo sư đầu ngành về giảng dạy tại chỗ nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên ngành cho đội ngũ cán bộ, viên chức; tham gia đào tạo và là cơ sở thực hành cho sinh viên Y5, cao học quản lý Bệnh viện thuộc trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ chuyên ngành Răng Hàm Mặt, bác sĩ của khoa Y Dược trường Đại học Quốc gia Hà Nội; đào tạo theo chương trình cho các điều dưỡng trung học, dược sĩ trung học, dược tá cho trường cao đẳng Y tế Hà Nội và Trung tâm đào tạo Y tế GTVT.

Trong những năm gần đây, Bệnh viện thường xuyên đào tạo chuyển giao kỹ thuật thận nhân tạo cho các Bệnh viện trong Y tế ngành GTVT. Từ năm 2017 đến nay, Bệnh viện còn duy trì hỗ trợ, tiến tới chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc về phẫu thuật mắt PHACO IOL, ký kết hợp tác với Bệnh viện trường Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Cùng với làm tốt công tác chuyên môn, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, Công đoàn Công ty cổ phần Bệnh viện GTVT luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Tổng Giám đốc và các tổ công đoàn triển khai triển mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ, chăm lo đời sống đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cán bộ, công nhân viên Bệnh viện GTVT tập thể dục giữa giờ.

Tích cực hoạt động xã hội, văn nghệ, thể thao

Cán bộ, công đoàn viên còn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao: Tham gia hiến máu trong đợt dịch COVID-19 đầu tiên do viện huyết học phát động với hàng trăm đơn vị máu; đóng góp và kêu gọi sự ủng hộ của một số tổ chức, xây được 1 căn nhà tình nghĩa tại huyện Hướng Hóa - Quảng Trị cho một hộ gia đình bị mất nhà do mưa lũ… Công đoàn CTCP Bệnh viện GTVT còn tham gia cuộc thi “Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ cho người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhằm mục đích tạo dựng phong trào tập thể dục giữa giờ, tăng cường sức khỏe người lao động và đã đạt được giải thưởng đáng ghi nhận.    

Với những nỗ lực không ngừng, Công đoàn bệnh viện liên tục đạt “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc” từ năm 2013 đến nay và được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Bệnh viện GTVT liên tục đạt Tập thể Lao động xuất sắc.

Phát huy những kết quả ấy, năm 2021, Công đoàn bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của bệnh viện và của ngành y tế. Đồng thời, thực hiện tốt vai trò của công đoàn cơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, làm tốt hơn nữa những việc liên quan đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên... đối với cán bộ, viên chức, người lao động; tích cực nghiên cứu và tham mưu cho Ban Giám đốc bệnh viện về đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và đời sống vật chất cho cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện...

Nguyễn Long

Bình luận