Cổ phần hóa Hãng phim truyện?

19/10/2017, 10:27

Cổ phần hóa hãng phim truyện trong thời gian vừa qua đã gây sự quan tâm đặc biệt của dư luận

Không phải ngẫu nhiên, một buổi sáng cuối tháng 9, bầu trời Hà Nội đầy mây, đổ mưa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một mình tự che ô đi vào thăm Hãng phim truyện và gặp gỡ các nghệ sĩ lừng danh một thời. Rất đời mà cũng rất nghề - nghề báo săn tin và nghề làm phim truyện - nghệ thuật thứ 7, một lĩnh vực góp phần tạo điểm nhấn văn hóa dân tộc. Phó Thủ tướng cho rằng: “Thủ tướng biết các nghệ sĩ điện ảnh và cả báo chí đang bức xúc việc cổ phần hóa Hãng phim truyện. Chính phủ sẽ cho thanh tra toàn diện quá trình thực hiện cổ phần hóa Hãng phim truyện. Mọi việc sẽ được làm sáng tỏ”.

Một đồng nghiệp, nhiều năm làm việc ở Báo Nhân Dân, điện thoại cho tôi: Này ông, tại sao lại đi cổ phần hóa một hãng phim danh tiếng. Mà tại sao họ lại mua bán thương hiệu Hãng phim truyện chỉ có 0 đồng. Vậy là xúc phạm các nghệ sĩ ông ơi. Tôi trả lời đồng nghiệp: Ông Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã nói, vụ thương hiệu có giá trị đồng là căn cứ vào quy định A, quy định B...

Tôi kể lại ý kiến của một đồng nghiệp khác, nguyên Phó Vụ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (trước kia), rằng: “Tàu Thủy chẳng quan tâm đến phim, họ nhòm ngó mấy mảnh đất vàng của hãng phim. Cứ như ngày ấy, cái khách sạn Phú Gia bên Hồ Gươm, thương hiệu từ thời Tây, người ta cũng bán thương hiệu Phú Gia 0 đồng. Khu đất vàng ở Phú Gia mới là con gà đẻ trứng vàng, cái người ta hướng tới. Đồng nghiệp Báo Nhân Dân cười to, gật gù: “chí phải, chí phải, chí chí phải (!)”.

Cổ phần hóa là chủ trương đúng đắn, rất được dư luận đồng tình. Cổ phần hóa đúng sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển. Cổ phần hóa loại doanh nghiệp nào, không cổ phần hóa loại doanh nghiệp nào, thuộc lĩnh vực kinh doanh gì là điều phải tính toán kỹ. Điện ảnh - ngành nghệ thuật thứ 7, cốt lõi của một nền văn hóa sống động đậm đà bản sắc dân tộc, ngân sách, tiền đóng thuế của dân phải đầu tư hỗ trợ nó phát triển, để chính nó sẽ trở lại phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Đời và nghề quyện chặt với nhau. Dư luận, báo chí và giới nghệ sĩ cho rằng, Hãng phim truyện là đơn vị Nhà nước không nên cổ phần hóa? Nếu cổ phần hóa phải tính toán chặt chẽ mang tính đặc thù, cốt yếu thúc đẩy sự nghiệp điện ảnh nước nhà phát triển.

Rồi đây, với sự vào cuộc của Chính phủ, mọi điều sẽ được làm sáng tỏ. Nghề sáng mà đời càng lên hương vậy!

Ong Vò Vẽ

Bình luận