Chống lây chéo dịch COVID-19 trong bệnh viện và dừng đón chuyến bay từ Hàn Quốc

02/03/2020, 10:30

Chống lây chéo dịch COVID-19 trong bệnh viện và dừng đón chuyến bay từ Hàn Quốc - Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp khôn lường, để phòng chống hiệu quả và ngăn chặn từ gốc nguồn lây lan virus SARS-CoV-2, ngày 1/3, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đi kiểm tra tại một số bệnh viện để chỉ đạo chống lây chéo dịch bệnh; trong khi đó, hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã quyết định dừng đón các chuyến bay từ Hàn Quốc.

Theo Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), PGS Lương Ngọc Khuê, sau khi kiểm tra trực tiếp quy trình khám, công tác phân loại, cách ly người bệnh, hoạt động của đội phản ứng nhanh trong phòng dịch COVID-19, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch... tại một số bệnh viện, để đáp ứng nhanh công tác phòng chống dịch COVID-19, các bệnh viện cần thành lập ban chỉ đạo, xây dựng quy trình tiếp đón và sàng lọc bệnh SARS-CoV-2 tại chỗ; quy trình lấy, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, hướng dẫn phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm theo cập nhật của Bộ Y tế.

Phó giáo sư Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, nhiều địa phương với đặc thù có số đông học sinh, sinh viên, người lao động học tập và làm việc, các bệnh viện, cơ sở y tế tại chỗ cần kiên quyết không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm trong bệnh viện; đặc biệt quan tâm đến công tác dự phòng, phát hiện sớm người có biểu hiện mắc bệnh, cách ly và quản lý kịp thời bệnh nhân tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê (ngoài cùng bên phải) kiểm tra chống lây chéo tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, giám đốc Sở Y tế và Y tế ngành cần nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tiếp tục đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đặc biệt lưu ý những người bệnh, có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc bệnh cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran...

Ngoài ra, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và bệnh viện thuộc ngành Y tế các tỉnh cần tăng cường hướng dẫn, tập huấn và chỉ đạo nội dung chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ Y tế, quán triệt thực hiện tại tất cả các loại hình tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân, bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám tại Khoa Khám bệnh, trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh và bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp ho sốt chưa rõ nguyên nhân tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ở diễn biến khác, hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất ngày 1/3 đã quyết định dừng đón các chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam. Thay vào đó, các chuyến bay từ Hàn Quốc sẽ chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn và Cần Thơ.

Lệnh dừng đón các chuyến bay từ Hàn Quốc về sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất của Cục Hàng không Việt Nam chỉ áp dụng với các chuyến bay chở khách. Các chuyến bay chở hàng vẫn có thể hạ cánh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất đúng như kế hoạch.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có Chỉ thị yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các hãng hàng không chuyển hướng các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống lây lan dịch bệnh bằng đường hàng không. Các hãng hàng không có trách nhiệm thông báo đến tất cả hành khách đi từ Hàn Quốc về Việt Nam sẽ phải khai trung thực tờ khai y tế; khuyến cáo các hành khách là người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Hàn Quốc cân nhắc mua vé về Việt Nam do sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay trong các ngày qua, lượng khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam tăng rất cao, lên tới hàng nghìn người mỗi ngày.

Đến cuối ngày 1/3, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam có 115 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (có dấu hiệu ho, sốt đến từ vùng dịch) đang tiếp tục được cách ly, theo dõi để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 10.089 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Theo TTXVN

Bình luận