Công bố kết quả điều tra vụ phóng viên Báo Tuổi trẻ bị hành hung

29/09/2016, 22:52

Công bố kết quả điều tra vụ phóng viên Báo Tuổi trẻ bị hành hung - Chiều tối ngày 29/9, Công an TP. Hà Nội cho biết kết quả bước đầu về vụ việc "xô xát" giữa PV Quang Thế của Báo Tuổi trẻ và chiến sĩ công an thuộc đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh trên cầu Nhật Tân hôm 23/9 vừa qua chỉ là "bị gạt tay vào má".

Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh Ngô Quang Hưng (mặc áo đen) “gạt tay trúng má” nhà báo Quang Thế - Ảnh: M.C

Trả lời báo chí, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội, cho biết, khi lực lượng công an đang bảo vệ hiện trường, có cả lực lượng cảnh sát công khai, công an xã và trinh sát hoá trang cùng với các đơn vị làm nghiệp vụ để tổ chức các biện pháp theo chỉ đạo của cơ quan cảnh sát điều tra, có một số phóng viên tới hiện trường để tác nghiệp. Tuy nhiên, nhà báo đã không xuất trình được thẻ nhà báo, giấy giới thiệu cần thiết theo yêu cầu của những người bảo vệ hiện trường.

Khi thực hiện nhiệm vụ, do giải thích, yêu cầu không được nên giữa phóng viên Quang Thế và hai cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh là Ngô Quang Hưng và Nguyễn Văn Thuyên đã xảy ra xô xát như hình ảnh clip đã ghi lại.

Ông Ngọc đưa ra thông tin rằng: “Đồng chí Hưng có dùng tay gạt trúng vào má nhà báo Quang Thế và có hành vi giơ chân đá, mặc dù không trúng vào nhà báo Quang Thế. Đồng chí Thuyên gạt tay vào một máy quay”.

Và với thông tin mà ông Ngọc đưa ra như vậy, cũng như với những hành vi mà hai chiến sĩ cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh đã làm, Công an Hà Nội đã quyết định giao cho Ban chỉ huy Công an huyện Đông Anh xử lý căn cứ theo quy tắc ứng xử của lực lượng công an nhân dân và quy định hiện hành của ngành. Đề nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với chiến sĩ Ngô Quang Hưng.

Còn anh Nguyễn Văn Thuyên, vì chưa có hành động cụ thể gây ra tác hại cụ thể nên cũng đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Về phía nhà báo Quang Thế (PV Báo Tuổi trẻ), chiều tối ngày 29/9, Công an quận Tây Hồ đã gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với PV này về việc vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động thuộc phạm vi nội dung bí mật Nhà nước mà không được phép; chụp ảnh tại khu vực cấm; lợi dụng tư cách nhà báo phóng viên can thiệp cản trở quá trình thi hành công vụ đúng pháp luật của tổ chức cá nhân; đỗ xe mô tô trên cầu; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Tổng mức tiền phạt với các lỗi trên đối với PV Quang Thế là 14.405.000 đồng.

Nhà báo Quang Thế cho biết ông không đồng ý với nhiều nội dung trong quyết định xử phạt của Công an Hà Nội.

Video Cơ quan CAĐT công bố kết quả điều tra vụ phóng viên "xô xát" với công an. Nguồn: VTV

Trước đó, vào sáng ngày 23/9, phóng viên Trần Quang Thế của báo Tuổi Trẻ cùng một số đồng nghiệp lên cầu Nhật Tân, đoạn thuộc địa phận huyện Đông Anh (Hà Nội) để tìm hiểu vụ tài xế taxi tử vong dưới cầu trong khi chiếc xe còn trên cầu.

Phóng viên Quang Thế cho biết bị một người mặc thường phục hành hung. Chiều cùng ngày, thông tin từ báo Tuổi Trẻ, thượng tá Phạm Nam Thắng - Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Đông Anh - đã trực tiếp đến Văn phòng Đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội làm việc. Đồng thời, thừa nhận cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã có “thái độ không đúng” và cho biết “đây là những cán bộ trẻ, có thể do bị áp lực vì lúc đang làm ở hiện trường rất đông người hiếu kỳ tụ tập xem nên hành xử không đúng".

NLB

Bình luận