Chọn lựa ngon & lành cho bữa ăn nhanh ngày Tết

28/01/2019, 08:48

Chọn lựa ngon & lành cho bữa ăn nhanh ngày Tết - Tết đến, khi các bữa ăn thường có nhiều thịt cá, dầu mỡ khiến mọi người cảm thấy ngấy và chán ăn thì mì “3 miền” với các sản phẩm đa dạng, thơm ngon,“đậm đà hương vị Việt” đã trở thành một trong những món ăn nhanh rất được ưa chuộng, thường được các bà nội trợ“ dự trữ’ sẵn cho gia đình.

UNIBEN xác định làm hài lòng người tiêu dùng bằng những sản phẩm 3 Miền đa dạng thơm ngon, “đậm đà hương vị Việt” và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: HT

Quy trình tạo ra những sợi mì chất lượng

Trong quy trình sản xuất phối trộn là nơi bột mì, nguyên liệu chính, và các loại bột khác (đậu xanh, yến mạch...) được trộn theo công thức thích hợp tùy từng loại sản phẩm cho phép tạo ra những sợi mì dai, ngon, rất đặc biệt sau này. Ở khâu cán bột, các máy móc hiện đại giúp lá bột sau khi cán sẽ đồng nhất về màu sắc, đạt yêu cầu về độ dầy, độ láng bóng, độ dai, dẻo và đàn hồi.

Tiếp đến, ở công đoạn tạo sợi, sự phối hợp kỳ diệu giữa hệ thống dao cắt và tốc độ di chuyển của tấm bột giúp sợi được cắt đứt hoàn toàn, không bị răng cưa, tạo ra những sợi mì xoắn với độ cao của xoắn bông mì phù hợp, bung đều. Sợi mì sau đó sẽ được hấp chín bằng hơi nước bão hòa và trở nên trong, màu vàng sáng, có độ bóng mướt, bông mì xoắn như mong muốn.

Sau khi được cắt tự động theo định lượng, các vắt mì đều tăm tắp sẽ được tưới gia vị. Đây là khâu rất quan trọng, bí quyết để tạo ra những vắt mì “3 Miền” "đậm đà hương vị Việt” đặc trưng. Sau khi được đổ khuôn để tạo hình dáng, vắt mì sẽ được sấy khô.

Chiên bằng dầu ở nhiệt độ 160o C, đây là phương pháp sấy khô thường được sử dụng, làm giảm độ ẩm giúp quá trình bảo quản được lâu, tạo độ giòn, mùi thơm và màu sắc hấp dẫn cho sợi mì nhờ phản ứng Maillard giữa chất đạm và chất đường trong sản phẩm. Để chiên mì, UNIBEN sử dụng dầu cọ chuyên dùng trong chế biến thực phẩm, một loại dầu thực vật có tính ổn định cao, ít bị thay đổi trong quá trình gia nhiệt nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Công nghệ hiện đại của UNIBEN cũng cho phép dầu sử dụng để chiên được liên tục tự động thay mới. Sau chưa tới 2 phút chiên, các vắt mì lập tức được đưa qua công đoạn phun sương bằng hơi nóng để thổi bay lượng dầu thừa. Vắt mì tiếp tục được thổi nguội nhanh chóng trong khi đi qua buồng thổi kín, trước khi được bổ sung các gói gia vị và đóng gói trên các thiết bị hoàn toàn tự động, với các loại bao bì chất lượng cao, chuyên dùng cho ngành thực phẩm, giúp đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh an toàn và giữ nguyên mùi vị của gói  khi đến tay người sử dụng.

“3 Miền” hiện là nhãn hiệu mì gói được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam với gần 30% thị phần trong thị trường mì gói Việt. Ảnh: HT

Bí quyết của những gói gia vị đậm Việt

Tại UNIBEN, các gói gia vị cũng được sản xuất theo một quy trình chặt chẽ đi từ khâu nguyên liệu cho đến khâu đóng gói, tương tự như hành trình tạo ra vắt bởi gia vị được coi là “linh hồn” của gói mì, là một cấu thành rất quan trọng để tạo ra hương vị thơm ngon, an toàn.

Để đáp ứng được khẩu vị của đa số người tiêu dùng, “3 Miền” đã rất kiên trì và khá thành công với định hướng phát triển sản phẩm theo hướng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp ba miền, để ứng dụng vào các sản phẩm của mình, tạo ra các món ngon thực sự khác biệt, “đậm đà hương vị Việt”.

UNIBEN còn triển khai chương trình hỗ trợ nông dân thực hiện VietGAP, sản xuất rau an toàn, hướng tới phát triển vùng nguyên liệu sạch, nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm ngay từ đầu vào, đồng thời, góp phần giúp ổn định đầu ra, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho nông dân. Chương trình đã được thực hiện thí điểm với các hộ nông dân trồng ngò ôm tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, trồng ớt tại TP.HCM, và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng./.

H.T

Bình luận