“Chợ hóa”

28/11/2017, 10:29

“Chợ hóa” - Ở các nước phát triển, để bảo vệ sự công bằng cho trẻ em, người ta nghiêm cấm kinh doanh trong giáo dục phổ thông.

Mấy ngày gần đây, dư luận đang xôn xao vì vụ bạo hành trẻ mầm non ở TP. HCM, một phần do mặt trái của "chợ hóa"

CẢ NHÁY:  Nghe ra giáo dục nước nhà... “tình hình” lắm chú Phó Nhòm ơi!

PHÓ NHÒM: Tình hình là tình hình thế nào? Bác Cả Nháy không thấy nền giáo dục nước nhà đang đổi mới toàn diện, triệt để ầm ầm ra đấy thôi. Nào là thi hai kỳ trong một, điểm số năm nay cao hơn năm trước; nào là các đoàn học sinh ta đi thi Olympic thế giới mang rõ lắm huy chương về; nào là nước ta vừa có 5 trường đại học lọt vào top 200 trường tốt nhất châu Á; nào là...

CẢ NHÁY:  Thôi, thôi, chắc chú còn định khoe, nào là... ngành giáo dục sắp sửa bỏ biên chế giáo viên, nào là bình quân một ngày có 5 vụ bạo lực học đường nữa chứ gì..! Khổ quá, những thành tích giáo dục chú vừa kể thì ai mà chẳng biết. Nhưng vừa mới vào năm học, cả nước đã ầm ĩ về chuyện phụ huynh xanh mắt nộp tiền học cho con. Nào là tiền học phí, tiền xây dựng trường, tiền học thêm, nào là tiền mua đồng phục, tiền nước uống, tiền mua máy điều hòa... linh tinh các thứ tiền, mỗi nơi một vẻ. Thu đến nỗi, có hiệu trưởng bị bắt giam. Tình hình này thì... không “tình hình” sao? Tôi đang muốn bao giờ cho tới ngày xưa luôn!

PHÓ NHÒM: Bác lại ăn cơm mới, nói chuyện ngày xưa rồi. Bây giờ, nước ta thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục rồi, ai còn bao cấp như ngày xưa nữa. Em sợ Bác Cả hơi bị sai nhầm đấy!

CẢ NHÁY:  Nhầm là nhầm thế nào! Ngày xưa, giàu nghèo gì cũng học một trường như nhau. Con nhà nghèo được miễn học phí. Học sinh giỏi thi đỗ vào trường chuyên, không những không phải nộp một xu nào, mà còn được Nhà nước nuôi ăn, nuôi ở. Kể cả ông Ngô Bảo Châu, nhà toán học nổi tiếng thế giới cũng từ những trường ngày xưa ấy mà ra chứ đâu. Bây giờ, xã hội hóa giáo dục, thành ra “chợ hóa” giáo dục, mang giáo dục ra cho nhà đầu tư kinh doanh kiếm tiền. Con nhà giàu, có tiền, vào trường giàu. Con nhà nghèo, ít tiền, vào trường nghèo. Trẻ con nhà nghèo mới nứt mắt ra đã bị phân biệt đối xử, đã bị mặc cảm với thân phận nghèo. Con nhà giàu chưa biết 1+1 là mấy, đã biết rằng có tiền mua tiên cũng được.

PHÓ NHÒM: Nhưng mà, em tưởng các nước phát triển trên thế giới, người ta cũng xã hội hóa, cũng thu tiền đấy thôi.

CẢ NHÁY:  Thấy chưa, chú Phó mới nhầm to rồi. Ở các nước phát triển, để bảo vệ sự công bằng cho trẻ em, người ta nghiêm cấm kinh doanh trong giáo dục phổ thông, chỉ cho kinh doanh đối với đại học, cao đẳng dạy nghề thôi. Ngay cả bậc đại học, nhiều trường tư, nhưng cũng hoạt động không vì mục đích kinh doanh thu lời, to và nổi tiếng như Đại học Havard của Mỹ cũng là trường phi lợi nhuận đấy.

PHÓ NHÒM: Ừ nhỉ, nghe bác nói em mới sáng ra. Nhưng bác biết thế sao không nói sớm đi, rõ là chẳng trách nhiệm với nền giáo dục nước nhà gì sất!

CẢ NHÁY:  Ai bảo chú là tôi không nói. Tôi nói mãi rồi. Nhiều người nữa cũng nói mãi rồi, nhưng càng ngày, cái bệnh “chợ hóa” giáo dục càng nặng hơn, càng “tình hình” hơn. Cho nên cái việc thu tiền tràn lan đầu năm học có gì là lạ đâu!

PHÓ NHÒM: Đúng là “tình hình là rất tình hình”, cho nên em xin trình bằng thơ Phó Nhòm thử xem:

Xã hội hóa thành ra “chợ hóa”,
Đem học hành ngã giá kinh doanh;
Trẻ em như búp trên cành,
Nỡ đem vào chốn lợi danh vì tiền,
Dạy người như thế sao nên,
Hỏi ai, ai hỏi, có phiền lòng không?

Linh Sơn

Bình luận