Cơ sở khoa học công nhận Sư bà Phương Dung là Danh nhân phật giáo tiêu biểu Thủ đô

08/04/2021, 11:05

Cơ sở khoa học công nhận Sư bà Phương Dung là Danh nhân phật giáo tiêu biểu Thủ đô - Để có cơ sở khoa học công nhận Sư bà Phương Dung là Danh nhân phật giáo tiêu biểu Thủ đô Hà Nội, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa quần thể di tích chùa Yên Phú, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, sáng ngày 7/4, tại Hội trường Viện nghiên cứu Tôn giáo, Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Trì phối hợp cùng Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện nghiên cứu tôn giáo,Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sư bà Phương Dung với đạo pháp và dân tộc”. 

Tham dự hội thảo có đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ban Văn hóa TƯ; Viện nghiên cứu Tôn giáo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Ban Tôn giáo TP. Hà Nội; Uỷ Ban nhân dân huyện Thanh Trì, các Ban ngành Trung ương cùng các chư tôn đức, các đại biểu, các nhà khoa học, học giả đến từ đơn vị nghiên cứu trong nước.

Hội thảo đã tiếp nhận 35 bài tham luận của các chư tôn đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các Giáo sư, Tiến sĩ, các học giả, với nội dung chủ yếu xoay quanh các vấn đề: Phân tích bối cảnh lịch sử và tình hình Phật giáo thời Hùng Vương, đưa ra dấu vết Phật giáo thời Hùng Vương và Trưng Vương qua một số di tích để nhận diện về Sư bà Phương Dung. Các tham luận đã làm rõ hơn thân thế, cuộc đời của Sư bà Phương Dung, sự đóng góp của Sư bà Phương Dung với đạo pháp và dân tộc. 

Đây là cơ sở để Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thêm được những tư liệu quý giá để tô bồi vào những trang sử vẻ vang, hào hùng của Phật giáo Việt Nam cách đây 2000 năm lịch sử; đánh giá một cách khách quan về Phật giáo Việt Nam thời kỳ đầu công nguyên góp phần quan trọng trong hoạt động nghiên cứu sự ra đời của ni giới trong mạng mạch Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc; khơi gợi niềm tự tôn dân tộc đối với Phật Giáo Việt Nam nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung. Hội thảo là cơ sở để các cơ quan quản lý văn hóa có thêm căn cứ khoa học, sớm có kế hoạch tôn vinh, tu tạo, bảo tồn lăng mộ của Sư bà Phương Dung cũng như là các di tích đình, chùa Yên Phú - di tích đặc biệt cấp Quốc gia của Thành phố Hà Nội. 

PV


 

Bình luận