Chúng tôi là “cây bút” viết về... tệ nạn xã hội

08/06/2018, 09:42

Chúng tôi là “cây bút” viết về... tệ nạn xã hội - Phóng viên - người sống với nghề bằng đam mê, nhiệt huyết và cả cái “nghiệp” như trong câu nói “nghề chọn người”. Họ rong ruổi trong dòng xoáy bất tận của xã hội để không ngừng mang lại tin tức cho độc giả. Và có những phóng viên viết về tệ nạn xã hội, họ thầm lặng dấn thân vào “mặt tối” để đem sự thật phơi bày ra “ánh sáng” mặt báo.

Phóng viên theo chân lực lượng chức năng kiểm tra các loại chất kích thích, ma túy đối với các lái xe đang tham gia giao thông. Ảnh: TL

Những trải nghiệm “hú hồn”

Đối với một phóng viên tác nghiệp về tệ nạn xã hội, lặn ngụp trong góc khuất của xã hội để tìm ra đề tài luôn đi cùng khó khăn và thử thách. Hơn ai hết, với tư cách là phóng viên tác nghiệp viết loạt bài về ma túy, tôi khắc vào thời thanh xuân của bản thân nhiều trải nghiệm “có một không hai”. Những trải nghiệm nhớ lại vẫn vẹn nguyên cảm xúc hồi hộp và run rẩy.

Ngày đầu tiên, tôi bắt đầu loạt bài viết về ma túy với việc dự phiên tòa xét xử tội phạm có liên quan đến ma túy. Cái ánh mắt gườm gườm của bị cáo khi đối diện trực tiếp những người xung quanh khiến tôi hoang mang. Tội lỗi mà hắn gây ra không thể tha thứ. Nhưng trái tim dường như “tuột ra” khỏi lồng ngực và tất cả dũng khí bay biến vào ngày tôi tham gia tuần tra cùng lực lượng chức năng nhắm tới những đối tượng là người nghiện ma túy lang thang và tội phạm có liên quan đến ma túy trên địa bàn.

Xe đang chạy bon bon trên đường, lực lượng chức năng bất ngờ kè vào một người đàn ông đi bán vé số. Sau vài động tác kiểm tra đã thu giữ dụng cụ sử dụng ma túy trong người ông ta. Tiếp tục cuộc tuần tra, “ầm” một tiếng chói tai. Xe một chiến sĩ bỗng đâm vào xe một thanh niên đang chạy ngược lại. Tôi ở phía sau cứ ngỡ là vụ va chạm xe, nhưng người thanh niên lấy hung khí ra đe dọa rồi nhảy sông “bỏ của chạy lấy người”. Các anh cho biết, đó chính là đối tượng buôn bán ma túy đang trong “tầm ngắm” gần đây.

Ấn tượng khó phai khi tôi cùng đồng nghiệp vào sâu bên trong cơ sở cai nghiện ma túy - nơi có hơn trăm học viên đang điều trị. Hầu hết học viên cai nghiện trong trung tâm là nam, việc một cô gái xuất hiện cũng tạo nên điều bất ngờ. Cái cảm giác bị bao vây xung quanh như tâm điểm bởi những người hào hứng khiến tôi choáng ngợp dù vẫn cố giữ vẻ bình tĩnh trên gương mặt. Chỉ khi bước ra khỏi cơ sở, trái tim dường như mới bình tĩnh trở lại rồi chợt thở dài trong vô thức.

Lực lượng chức năng kiểm tra tang vật thu giữ trong một vụ án ma túy. Ảnh: TL

“Trái tim” còn ở lại nơi này

Anh Nguyễn Minh Ch. - người được mệnh danh “khắc tinh” của tội phạm ma túy - nhất mực đi theo con đường truy bắt người nghiện ma túy và tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố. Đã từng rất nhiều lần nhận đủ sự hăm dọa từ kẻ nghiện, từ tạt sơn vào nhà đến những dòng thư đe dọa “Giờ phút nào tao cũng có thể cắt cổ mày (anh Ch. - PV) được hết. Nếu ép tao, cùng lắm thằng chết, thằng ở tù thôi. Đời tao chẳng còn gì phải sợ và do dự hết nhé mày...”. Vậy nhưng anh chưa bao giờ chùn bước chân. Anh từng chia sẻ: “Nếu chúng ta vì sợ hãi mà không làm, thì rốt cuộc tình hình chỉ ngày càng tồi tệ” với đôi mắt kiên định. Anh không bỏ nghề vì anh nhận thấy ý nghĩa hành động của mình.

Khi tôi hỏi về nguyên nhân “bám trụ” với đề tài tệ nạn ma túy, anh đồng nghiệp cười nói: “Lúc quen nghề rồi, phóng viên sẽ nhận thấy nhiều điều thú vị hơn hẳn. Vẫn có ánh sáng trong vùng tối ấy và chúng ta có nhiệm vụ khơi nguồn”. Viết về ma túy, có thể viết về những tác hại khôn lường của nó đối với cá nhân và xã hội nhưng cũng có thể khai thác về góc khuất của những người có liên quan. Những phóng viên viết về tệ nạn ma túy, để phản ánh sống động thực trạng lên mặt báo chỉ khi đặt hết tâm tư, “trái tim” nhiệt huyết vào công việc này.

Những tháng ngày “ăn ngủ” cùng loạt bài viết về tệ nạn ma túy, tôi tích lũy cho bản thân những trải nghiệm “giật mình” cùng kinh nghiệm “độc đáo”. Thường những người chọn nghề báo mang trách nhiệm với không chỉ bản thân, độc giả mà cả xã hội. Và với phóng viên viết về tệ nạn xã hội, có những trách nhiệm thực sự lớn hơn lòng ngờ vực, sự yếu đuối và cái nhìn bi quan./.

Tuyết Nga

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet