Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Mạng xã hội thật giả lẫn lộn

14/10/2017, 06:10

Trong buổi tiếp xúc cử tri TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng thông tin qua mạng xã hội rất phức tạp, nhiều khi thật giả đúng sai lẫn lộn...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Mạng xã hội phức tạp, thật giả lẫn lộn. Ảnh: PLO

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa có buổi tiếp xúc với cử tri 3 quận ở TP.HCM gồm 1, 3 và 4 vào ngày 13/10, trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào tuần tới. Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước giành thời gian nói về việc quản lý thông tin trên mạng xã hội. 

Chủ tịch nước cho biết nhiều cử tri trao đổi cần phải có chế tài xử lý thật nghiêm những đối tượng lợi dụng, có mục đích xấu xâm hại đến lợi ích Nhà nước, kể cả việc tiếp tay để cung cấp thông tin sai, thông tin nội bộ, bí mật nhà nước, gây ra thiệt hại.

Chủ tịch nước cho rằng, hiện nay các cơ quan chức năng đang nghiên cứu một loạt các giải pháp với tinh thần tăng cường quản lý thông tin để làm sao người dân tiếp cận thông tin chính thống, chính xác, có định hướng chứ không bị tiêm nhiễm bởi thông tin xấu.

Theo Chủ tịch nước, Luật An ninh mạng sẽ được Quốc hội thông qua thời gian tới, trong đó sẽ quy định về vấn đề thông tin trên mạng xã hội, xử lý các vi phạm, những trường hợp lợi dụng để xâm hại lợi ích quốc gia dân tộc, xâm hại lợi ích cá nhân.

“Phải làm sao để mỗi người phát hiện đâu là thông tin xấu, độc, tự phòng ngừa bảo vệ để góp phần ngăn chặn việc xâm hại lợi ích nhà nước…”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho rằng phải xây dựng văn hóa ứng xử của người tham gia mạng xã hội. Cần tạo ra văn hóa không được đưa những thông tin mà không được kiểm chứng lên mạng. Càng không thể đưa những thông tin xấu độc lên mạng để gây thiệt hại ảnh hưởng lợi ích của người khác. 

"Cứ lập ra Facebook rồi viết đủ thứ không chừa ai cả. Chúng ta phải cảnh giác trước những thông tin không có nguồn gốc, thật giả lẫn lộn không có một cơ sở nào, cảnh giác như vậy thì mới phòng và tránh tiêm nhiễm" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

"Cái này chúng ta làm được, không chỉ xử lý bằng hình sự mà sẽ không cấp phép cho sử dụng dịch vụ đó. Ngay cả nhà cung cấp dịch vụ, nếu không phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý những thông tin xấu độc đó thì rút giấy phép không cho hoạt động ở Việt Nam" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói trong buổi tiếp xúc cử tri.

P.V (TH)

 
Bình luận