Chung khảo cuộc thi: Mô hình, sáng kiến cải cách hành chính

05/10/2019, 15:19

Chung khảo cuộc thi: Mô hình, sáng kiến cải cách hành chính - Ngày 4/10, vòng chung khảo cuộc thi “ Mô hình, sáng kiến cải cách hành chính (CCHC) của công chức, viên chức trẻ lần thứ 4 - năm 2019" tỉnh Khánh Hòa được diễn ra với nhiều mô hình, sáng kiến mới, có tính thực tiễn và ứng dụng cao.

Ông Nguyễn Tấn Tuân và lãnh đạo Sở nội vụ KH tặng cờ lưu niệm cho các đội lọt vào vòng chung khảo.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân đến dự và chúc mừng cuộc thi.

Được duy trì 2 năm/lần, cuộc thi nhằm tìm kiếm các sáng kiến CCHC, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Bắt đầu từ năm 2013, qua 4 lần tổ chức, toàn tỉnh có 250 mô hình, sáng kiến tham gia dự thi, 44 mô hình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo.

Cuộc thi năm nay hội tụ nhiều mô hình, sáng kiến hướng vào lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong CCHC, đơn giản hóa quy trình, biểu mẫu trong quản lý công việc, giải quyết thủ tục hành chính, cung ứng dịch vụ công.

Đơn cử như giải pháp xây dựng hệ thống tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức, doanh nghiệp tỉnh (qua Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh) của Sở Thông tin và Truyền thông; tổ chức cơ sở dữ liệu tổng hợp dùng chung và tích hợp, liên kết, chia sẻ dữ liệu trong giải quyết thủ tục hành chính của Sở Nội vụ; ứng dụng QR code trong quản lý giấy phép xây dựng trên địa bàn huyện của UBND huyện Cam Lâm.

Trao thưởng cho các đội đoat giải.

Hay giải pháp ứng dụng CNTT để khảo sát mức độ hài lòng và tổng hợp sự hài lòng của khách hàng vào phần mềm dịch vụ hành chính công trực tuyến của Sở Khoa học và Công nghệ; hỗ trợ tổng hợp số liệu giải quyết thủ tục hành chính trên phần mềm Một cửa điện tử giải pháp kiến trúc mới của UBND TP. Nha Trang; xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu thông tin thị trường lao động của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội...

Một số giải pháp hướng tới nâng cao mức độ hài lòng của người dân như: Đơn giản hóa tờ khai khi thực hiện thủ tục liên thông; đơn nguyên điều trị trong ngày; thậm chí đề xuất bổ sung quy trình liên thông.

12 mô hình, sáng kiến vào vòng chung khảo đều đạt điểm số 75 trong số 52 mô hình, sáng kiến vào sơ khảo. Đây cũng là các mô hình, sáng kiến có tính sáng tạo, thực tiễn cao. Một số giải pháp thể hiện tầm nhìn dài hạn trong quản lý nói chung và quản lý hành chính nhà nước nói riêng.

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các đội đạt giải và bằng khen của UBND tỉnh cho các đội đạt giải. Đội Sở Nội vụ đạt giải nhất; đội Sở Thông tin và Truyền thông giải nhì; đội UBND huyện Cam Lâm và UBND phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa) đồng giải ba; 3 giải khuyến khích: Đội liên quân UBND huyện Diên Khánh, UBND TP. Nha Trang và UBND huyện Khánh Sơn. Ngoài ra, còn có 5 giải phụ gồm: Trình chiếu đẹp mắt; xử lý tình huống tinh tế; phần tự giới thiệu gắn với mô hình, sáng kiến; phản biện sắc sảo và sáng kiến có tính nhân văn./.

 Thanh Bình

Bình luận