Chưa có văn bản pháp quy về thu - chi tiền công đức

06/06/2019, 08:55

Đại biểu quốc hội Thanh Hóa Mai Sỹ Diến đưa ra các câu hỏi về thi chi tiền công đức trong các công trình tín ngưỡng, Bộ trưởng VHTTDL thừa nhận chưa có quy định về việc này.

Trong phiên chất vấn chiều 5/6 tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Mai Sỹ Diến  - Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hoá, nêu vấn đề về việc một số công trình tâm linh đặt quá nhiều thùng tiền công đức. "Hiện nay dự án tâm linh được đầu tư rất lớn, tầm cỡ quốc gia và thế giới. Việc quản lý thu chi công đức, tiền công đức mỗi năm bao nhiêu, sử dụng mục đích gì, Bộ trưởng có chủ trương thanh tra, kiểm soát thu chi tiền công đức cho hoạt động xã hội hóa tín ngưỡng đang diễn ra hiện nay hay không?

Bộ VHTTDL đã ban hành quy định các khu di tích có không quá 3 hòm công đức đặt tại các ban thờ chính. Tuy nhiên có nhiều điểm đặt hòm công đức dày đặc cùng việc khấn thuê, cúng thuê tạo nên tình trạng thương mại hóa hoạt động tâm linh biến thành nơi trần tục", đại biểu Mai Sỹ Diến đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện nay chưa có văn bản pháp quy nào điều chỉnh quy định về tiền công đức sẽ thu và chi như thế nào. "Về phía quản lý nhà nước là chưa có, chỉ có văn  bản của Bộ VHTTDL cùng với Bộ Nội vụ hướng dẫn việc sử dụng tiền công đức, nhưng chỉ có hướng dẫn là tiền tài sản công đức phải được sử dụng đúng mục đích", Bộ trưởng Thiện cho hay.

Bộ trưởng VHTTDL cũng cho biết cuối năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị định 110 về quản lý, tổ chức lễ hội, trong đó giao Bộ Tài chính hướng dẫn thu - chi tiền công đức. Quy định 2245 có quy định một cơ sở di tích có bao nhiêu thùng công đức, nhưng không mang tính chất pháp quy, mà chỉ hướng dẫn, khuyến cáo các cơ sở có tối đa 3 thùng chứ không được quá nhiều gây phản cảm.

Bộ trưởng khẳng định, qua ý kiến của đại biểu, Bộ VHTTDL sẽ tiếp thu và căn cứ tình hình thực tiễn để phối hợp với các bộ, ngành có quy định phù hợp cho việc đặt thùng công đức như thế nào để đảm bảo nếp sống văn minh, văn hóa.

Theo danviet.vn

Bình luận