Còn lại gì sau vụ cháy 13 người chết?

05/11/2016, 13:39

Còn lại gì sau vụ cháy 13 người chết? - Ngày 1/11, vụ cháy thương tâm tại số 68 Trần Thái Tông đã khiến cho 13 người chết. Những gì mà nó để lại là đống tàn tro cùng với mớ sắt vụn “lạnh lẽo”

Chỉ sau 10 phút tất cả biến thành biển lửa. Ảnh: TL

Tất cả còn lại... đống sắt vụn

Ban đầu, tôi cũng nghĩ đám cháy nhỏ, nên ung dung ngồi trong nhà, sau đó ai ngờ to quá, lan sang cả quán của chúng tôi, dù chỉ bị thiệt hại ngoài mặt tiền, phòng ốc không bị sao, nhưng sơ sơ đến nay, quán chúng tôi tính ra thiệt hại đến gần 2 tỷ rồi". Anh Đức Anh (chủ cửa hàng karaoke trong vụ cháy) cho biết.

Từ một sơ xuất nhỏ trong quá trình hàn xì đã gây ra vụ hỏa hoạn lớn, khiến toàn bộ nhà số 68 trên đường Trần Thái Tông bị phá hủy.

Lửa còn lan sang các khu vực lân cận, khiến cho một quán karaoke, một nhà nghỉ và một nhà hàng bị thiệt hại nặng cùng với nhiều tài sản có giá trị như xe máy hay ô tô...

Đau lòng nhất chính là số liệu thống kê cho biết có đến 13 người đã tử vong sau vụ cháy này.3 ngày sau vụ cháy, mọi thứ đổ nát, hoang tàn.

Hiện trường chỉ còn là một đống sắt vụn ngổn ngang cùng với những mảnh thủy tinh vỡ vụn. Những chiếc ghế, chiếc bàn trơ trọi với những chiếc khung đã cháy đen, không còn rõ hình dạng. Trong vòng vài tiếng đồng hồ, ngọn lửa dữ dội đã “xóa sạch” đi vẻ của 4 căn nhà lớn, để lại đó là đống tàn tro đen xì và khét lẹt. Ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỉ đồng.Cảnh tượng thê thảm sau 8 giờ đồng hồ chữa cháy Ảnh:TL

Sự bàng hoàng, đau xót của người thân

Đau xót hơn con số hàng tỷ đồng thiệt hại kia chính là số liệu thống kê 13 người chết trong vụ cháy. Họ là những người quản lý, giám đốc của các cơ quan, ban ngành, là những người đủ chín về mặt trí tuệ và kinh nghiệm. Đa số họ đều đã làm cha, làm mẹ, là trụ cột của gia đình. Đằng sau họ là những người thân, đồng nghiệp, bạn bè.

Đến hiện trường sau 3 ngày vụ cháy diễn ra, chúng tôi bắt gặp những bó hoa cúc trắng, những cốc nến được để lên trên mớ hỗn độn đen xì kia, mùi hương ở ngay hiện trường vụ cháy, khiến ai đi ngang qua cũng vô cùng đau xót. Trước khi cái chết “vô cớ” xảy đến, có lẽ cả 13 người đều đang vui vẻ hát hò, chúc tụng, tất cả đều không nghĩ đó là ngày cuối cùng họ được hát, không nghĩ rằng họ sẽ mãi bị chôn vùi cùng đống tàn tro kia.

Tại hiện trường vụ cháy, người bà thất thần tìm cháu trong đám cháy, những người vợ đau đớn chờ nhận dạng chồng, những người bạn cố kìm đi nước mắt thắp nén nhang cho người bạn, người đồng nghiệp của mình…Kinh hoàng, đau xót, tiếc thương là cảm giác chung của những người chứng kiến vụ việc.

Niềm đau xót không thể bật ra thành lời. Ảnh: TL

Từ một việc bất cẩn của con người cùng với sự lơ là, chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy, vụ việc tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy – Hà Nội) lại một lần nữa cảnh báo về thực trạng an toàn cháy nổ tại các nhà hàng, quán xá tại Hà Nội nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Hậu quả nó để lại vô cùng đau thương và hoang tàn. Thiệt hại về tiền bạc, tài sản đã là một vấn đề lớn, nhưng thiệt hại về người lại càng đau đớn hơn. Của mất đi còn có thể lấy lại, còn người mất đi thì việc lấy lại là điều không thể.

Ngọc Diệp, Hà Anh

 

Bình luận